Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp đà tăng giá

PV: Thứ năm 25/01/2024, 08:16 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua tiếp tục áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (24/1).

Chốt ngày, chỉ số MXV-Index của 4 nhóm mặt hàng đều tăng, kéo chỉ số MXV-Index lên 1,08%, ở mức 2.145 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.800 tỷ đồng. Tiếp tục xu hướng của ngày hôm trước, nhiều mặt hàng vẫn ngập trong sắc xanh. 

1. mxv - index

Tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến kéo giá dầu đi lên

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 24/1, giá dầu bật tăng do tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến. Ngoài ra, các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc làm tăng thêm triển vọng lạc quan về nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, góp phần hỗ trợ giá dầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 0,97% lên 75,09 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,62% lên 80,04 USD/thùng.

bang gia nang luong

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 bất ngờ giảm mạnh 9,2 triệu thùng, con số cao hơn hơn nhiều so với mức giảm 6,6 triệu thùng theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) và dự báo giảm 2,2 triệu thùng của Reuters. Trong khi đó, tồn kho xăng tăng 4,9 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,2 triệu thùng theo dữ liệu của API. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,4 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 300.000 thùng của giới phân tích.

Ngoài ra, tồn kho dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng dầu kỳ hạn WTI của Mỹ, giảm 2 triệu thùng. Đáng chú ý, sản lượng dầu của Mỹ cũng bất ngờ giảm mạnh 1 triệu thùng/ngày xuống 12,3 triệu thùng/ngày. Nguồn cung tại Mỹ thắt chặt trong bối cảnh thời tiết lạnh giá gây gián đoạn cho hoạt động sản xuất, đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường.

Xét về yếu tố vĩ mô, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tuyên bố sẽ cắt giảm 0,5 điểm phần trăm đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào ngày 5/2. Điều này nhấn mạnh sự cấp bách ngày càng tăng của Chính phủ Trung Quốc trong việc củng cố nền kinh tế và ngăn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán. Kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu, củng cố đà tăng của giá dầu.

Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hạ cánh mềm trong tương lai. Báo cáo sơ bộ của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ phục hồi rõ rệt trong tháng 1/2024, với chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất đạt 50,3 điểm, cao hơn 2,4 điểm so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Trong khi đó, PMI dịch vụ đạt 52,9 điểm, cao hơn 1,9 điểm so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2023.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên tăng gần 8% do dự báo nhu cầu sưởi ấm và sản lượng giảm trong bối cảnh thời tiết lạnh giá đóng băng giếng và các thiết bị khác.  LSEG cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 bang của Mỹ đã giảm xuống 102,9 tỷ feet khối/ngày (bcfd) từ đầu tháng 1 đến nay, giảm so với mức kỷ lục hàng tháng là 108,0 bcfd trong tháng 12/2023.

Ngô phá vỡ xu hướng giằng co, giá tăng 5 phiên liên tiếp

Thị trường ngô đã phá vỡ xu hướng giằng co và ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp tăng giá. Về phía nguồn cung, tình hình vụ mùa tại Brazil một lần nữa là yếu tố đang hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, lo ngại khối lượng xuất khẩu giảm từ nước này cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đối với thị trường. 

bang gia nong san

Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết  mặc dù phần lớn ngô vụ 1 ở phía bắc và phía nam của bang đã đủ điều kiện để thu hoạch, tuy nhiên, năng suất thực tế thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Tại khu vực phía tây và trung tây của Parana, tiến độ thu hoạch ngô vụ 1 vẫn diễn ra khá chậm, trong khi việc gieo trồng ngô vụ 2 đang được đẩy mạnh nhờ mưa vào tuần trước. Với năng suất thấp, nông dân Brazil rất có thể sẽ tiếp tục hạn chế hoạt động bán hàng với kỳ vọng giá ngô trên thị trường nội địa tăng trở lại, góp phần hỗ trợ giá.  

Lúa mì là mặt hàng tăng giá mạnh nhất nhóm nông sản vào ngày giao dịch hôm qua, ghi nhận phiên thứ 6 liên tiếp tăng giá. Kể từ khi mở cửa, phe mua đã áp đảo thị trường trong bối cảnh dollar index giảm mạnh. Không chỉ có vậy, lo ngại về nguồn cung từ khu vực Biển Đen cũng thúc đẩy lực mua đối với lúa mì. 

Theo một quan chức cấp cao của Ukraine, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này bằng đường biển trong tháng 1 có thể giảm 20% so với tháng trước do cuộc khủng hoảng biển Đỏ. Việc người Houthi tấn công vào các tàu hàng di chuyển qua khu vực này đã làm gián đoạn một phần dòng chảy thương mại giữa châu Âu và châu Á. Tuyến đường Biển Đỏ đặc biệt quan trọng đối với Ukraine bởi gần 1/3 lượng hàng hóa xuất khẩu của nước này là đến Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích dự báo rằng nhiều chuyến hàng có thể chuyển hướng khỏi tuyến kênh Suez - Biển Đỏ, cản trở việc xuất khẩu của Ukraine. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (24/1) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 2 trong khoảng 6.500 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 3, giá chào bán dao động ở mức 6.300 – 6.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Sáng 23/2, Bamboo Airways chính thức thông tin về việc hãng và đối tác cho thuê máy bay đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 chiếc máy bay Embraer E190 sau lịch bay mùa Đông kết thúc cuối tháng 3 tới.