Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Học sinh hút thuốc lá điện tử gia tăng: Cần quyết liệt hơn, thậm chí cấm triệt để

Nguyễn Yên: Thứ năm 30/05/2024, 06:10 (GMT+7)

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế với học sinh tại 11 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh liên tục tăng ở các nhóm tuổi; riêng tại Hà Nội, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8 - 12 là 8,35%.

Đã có nhiều học sinh bị loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp, thậm chí suýt tử vong sau khi hút thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử đang cho thấy còn nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường do có thể tự phối trộn các nguyên liệu thậm chí cả ma túy.

Vậy, cần làm gì để có thể bảo vệ giới trẻ trước nguy hại của thuốc lá điện tử? PV VOV Giao thông đối thoại với GS Nguyễn Anh Trí, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

 

Ảnh minh họa: Quân đội nhân dân

Ảnh minh họa: Quân đội nhân dân

PV: Thưa giáo sư, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nguy hiểm ra sao?

GS Nguyễn Anh Trí: Tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng gọi chung là thuốc lá thế hệ mới bây giờ đã thấy rất rõ. Thứ nhất là tác hại do sử dụng một lượng nicotine nhiều vì thành phần cơ bản là nicotine và ở đây là dạng phối trộn nên người dùng không quản lý được liều dùng. Thuốc lá điện tử làm tăng khả năng nghiện nicotine nhiều hơn và nó không có tác dụng nào trong việc ngăn chặn thuốc lá truyền thống.

Thứ hai, trong thuốc lá thế hệ mới có nhiều chất phối trộn, trên thế giới bây giờ có khoảng 3 vạn chất khác nhau để phối trộn và trong đó nhiều chất gây ung thư, gây tác hại lên tim mạch, thần kinh, lên các cơ quan nội tạng khác của con người nên tác hại không chỉ dừng lại như thuốc lá truyền thống mà nó tăng lên gấp bội. Thứ ba là sử dụng thuốc lá thế hệ làm tăng nguy cơ nghiện ma túy, vì trong 3 vạn chất thì có 3 nghìn chất gây nghiện như ma túy.

PV: Từ tác hại như vậy, theo giáo sư, cần làm gì để ngăn chặn tác hại của thuốc lá thế hệ mới?

GS Nguyễn Anh Trí, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội (Ảnh: Hoàng Phong/ VnExpress

GS Nguyễn Anh Trí, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội (Ảnh: Hoàng Phong/ VnExpress

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi có thể khẳng định luôn là cần quản lý cấm hẳn thuốc lá thế hệ bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng và có thể thêm các loại thuốc lá mới xuất hiện cần phải cấm triệt để.

Chúng ta cấm sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc lá thế hệ mới trên toàn Việt Nam. Điều này đã được Bộ Y tế đề nghị nhiều lần với Chính phủ và các bộ ngành có liên quan.

Điều này Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng đã kiến nghị nhiều lần. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng, cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam là một lựa chọn đúng.

PV: Ông có đề nghị ra sao đối với việc tăng cường quản lý, kiểm soát thuốc lá thế hệ mới?

GS Nguyễn Anh Trí: Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị quyết liệt về việc quản lý thuốc lá thế hệ mới, trong đó có nêu ra những nội dung rất cụ thể cho các bộ, ngành. Đã đến lúc cần xem xét trách nhiệm về việc thuốc lá thế hệ mới chưa được phép lưu hành tại Việt Nam nhưng trên thực tế đã xuất hiện nhiều và biện pháp xử lý như thế nào.

Đồng thời cấm triệt để thuốc lá thế hệ mới bằng Nghị quyết của Chính phủ hoặc Quốc hội; tiến hành sửa lại Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong kỳ họp Quốc hội gần đây nhất để tăng hiệu lực thực hiện quyết định cấm thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam.   

PV: Xin được cảm ơn giáo sư!

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, hiện đã có hơn 9.400 DN (đạt tỉ lệ 100% DN) kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-C

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua 10/6. Sắc xanh áp đảo trên bảng giá năng lượng và kim loại.