Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hát hò mùa Tết: Sao cho vui mình, vui người

Huy Hoàng: Thứ sáu 20/01/2023, 19:47 (GMT+7)

Hát Karaoke đang là hình thức giải trí được người dân ưa chuộng từ thành thị đến nông thôn, nhất là mỗi dịp lễ, Tết. Thế nhưng, hát Karaoke như thế nào để vừa giải trí mà vẫn đúng quy định pháp luật, không gây phiền toái cho hàng xóm láng giềng.

 

Năm hết Tết đến được xem là thời điểm vàng của những cuộc liên hoan, gặp gỡ. Bên cạnh những lời chúc tụng, phong bao lì xì, bánh chưng, dưa hấu, men nồng… thì lời ca tiếng hát là một phần không thể thiếu ở thời khắc “tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới".

Trước đây muốn hát thì phải có sân khấu, dàn nhạc hay rủ nhau đến các tụ điểm karaoke thì giờ đây việc hát hò trở nên quá đơn giản với 1 chiếc loa kẹo kéo cùng một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng. Cái sự đơn giản, thuận tiện ấy lại kéo theo nỗi phiền hà khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mạng xã hội những ngày qua lan tỏa thông điệp “Hát karaoke – hát nhỏ cũng được, miễn đừng hát lạc tông, trật nhịp”. Nghe thì có vẻ hài hước nhưng chỉ khi phải hứng chịu những màn tra tấn âm thanh vô giờ giấc thì mới hiểu được niềm vui sướng khi may mắn được nghe một bài hát đúng tone, đúng nhịp.

Những ngày này, từ khắp thôn quê đến thành thị, tiếng hát của những ca sĩ quốc dân phát ra từ những chiếc loa kẹo kéo trở thành một đặc sản, và dự báo sẽ còn tiếp diễn đến hết Tết thậm chí đến hết tháng Giêng.

Vui thì vui đó nhưng khi niềm vui trở nên quá đà, mất kiểm soát thì lại trở thành sự phiền hà không đáng có với những người xung quanh.

Không phải ai sinh ra cũng có giọng hát hay, và cũng không chiếc loa kẹo kéo nào cũng có thể biến một người bình thường trở thành ca sĩ. Do đó, thay vì cố tranh nhau micro để hát thật to thì thử rảo bước ra ngoài, lắng nghe âm thanh phát ra từ chiếc loa nhà mình để có sự điều chỉnh hài hòa, phù hợp.

Lời ca tiếng hát là một phần không thể thiếu của mùa Xuân, nhưng hát thế nào, ca ra sao để vừa vui mình vừa không làm phiền đến hàng xóm xung quanh thì cần lắm ý thức và cả sự tinh tế của các gia chủ.

Ý kiến của bạn
Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia vừa được phê duyệt lần đầu tiên tại Việt Nam, trong đó nêu mục tiêu cải tạo, phục hồi các dòng sông ở đô thị đang cạn kiệt và ô nhiễm.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Mục tiêu là hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, đặc biệt là các quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu, quỹ bình ổn giá xăng dầu, thống nhất quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu...

Sửa Nghị định 65: Kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường trái phiếu

Sửa Nghị định 65: Kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường trái phiếu

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ, tại cuộc hợp mới đây,dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tuần này. Theo các chuyên gia, đây được xem là tin vui cho thị trường trái phiếu, giúp gỡ nghẽn thanh khoản, cho doanh nghiệp phát hành có thêm thời gian cơ cấu nợ.