Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hiểu đúng về tín dụng tiêu dùng để có lựa chọn thông minh (Bài 1)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 19/10/2022, 22:03 (GMT+7)

Sự phát triển của tài chính tiêu dùng đang mang lại những hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động, thương hiệu của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép lại đang bị hiểu nhầm, đánh đồng với các công ty tài chính mạo danh.

Cần làm gì để đảm bảo kênh dẫn vốn này cho người dân?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không nằm ngoài xu thế ở các nước trên thế giới, những năm qua, tài chính tiêu dùng tại nước ta tăng trưởng cả về quy mô, tốc độ và mang lại hiệu ứng tích cực với nền kinh tế. Trong 5 năm gần đây, tín dụng tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm.

Tính đến ngày 30/9, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 145.000 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cuối năm 2021, chiếm gần 6% dư nợ cho vay tiêu dùng của hệ thống và chiếm 1,3% dư nợ toàn nền kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện chiến lược NH nhận định vai trò của công ty tài chính tiêu dùng ở VN không hề nhỏ:

"Các công ty tài chính tiêu dùng đã giúp cho phần lớn người dân chưa đủ điều kiện vay NHTM, đặc biệt những người ở vùng sâu vùng xa, người yếu thế tiếp cận được với nguồn tài chính hợp lý, góp phần đẩy lùi tín dụng đen và phát triển đa dạng cơ cấu hệ thống tài chính VN và phát triển hệ thống an toàn, lành mạnh, bền vững".

Tuy nhiên, dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động/thương hiệu của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép lại đang bị hiểu nhầm/đánh đồng với các công ty tài chính mạo danh, không hoạt động theo Luật Các Tổ chức tín dụng hay những quy định pháp luật ngân hàng khác.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó GĐ thường trực NHNN, hiện nay cả nước chỉ có 16 công ty tài chính được NHNN cấp phép hoạt động với 17 chi nhánh, 41 văn phòng đại diện và 74.337 điểm giới thiệu dịch vụ, phục vụ khoảng 30 triệu khách hàng trên toàn quốc:

"Có nhiều công ty được thành lập theo quy định cấp GPKD của các chính quyền địa phương. Tên là công ty tài chính nhưng không phải là các công ty tài chính được phép hoạt động tiền tệ ngân hàng và không phải NHNN cấp phép. Nhưng cũng tham gia cho vay như qua app, trên mạng và để lại nhiều hệ luỵ, làm giảm uy tín của các công ty tài chính tiêu dùng chính thức".

Dưới góc độ an ninh, Trung tá Đỗ Minh Phương, Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, gần đây xuất hiện nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc về đơn vị chủ quản có biểu hiện hoạt động tín dụng đen.

Các ứng dụng này thường xuyên thay đổi tên hoặc để ẩn thông tin nhằm tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. Khi khách hàng cài đặt ứng dụng vay và để lại thông tin cá nhân, sẽ có đối tượng liên hệ, mời chào vay tiền và cài đặt các ứng dụng vay khác:

"Có những đối tượng mạo danh tín dụng tiêu dùng đưa ra mức lãi suất có thể thấp nhưng phí và tiền phạt cao, người dân cần nắm rõ để biết mức phải trả vượt quá quy định không. Ví dụ, qua vài vụ án gần đây, trên trang web, các đối tượng thường công bố lãi suất từ 20% trở xuống nhưng khi đã vay sẽ phát sinh nhiều khoản phí tư vấn, giải ngân, phạt nợ quá hạn… rất cao, khiến lãi mẹ đẻ lãi con, có trường hợp hàng nghìn phần trăm/năm".

Empty

Ở góc độ DN, Phó TGĐ Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng VN Thịnh Vượng SMBC Nguyễn Thành Phúc cho biết, thời gian qua, dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng chính thức, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của Cty nói riêng và các công ty tài chính nói chung lại bị hiểu nhầm là tín dụng đen:

"Nhiều khách hàng muốn vay công ty tài chính chính thống qua app nhưng không thể phân biệt và lựa chọn app cho vay uy tín; ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của vty. Khi đối tượng xấu cho vay, sau đó lại xưng danh công ty tài chính đòi nợ bằng hành vi thiếu chuẩn mực khiến người dân lo sợ mất lòng tin, không dám lựa chọn vay vốn từ các công ty tài chính".

Vậy đâu là chỉ dấu để nhận biết công ty tài chính là các tổ chức tín dụng hoạt động theo các quy định pháp luật về ngân hàng với các loại hình công ty tài chính mạo danh?

Các ngành chức năng sẽ có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi của các tổ chức tín dụng và người dân trong việc tiếp cận tín dụng tiêu dùng? 

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).