Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hơn 50% trong số vụ chống đối liên quan đến nồng độ cồn

Hải Bằng: Thứ ba 11/04/2023, 17:54 (GMT+7)

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 28 vụ việc chống người thi hành công vụ. Đáng nói, có hơn 50% số vụ xảy ra khi tài xế bị kiểm tra nồng độ cồn.

4-2113

Ngày 11/4, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết chỉ trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 28 vụ việc chống người thi hành công vụ, làm 10 chiến sĩ CSGT bị thương. Lực lượng CSGT cũng trực tiếp, phối hợp bắt giữ 29 đối tượng để bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Điều đáng nói, có đến hơn 50% vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra khi tài xế bị kiểm tra nồng độ cồn.

Trong đó, tại Hà Nội xảy ra 4 vụ, TP.HCM xảy ra 3 vụ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Yên, Bình Định, Tuyên Quang mỗi tỉnh xảy ra 2 vụ. Các tỉnh Hưng Yên, Lào Cai, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Hải Dương, Bắc Ninh, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Sơn La, Quảng Bình mỗi tỉnh xảy ra 1 vụ. Riêng trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai do Cục CSGT quản lý xảy ra 1 vụ.

Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc và Lào Cai trong tháng 2 vừa qua, các đối tượng điều khiển ô tô, xe máy tông thẳng vào lực lượng CSGT khi bị yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Những vụ việc này thể hiện rõ sự liều lĩnh, bất chấp hậu quả, coi thường pháp luật của các đối tượng phạm tội.

Theo Cục CSGT, tài xế sử dụng rượu bia sẽ dẫn đến việc không kiểm soát được tinh thần, hành vi của mình. Là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp vi phạm có hành vi cản trở, chống đối, không hợp tác, không chịu đo nồng độ cồn khi lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra, xử lý. Gây khó khăn cho lực lượng chức năng, làm lực lượng CSGT mất nhiều thời gian mới xử lý được một trường hợp.

Nếu so với cùng kỳ năm 2022, năm nay tăng thêm 20 vụ chống đối người thi hành công vụ, 8 chiến sĩ CSGT bị thương và tăng 22 đối tượng bị bắt giữ. Trong đó, số người sử dụng rượu bia chống đối CSGT lên đến 17 vụ, chiếm hơn 50%.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh - Phó Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: “Khi gặp các trường hợp chống đối, cản trở việc kiểm tra xử lý, gây cản trở giao thông hoặc đình trệ các hoạt động công cộng, lực lượng chức năng sẽ củng cố hồ sơ, chứng cứ để xem xét xử lý hành vi chống đối người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Lực lượng chức năng cũng sẽ tập trung điều tra đề nghị truy tố, xét xử các vụ TNGT, nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy gây ra để nâng cao tính răn đe, phòng ngừa chung, hạn chế mức thấp nhất nguy cơ tiềm ẩn các vụ TNGT”.

Được biết, thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với công an các địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp chống người thi hành công vụ ở mức độ nghiêm khắc nhất để răn đe các đối tượng phạm tội.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đang bỏ hoang, trong khi đó nhà ở xã hội lại không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự kiến hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng đối với những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 này và cao điểm sẽ rơi vào tháng 6, tháng 7 tới.

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Người Hà Nội yêu cây, điều đó khỏi phải bàn, chỉ cần một gốc cây nào đó bất chợt đổ xuống, là dư luận “dậy sóng”. Ai cũng luyến tiếc, bày tỏ sự bất bình về công tác bảo vệ cây xanh của thành phố, cũng như phê phán việc một cá nhân, hay cộng đồng nào đó… góp phần làm chết cây xanh ấy.

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Mùa sen Hà Nội đã đến. Từ sen, người Hà Nội đã biến tấu rất nhiều món ngon cho ngày hè nóng nực. Nhãn và sen không phải đặc trưng riêng có của Hà Nội, nhưng chè nhãn lồng sen thưởng thức qua tay các bà nội trợ Hà Thành lại có vị rất riêng.

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.