Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch Thịt heo TP.HCM

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 15/08/2023, 08:43 (GMT+7)

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Sở Công Thương TP.HCM và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.HCM vừa ký kết Hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch Thịt heo TPHCM.

# Bộ Tài chính vừa gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với khí thải.

# Còn theo nhiều ĐBQH, chỉ còn gần 2 tháng để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6, song không ít vấn đề của Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vẫn khá mơ hồ, thiếu tính thống nhất và khó khả thi. 

Ảnh minh họa: VGP

Ảnh minh họa: VGP

# Chính phủ đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030. Trên thực tế, các bộ, ngành địa phương đã có những hành động cụ thể để triển khai Đề án này, nhưng việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. 

Một trong những khó khăn được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là mức lãi suất 8,7%/năm dành cho chủ đầu tư, 8,2%/năm dành cho người mua nhà chưa hấp dẫn. Theo quy định, sau 5 năm, lãi vay sẽ được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Đây là điều rất rủi ro đối với người thu nhập thấp. Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực nêu ý kiến: "Tôi đang mong muốn đề xuất một quỹ phát triển NƠXH. Quỹ này có thể huy động từ 5 nguồn khác nhau. Nguồn thứ nhất là Ngân sách. Thứ hai là vốn góp từ các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế. Nguồn thứ 3 là phát hành trái phiếu. Thứ tư là vốn đối ứng. Thứ 5 là vốn ODA và nguồn từ các tổ chức quốc tế. Trong đó vốn NSNN sẽ là vốn mồi. Lãi suất cho vay cho cả chủ đầu tư và người mua nhà tôi đề xuất bằng một nửa so với lãi suất thị trường."

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề đang được đặt ra hiện nay là nếu không đa dạng hóa kênh huy động vốn, mà phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng Ngân hàng, thì công tác phát triển nhà ở xã hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới.

# Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2023, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng khi kết quả xuất khẩu mặt hàng này bắt đầu khởi sắc. 

# Nhiều ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, đồ gỗ, da giày, điện tử… vẫn đang đối mặt với tình cảnh 'đói' đơn hàng, và khó khăn này có thể kéo dài tới quý I/2024. 

# Ngoài mẫu mã và chủng loại sản phẩm mới lạ, thì thị trường bánh Trung Thu năm nay ở TPHCM được khởi động sớm hơn mọi năm, cùng với thời gian bán kéo dài, dự kiến sẽ giúp đơn vị sản xuất, kinh doanh tăng doanh số. 

# Trong khi đó, nhằm quản lý chặt các mặt hàng đồ chơi nhập lậu trước dịp Tết Trung thu sắp tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này. (HNM)

# Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Sở Công Thương TP.HCM và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.HCM vừa ký kết Hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch Thịt heo TPHCM.

Ký kết hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TP.HCM giữa MXV, Sở Công Thương TPHCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM. Ảnh: VGP

Ký kết hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TP.HCM giữa MXV, Sở Công Thương TPHCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM. Ảnh: VGP

Theo đó, ba đơn vị đã thống nhất hợp tác trong việc nghiên cứu xây dựng và vận hành Sàn giao dịch thịt heo tại TP.HCM theo hình thức Hợp đồng giao dịch giao ngay và Hợp đồng giao dịch kỳ hạn đối với sản phẩm thịt heo. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, ba bên đã đi đến thống nhất thành lập và phát triển Sàn giao dịch thịt heo trên cơ sở hạ tầng của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Hiện nay, TP.HCM đang là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, mức tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, tổng giá trị lên đến 500 triệu USD/năm. Trên thực tế, mặc dù giá heo tại chuồng hạ nhiệt và dao động ở mức giá thấp; tuy nhiên, giá đến tay người tiêu dùng vẫn cao. Nguyên nhân xuất phát từ thực trạng, thịt heo phải qua rất nhiều khâu trung gian từ chuồng trại đến thương lái, lò mổ, các cấp độ bán buôn bán lẻ, rồi mới đến các chợ truyền thống và người tiêu dùng. Ông  Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết:

"Khi Sàn giao dịch thịt heo đi vào hoạt động, tất cả các hạn chế nêu trên sẽ được giải quyết, khi chúng ta có một thị trường giao dịch tập trung, quy mô và minh bạch. Các bên sẽ áp dụng mô hình tổ chức thị trường đang hoạt động hiệu quả trên thế giới và sử dụng hạ tầng công nghệ giao dịch tiên tiến nhất, để giúp sàn giao dịch thịt heo vận hành hiệu quả. Đây là bước tiến rất quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh."

Bên cạnh đó, Sàn giao dịch thịt heo với vai trò là đơn vị kiểm định độc lập, tất cả các tiêu chuẩn như tỉ lệ nạc, tỷ lệ mỡ, độ PH sẽ được đánh giá theo hệ quy chuẩn và từ đó quyết định giá sản phẩm heo. Đồng nghĩa sẽ không có tình trạng như hiện nay là người chăn nuôi yếu thế khi sản phẩm heo tốt nhưng giá lại thấp trong khi đó người tiêu dùng lại phải mua giá cao. Tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết:

"So với phương thức kinh doanh truyền thống, Sàn Giao dịch Thịt heo sẽ khác biệt ở mô hình tổ chức, cách vận hành và hạ tầng công nghệ hiện đại được áp dụng vào giao dịch. Các bên đều đặt lợi ích của người dân Thành phố lên trên hết khi Sàn Giao dịch đi vào hoạt động."

Thông qua hợp tác, mô hình Sàn giao dịch heo được kỳ vọng giúp minh bạch thị trường 800 tấn thịt heo mỗi ngày khi khâu trung gian - thương lái không phải là người được quyết định giá, từ đó giúp thị trường hiệu quả, thông suốt.

Việt Nam đang thực hiện các biện pháp đảm bảo mục tiêu sản xuất trên 43 triệu tấn lúa/năm. Ảnh: Hải Nguyễn

Việt Nam đang thực hiện các biện pháp đảm bảo mục tiêu sản xuất trên 43 triệu tấn lúa/năm. Ảnh: Hải Nguyễn

# Theo Viện nghiên cứu Chính sách lương thực quốc tế, giá gạo tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 15 năm qua đang khiến hàng tỷ người ở châu Á và châu Phi bị ảnh hưởng. 

# Trong khi đó, các chuyên gia lương thực châu Âu vừa cảnh báo nguy cơ xảy ra một khủng hoảng và tắc nghẽn nguồn cung gạo, trong bối cảnh Ấn Độ tạm cấm XK một số loại gạo và điều kiện thời tiết toàn cầu không thuận lợi. 

#Nhật Bản ghi nhận số tiền lừa đảo qua ngân hàng điện tử cao kỷ lục, lên tới khoảng 21 triệu USD trong hơn 2.300 vụ việc được phát hiện. 

# Còn theo đánh giá, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở thế khó trước cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vì cả hai nước này đều là những thị trường xuất khẩu quan trọng của Hàn Quốc. 

#: TTCK Mỹ vận động tích cực hơn trong phiên đầu tuần nhờ dẫn dắt của nhóm công nghệ. Nasdaq +1,05%, S&P 500 +0,58%, còn DJIA +0,07% tăng nhẹ.

# Còn ở trong nước, VNIndex vẫn chưa thể vượt vùng 1.238. Các chỉ báo kỹ thuật hồi phục với tín hiệu yếu và giảm dần sức mạnh xu hướng. Theo SSI Reseach, những tín hiệu này cho nhận định chỉ số VNIndex sẽ tiếp tục đi ngang trong khu vực 1.220 - 1.238./.

Ý kiến của bạn