Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Phạm Quang Vinh: Thứ năm 08/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Tuần trước, Tòa án nhân dân huyện Ba vì đã đưa ra bản án phạt tù hai đối tượng ở xã Phú Cường (huyện Ba Vì) tổng cộng 12 năm 6 tháng, với lý do là họ tự ý chặn đường và thu tiền của người dân xuống chơi ở bãi sông Hồng, cùng tội cưỡng đoạt tài sản công dân.

Vụ việc này có vẻ như không được nói đến nhiều lắm. Còn tôi lại rất quan tâm đến vụ việc này theo một cách khác. Từ vụ việc này, có thể hiểu một cách rõ ràng hơn, đó là tại những vùng đất công, đương nhiên không ai có quyền chặn lại, hay là thu tiền.

Cá nhân tôi cũng từng có những trải nghiệm như vậy. Khoảng 15 năm trước, tôi và các con của tôi vẫn thường xuyên đạp xe dọc theo bãi sông Hồng, rồi dắt xe ra bãi giữa, qua những bãi cát rất đẹp.

Bỗng một hôm, con đường đó bị chặn lại và mọi người sẽ phải mua vé để vào bãi. Những người bạn quây cái bãi đó lại, họ đầu tư thêm, họ làm cái này làm cái khác, họ trồng hoa, họ làm nhiều thứ và họ biến chỗ đó thành nơi kinh doanh, thu tiền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một bãi sông khác nổi lên từ vài năm nay phía hạ nguồn của cầu Nhật Tân, tôi quan sát và cũng đã thấy mọi người trồng rất là nhiều cây cảnh ở đó. Ngoài chuyện cây được trồng ở giữa dòng chảy nó sẽ là làm cản trở dòng chảy, thì có lẽ chẳng sớm thì muộn người ta cũng sẽ lại kinh doanh ở đây.

Đây là việc không chỉ là đe dọa đến nguyên tắc của việc chống lũ, đe dọa giao thông đường sông, mà nó còn là một việc trái pháp luật. Việc thu tiền của bất kỳ ai để đi vào vùng đất công là trái pháp luật và không ai có thẩm quyền cho phép, cho thuê, cho mượn hay là bàn giao để có thể kinh doanh như vậy.

Và việc đó xảy ra ngay ở sát với chính quyền Hà Nội và đã diễn ra không phải mới đây mà trong khá nhiều năm và chẳng làm sao cả.

Trong khi đó, như tôi vừa nhắc, tuần trước, ở một chỗ xa hơn, Tòa án nhân dân huyện Ba Vì đã xử tù hai đối tượng, nhưng với một hành động bộc phát như vậy thì cũng giống như những người ở Hà Nội bây giờ, họ cũng thu tiền vào vườn hoa chỗ này, vào bãi đá chỗ kia trên đất công.

Những vụ việc như vậy, lâu dần, thậm chí sẽ trở thành sự cản trở, nếu như chính quyền mong muốn được quy hoạch sử dụng những vùng đất đó.

Thậm chí có thể rồi sẽ đến lúc, chính quyền còn phải bỏ kinh phí của Nhà nước, để chúng ta gọi là giải phóng mặt bằng, đền bù cho những hoạt động ở trên đó, những hoạt động trái pháp luật.

Tôi nghĩ, vụ việc ở Ba vì nên được quan tâm, nên được tìm hiểu, để có thể xử lý được những vụ việc khác Hà Nội, cho dù đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng nếu nó không phù hợp với pháp luật, nếu nó không đúng, cũng cần phải được xử lý, để trả lại sự công bằng và cả an toàn cho dòng chảy, cho những sự nghiêm túc trong việc thực hiện pháp luật tại Thủ đô./.

Ý kiến của bạn
Cháy cửa hàng bán cơm bình dân trên phố Nguyễn Chí Thanh

Cháy cửa hàng bán cơm bình dân trên phố Nguyễn Chí Thanh

Vào khoảng 17h15 chiều nay (30/1) tại số nhà 49 ngõ 54 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cửa hàng bán cơm bình dân. Rất may không có thương vong về người.

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận

Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận

Mới đây, Hà Nội dự kiến thu tiền dịch vụ thoát nước tại 12 quận và 9 phường của thị xã Sơn Tây với mức thu được đề xuất tăng theo lộ trình 5 năm.

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Miễn phí wifi trên máy bay để cạnh tranh khách

Truy cập Internet trên máy bay là nhu cầu của rất nhiều hành khách. Tuy nhiên, do vấn đề kỹ thuật và chi phí tốn kém nên mức cước phí sử dụng wifi trên máy bay khá đắt đỏ và không phải hãng hàng không nào cũng có dịch vụ này.

Dưới 6 tuổi thì chưa cần thiết phải cấp căn cước công dân

Dưới 6 tuổi thì chưa cần thiết phải cấp căn cước công dân

Bộ Công an vừa hoàn thành bản Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi và đang lấy ý kiến các bên liên quan. Trong đó, cơ quan này đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ từ 0- 14 tuổi theo yêu cầu và bắt buộc đối với trẻ trên 14 tuổi.

Năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đường trục phía nam Hà Nội

Năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án đường trục phía nam Hà Nội

TP. Hà Nội yêu cầu đảm bảo hoàn chỉnh thủ tục pháp lý trong quý 1 năm 2023 để thực hiện tiếp dự án, hoàn thành toàn bộ dự án đầu tư trong năm 2025.

Tháng 6/2025, phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TPHCM

Tháng 6/2025, phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TPHCM

Chiều 29/1, kiểm tra tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị nỗ lực, phấn đấu thông toàn tuyến vào tháng 6/2025.

Làm sao để thoát khỏi tâm lý trì trệ sau Tết?

Làm sao để thoát khỏi tâm lý trì trệ sau Tết?

Khép lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động và học sinh, sinh viên đã và đang trở lại với nếp sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên sau khi nghỉ Lễ dài ngày, không ít người dễ rơi vào trạng thái tâm lý trì trệ, ngại lao động, uể oải khi đi làm, đi học, và việc này kéo theo nhiều hệ lụy.