Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hà Nội: Yêu cầu minh bạch điểm trông giữ xe trên đường Trần Điền

Nhóm PV: Thứ bảy 16/03/2024, 15:51 (GMT+7)

Gần đây, người dân sinh sống dọc phố Trần Điền, khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang cảm thấy khá mơ hồ về nhóm người ghi vé, thu tiền trông giữ ô tô, và đã gửi phản ánh tới VOVGT nhờ xác minh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Anh đến đây đỗ xe thì có một số người đeo băng đỏ, đến thu phí, rồi khi anh đòi vé trông xe, có dấu của cơ quan chức năng thì họ đưa cho tờ vé chỉ có vài chữ, hỏi người dân thì họ cũng bảo là có vài người tự đứng lên thu phí, nhiều người cũng thấy bức xúc. Anh thấy đấy là khu vực của khu chung cư, sao họ lại thu phí, anh mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vấn đề này."

Vị trí mà thính giả phản ánh với VOV giao thông chính là phố Trần Điền (đường Vành đai 2,5) đoạn qua khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo khảo sát của phóng viên, đây là khu vực đông dân cư, kinh doanh sầm uất, vì thế nhu cầu dừng đỗ xe là không nhỏ.

Không có vạch kẻ trông xe trên đường

Không có vạch kẻ trông xe trên đường

Mới chỉ dừng xe chưa tới 5 phút trước chung cư CT16, lập tức 1 người đàn ông đi xe máy tiếp cận xe của PV để ghi vé, thu tiền trông giữ phương tiện. Phí gửi 30 ngàn đồng. Trên tấm vé mà PV nhận được có con dấu của công ty TNHH giải pháp đô thị Duy Trung. Khi được hỏi, người này giới thiệu là nhân viên bảo vệ, tay có đeo băng bảo vệ và cho PV thấy vị trí của bốt trông xe. 

Theo người dân sinh sống và kinh doanh quanh khu vực này, trước đây không thấy đơn vị nào đứng ra thu tiền trông giữ phương tiện mà gần đây mới xuất hiện. Người dân trước giờ vẫn chủ động trong việc đỗ xe, miễn không ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng và lưu thông phương tiện trên tuyến:

"Thu tiền là đúng rồi, cứ đỗ xe là thu tiền, có cắm chốt ở kia kìa, cứ có dừng xe cái là ra thu"

"Hình như ở đây mới cắm biển đấy, trước đây thì chưa ai thu tiền, không biết có giấy phép chưa, có khả năng mới cắm biển ở kia thì họ thu thôi, hôm nọ anh mới thấy họ có bốt ở kia, chả rõ thu tiền chưa, còn đây chắc là tự phát thôi."

Bốt bảo vệ không hoạt động

Bốt bảo vệ không hoạt động

Quan sát thêm, trên vỉa hè đúng là có cắm biển báo "Điểm trông giữ xe ngày và đêm, UBND TP Hà Nội", nhưng đang để trống phần "Số Giấy phép". Người dân cũng thắc mắc biển báo đó được cắm là dành cho hoạt động của đơn vị nào.

PV cũng không thấy vạch kẻ trên đường thể hiện phạm vi hoạt động trông giữ phương tiện. Và vì không có vạch kẻ nên cũng khiến người dân khó xác định đâu là phạm vi được và không được trông giữ xe, dễ dẫn tới chuyện lợi dụng để thu phí tràn lan, sai quy định tại khu vực khác. 

Chưa nói đến tính pháp lý, rõ ràng việc nhận trông xe cho khách nhưng có khá ít người trực tại các bốt bảo vệ, biển báo thiếu thông tin, phạm vi hoạt động không rõ ràng... gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong người dân như vậy đã là 1 bất cập cần làm rõ. Hơn nữa, khó tránh khỏi cảm giác không vừa lòng vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hàng quán tại khu vực này:

"Có mà, từ trước Tết là thu 30 nghìn 1 tiếng, ở đây cũng nhiều xe dịch vụ, cứ không trả tiền thì nó đến nó hỏi xong nó đuổi đi, ảnh hưởng đến quán của anh chứ, người ta đến uống caphe thì đỗ xe cái lại bị đuổi hoặc mất vài chục. Lán tôn đấy, dựng lên mấy hôm nay, nó bảo là thầu, xin giấy phép của phường với quận, bảo thầu bãi này nhưng đang đợi giấy phép, bảo trình giấy phép ra thì chưa có. Em cũng ngại va chạm, khách cũng ngại, bỏ ra 2 3 chục cho xong. Đấy lại đi kìa, thấy đỗ xe chưa đi là lại ra hỏi, xin tiền."

Đem vấn đề này trao đổi cùng luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, trưởng văn phòng luật Kết nối, vị luật sư này nhận định:

"Theo hình ảnh cơ quan báo chí cung cấp thì tôi thấy là điều kiện cơ sở vật chất là chưa đảm bảo, cụ thể bốt, vạch kẻ đường trông xe, biển báo không đảm bảo quy định, thì rõ ràng là người dân sẽ hiểu lầm, lầm tưởng là đơn vị này có chức năng trông giữ xe. Chứ đơn vị nào trông xe thì cũng đều có đủ điều kiện, và sự việc này khiến người dân không tin tưởng. Cái biển báo cũng không thấy có số giấy phép. Việc này quy định rõ tại thông tư 12/2020 quy định rõ về trình tự, thủ tục cấp phép các cơ quan tổ chức được trông xe. Và người dân hoàn toàn có quyền trình báo chính quyền để xem xét giải quyết."

Biển báo điểm trông xe thiếu thông tin

Biển báo điểm trông xe thiếu thông tin

Trước nhu cầu dừng, đỗ, gửi xe ô tô tăng cao không ngừng tại đô thị lớn như Hà Nội, việc hình thành các điểm trông giữ phương tiện hợp pháp là cần thiết để góp phần giải bài toán giao thông tĩnh.

Tuy nhiên, tính pháp lý của hoạt động này cần làm rõ để hoạt động trông giữ phương tiện được minh bạch, người dân và khách hàng sẽ thoải mái hơn khi chấp hành. Bởi thời gian qua, đã từng xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức tự ý trông xe trái phép tại các khu đô thị theo kiểu giang hồ, cưỡng ép, gây rối loạn cuộc sống của người dân. 

Và đương nhiên, nếu bãi trông xe được nhắc đến trong bài viết trên chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện hoạt động thì rất cần sự vào cuộc kiểm tra của chính quyền để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn PCCC tại khu vực đường Vành đai 2,5 qua khu đô thị Định Công - tuyến đường vẫn đang trong quá trình thi công, tiềm ẩn những rủi ro nhất định về mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

PV VOV Giao thô g đã gửi nội dung làm việc với UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai để xác minh thông tin và sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cái bu gà

Cái bu gà

Tầm vóc của một con người, đôi khi toát lên từ những thứ hết sức bình dị, như cái bu gà.

Vài giây đếm ngược, có phải là nguyên nhân thiếu ý thức?

Vài giây đếm ngược, có phải là nguyên nhân thiếu ý thức?

Những ngày qua, trên khắp các mặt báo và diễn đàn mạng xã hội đăng tải thông tin và bàn luận về việc ngành chức năng sẽ loại bỏ đếm ngược ở các giao lộ có lắp tín hiệu đèn giao thông, mục đích là để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông…

Dự án cải tạo, nâng cấp QL7 bất động bởi người dân khiếu kiện kéo dài

Dự án cải tạo, nâng cấp QL7 bất động bởi người dân khiếu kiện kéo dài

Sau nhiều lần điều chỉnh tiến độ, đến nay dự án cải tạo nâng cấp QL7, đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An, gần như đang án binh bất động vì hết công địa thi công.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tang lễ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25 và 26/7, sau đó ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch.

Phân luồng xe khách vào làn trong, hiệu quả đến đâu?

Phân luồng xe khách vào làn trong, hiệu quả đến đâu?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách đón trả khách trái phép trên trục đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng, mới đây, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng cho xe khách đi vào làn trong cùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Vào khoảng 16h ngày 20/7 (giờ Bắc Kinh, tức 15h cùng ngày giờ Việt Nam), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Khách sạn” của bệnh nhân nghèo

“Khách sạn” của bệnh nhân nghèo

Trong suốt hơn 25 năm qua, bác sĩ Lê Thanh Nga và nhóm thiện nguyện "Vì người nghèo" tại TP.HCM đã cống hiến cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Nhóm thiện nguyện bao gồm các y bác sĩ tâm huyết thường xuyên tổ chức các bếp ăn thiện nguyện, cung cấp cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân trong các bệnh viện...