Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hà Nội: Yêu cầu minh bạch điểm trông giữ xe trên đường Trần Điền

Nhóm PV: Thứ bảy 16/03/2024, 15:51 (GMT+7)

Gần đây, người dân sinh sống dọc phố Trần Điền, khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang cảm thấy khá mơ hồ về nhóm người ghi vé, thu tiền trông giữ ô tô, và đã gửi phản ánh tới VOVGT nhờ xác minh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Anh đến đây đỗ xe thì có một số người đeo băng đỏ, đến thu phí, rồi khi anh đòi vé trông xe, có dấu của cơ quan chức năng thì họ đưa cho tờ vé chỉ có vài chữ, hỏi người dân thì họ cũng bảo là có vài người tự đứng lên thu phí, nhiều người cũng thấy bức xúc. Anh thấy đấy là khu vực của khu chung cư, sao họ lại thu phí, anh mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vấn đề này."

Vị trí mà thính giả phản ánh với VOV giao thông chính là phố Trần Điền (đường Vành đai 2,5) đoạn qua khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo khảo sát của phóng viên, đây là khu vực đông dân cư, kinh doanh sầm uất, vì thế nhu cầu dừng đỗ xe là không nhỏ.

Không có vạch kẻ trông xe trên đường

Không có vạch kẻ trông xe trên đường

Mới chỉ dừng xe chưa tới 5 phút trước chung cư CT16, lập tức 1 người đàn ông đi xe máy tiếp cận xe của PV để ghi vé, thu tiền trông giữ phương tiện. Phí gửi 30 ngàn đồng. Trên tấm vé mà PV nhận được có con dấu của công ty TNHH giải pháp đô thị Duy Trung. Khi được hỏi, người này giới thiệu là nhân viên bảo vệ, tay có đeo băng bảo vệ và cho PV thấy vị trí của bốt trông xe. 

Theo người dân sinh sống và kinh doanh quanh khu vực này, trước đây không thấy đơn vị nào đứng ra thu tiền trông giữ phương tiện mà gần đây mới xuất hiện. Người dân trước giờ vẫn chủ động trong việc đỗ xe, miễn không ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng và lưu thông phương tiện trên tuyến:

"Thu tiền là đúng rồi, cứ đỗ xe là thu tiền, có cắm chốt ở kia kìa, cứ có dừng xe cái là ra thu"

"Hình như ở đây mới cắm biển đấy, trước đây thì chưa ai thu tiền, không biết có giấy phép chưa, có khả năng mới cắm biển ở kia thì họ thu thôi, hôm nọ anh mới thấy họ có bốt ở kia, chả rõ thu tiền chưa, còn đây chắc là tự phát thôi."

Bốt bảo vệ không hoạt động

Bốt bảo vệ không hoạt động

Quan sát thêm, trên vỉa hè đúng là có cắm biển báo "Điểm trông giữ xe ngày và đêm, UBND TP Hà Nội", nhưng đang để trống phần "Số Giấy phép". Người dân cũng thắc mắc biển báo đó được cắm là dành cho hoạt động của đơn vị nào.

PV cũng không thấy vạch kẻ trên đường thể hiện phạm vi hoạt động trông giữ phương tiện. Và vì không có vạch kẻ nên cũng khiến người dân khó xác định đâu là phạm vi được và không được trông giữ xe, dễ dẫn tới chuyện lợi dụng để thu phí tràn lan, sai quy định tại khu vực khác. 

Chưa nói đến tính pháp lý, rõ ràng việc nhận trông xe cho khách nhưng có khá ít người trực tại các bốt bảo vệ, biển báo thiếu thông tin, phạm vi hoạt động không rõ ràng... gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong người dân như vậy đã là 1 bất cập cần làm rõ. Hơn nữa, khó tránh khỏi cảm giác không vừa lòng vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hàng quán tại khu vực này:

"Có mà, từ trước Tết là thu 30 nghìn 1 tiếng, ở đây cũng nhiều xe dịch vụ, cứ không trả tiền thì nó đến nó hỏi xong nó đuổi đi, ảnh hưởng đến quán của anh chứ, người ta đến uống caphe thì đỗ xe cái lại bị đuổi hoặc mất vài chục. Lán tôn đấy, dựng lên mấy hôm nay, nó bảo là thầu, xin giấy phép của phường với quận, bảo thầu bãi này nhưng đang đợi giấy phép, bảo trình giấy phép ra thì chưa có. Em cũng ngại va chạm, khách cũng ngại, bỏ ra 2 3 chục cho xong. Đấy lại đi kìa, thấy đỗ xe chưa đi là lại ra hỏi, xin tiền."

Đem vấn đề này trao đổi cùng luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, trưởng văn phòng luật Kết nối, vị luật sư này nhận định:

"Theo hình ảnh cơ quan báo chí cung cấp thì tôi thấy là điều kiện cơ sở vật chất là chưa đảm bảo, cụ thể bốt, vạch kẻ đường trông xe, biển báo không đảm bảo quy định, thì rõ ràng là người dân sẽ hiểu lầm, lầm tưởng là đơn vị này có chức năng trông giữ xe. Chứ đơn vị nào trông xe thì cũng đều có đủ điều kiện, và sự việc này khiến người dân không tin tưởng. Cái biển báo cũng không thấy có số giấy phép. Việc này quy định rõ tại thông tư 12/2020 quy định rõ về trình tự, thủ tục cấp phép các cơ quan tổ chức được trông xe. Và người dân hoàn toàn có quyền trình báo chính quyền để xem xét giải quyết."

Biển báo điểm trông xe thiếu thông tin

Biển báo điểm trông xe thiếu thông tin

Trước nhu cầu dừng, đỗ, gửi xe ô tô tăng cao không ngừng tại đô thị lớn như Hà Nội, việc hình thành các điểm trông giữ phương tiện hợp pháp là cần thiết để góp phần giải bài toán giao thông tĩnh.

Tuy nhiên, tính pháp lý của hoạt động này cần làm rõ để hoạt động trông giữ phương tiện được minh bạch, người dân và khách hàng sẽ thoải mái hơn khi chấp hành. Bởi thời gian qua, đã từng xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức tự ý trông xe trái phép tại các khu đô thị theo kiểu giang hồ, cưỡng ép, gây rối loạn cuộc sống của người dân. 

Và đương nhiên, nếu bãi trông xe được nhắc đến trong bài viết trên chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện hoạt động thì rất cần sự vào cuộc kiểm tra của chính quyền để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn PCCC tại khu vực đường Vành đai 2,5 qua khu đô thị Định Công - tuyến đường vẫn đang trong quá trình thi công, tiềm ẩn những rủi ro nhất định về mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

PV VOV Giao thô g đã gửi nội dung làm việc với UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai để xác minh thông tin và sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.