Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hiểu đúng về tín dụng tiêu dùng để có lựa chọn thông minh (Bài 1)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 19/10/2022, 22:03 (GMT+7)

Sự phát triển của tài chính tiêu dùng đang mang lại những hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động, thương hiệu của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép lại đang bị hiểu nhầm, đánh đồng với các công ty tài chính mạo danh.

Cần làm gì để đảm bảo kênh dẫn vốn này cho người dân?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không nằm ngoài xu thế ở các nước trên thế giới, những năm qua, tài chính tiêu dùng tại nước ta tăng trưởng cả về quy mô, tốc độ và mang lại hiệu ứng tích cực với nền kinh tế. Trong 5 năm gần đây, tín dụng tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm.

Tính đến ngày 30/9, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 145.000 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cuối năm 2021, chiếm gần 6% dư nợ cho vay tiêu dùng của hệ thống và chiếm 1,3% dư nợ toàn nền kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện chiến lược NH nhận định vai trò của công ty tài chính tiêu dùng ở VN không hề nhỏ:

"Các công ty tài chính tiêu dùng đã giúp cho phần lớn người dân chưa đủ điều kiện vay NHTM, đặc biệt những người ở vùng sâu vùng xa, người yếu thế tiếp cận được với nguồn tài chính hợp lý, góp phần đẩy lùi tín dụng đen và phát triển đa dạng cơ cấu hệ thống tài chính VN và phát triển hệ thống an toàn, lành mạnh, bền vững".

Tuy nhiên, dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động/thương hiệu của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép lại đang bị hiểu nhầm/đánh đồng với các công ty tài chính mạo danh, không hoạt động theo Luật Các Tổ chức tín dụng hay những quy định pháp luật ngân hàng khác.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó GĐ thường trực NHNN, hiện nay cả nước chỉ có 16 công ty tài chính được NHNN cấp phép hoạt động với 17 chi nhánh, 41 văn phòng đại diện và 74.337 điểm giới thiệu dịch vụ, phục vụ khoảng 30 triệu khách hàng trên toàn quốc:

"Có nhiều công ty được thành lập theo quy định cấp GPKD của các chính quyền địa phương. Tên là công ty tài chính nhưng không phải là các công ty tài chính được phép hoạt động tiền tệ ngân hàng và không phải NHNN cấp phép. Nhưng cũng tham gia cho vay như qua app, trên mạng và để lại nhiều hệ luỵ, làm giảm uy tín của các công ty tài chính tiêu dùng chính thức".

Dưới góc độ an ninh, Trung tá Đỗ Minh Phương, Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết, gần đây xuất hiện nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc về đơn vị chủ quản có biểu hiện hoạt động tín dụng đen.

Các ứng dụng này thường xuyên thay đổi tên hoặc để ẩn thông tin nhằm tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. Khi khách hàng cài đặt ứng dụng vay và để lại thông tin cá nhân, sẽ có đối tượng liên hệ, mời chào vay tiền và cài đặt các ứng dụng vay khác:

"Có những đối tượng mạo danh tín dụng tiêu dùng đưa ra mức lãi suất có thể thấp nhưng phí và tiền phạt cao, người dân cần nắm rõ để biết mức phải trả vượt quá quy định không. Ví dụ, qua vài vụ án gần đây, trên trang web, các đối tượng thường công bố lãi suất từ 20% trở xuống nhưng khi đã vay sẽ phát sinh nhiều khoản phí tư vấn, giải ngân, phạt nợ quá hạn… rất cao, khiến lãi mẹ đẻ lãi con, có trường hợp hàng nghìn phần trăm/năm".

Empty

Ở góc độ DN, Phó TGĐ Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng VN Thịnh Vượng SMBC Nguyễn Thành Phúc cho biết, thời gian qua, dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng chính thức, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của Cty nói riêng và các công ty tài chính nói chung lại bị hiểu nhầm là tín dụng đen:

"Nhiều khách hàng muốn vay công ty tài chính chính thống qua app nhưng không thể phân biệt và lựa chọn app cho vay uy tín; ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của vty. Khi đối tượng xấu cho vay, sau đó lại xưng danh công ty tài chính đòi nợ bằng hành vi thiếu chuẩn mực khiến người dân lo sợ mất lòng tin, không dám lựa chọn vay vốn từ các công ty tài chính".

Vậy đâu là chỉ dấu để nhận biết công ty tài chính là các tổ chức tín dụng hoạt động theo các quy định pháp luật về ngân hàng với các loại hình công ty tài chính mạo danh?

Các ngành chức năng sẽ có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi của các tổ chức tín dụng và người dân trong việc tiếp cận tín dụng tiêu dùng? 

Ý kiến của bạn
TNGT nghiêm trọng khiến thai phụ cùng 2 con nhỏ tử vong

TNGT nghiêm trọng khiến thai phụ cùng 2 con nhỏ tử vong

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến người phụ nữ đang mang thai cùng 2 con nhỏ tử vong tại chỗ.

Đối tượng gây án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám có bệnh án tâm thần

Đối tượng gây án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám có bệnh án tâm thần

Thông tin từ UBND Q. Tây Hồ, hung thủ gây ra vụ án là Hoàng Ngọc Chiến (37 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội). Đối tượng được xác định là đã giết bà H. ( 52 tuổi, quận Tây Hồ) tại vỉa hè phố Hoàng Hoa Thám. Đối tượng Chiến từng phải đi chữa bệnh tâm thần, có bệnh án.

Doanh nghiệp vận tải, logistic cần chuẩn bị gì cho tương lai đầy khó khăn phía trước?

Doanh nghiệp vận tải, logistic cần chuẩn bị gì cho tương lai đầy khó khăn phía trước?

Sản lượng hàng thông qua cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép Thị Vải giảm tới 30% từ tháng 9 năm nay. Vận tải hàng hóa bằng đường sắt đi Châu Âu qua Nga cũng gần như tạm dừng từ tháng 3, do tình hình địa chính trị.

Doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn PCCC rõ ràng

Doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn PCCC rõ ràng

Sau đợt tổng rà soát điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của nhà chức trách vừa qua, hàng loạt cơ sở karaoke tại TP.Thủ Đức, Quận 6, Quận 7, Quận Tân Phú và huyện Củ Chi (TP.HCM) bị yêu cầu tạm dừngk hoạt động.

Đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi tập kết: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi tập kết: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Như báo chí đã phản ánh, đang có hàng trăm nghìn tấn rác thải sinh hoạt tập kết tại một số khu vực ở giữa rừng, trên đường giao thông- thậm chí những con đường mới tinh, đầu tư rất tốn kém, và các núi rác tập kết gần sông suối.

Hà Nội: Sở Nội vụ đã được hoạt động trở lại

Hà Nội: Sở Nội vụ đã được hoạt động trở lại

Qua kiểm tra Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận thấy trụ sở cơ quan Sở Nội vụ Hà Nội đã khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH.

Đốt lò

Đốt lò

Nghe những câu nói này trong dân gian, chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên với từ “đốt lò”. Sao từ này lại liên quan đến chính trường, quan chức, doanh nhân được nhỉ?