Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội kêu gọi người dân sử dụng GTCC để cải thiện chất lượng không khí

Thái Sơn: Thứ năm 07/12/2023, 19:20 (GMT+7)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội được đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ngày 07/12 có văn bản đề nghị các sở, ngành phối hợp thực hiện giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí thành phố.

Hà Nội kêu gọi người dân sử dụng giao thông công cộng để cải thiện chất lượng không khí

Hà Nội kêu gọi người dân sử dụng giao thông công cộng để cải thiện chất lượng không khí

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm đang gia tăng trên địa bàn Hà Nội, chủ yếu là ô nhiễm bụi. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp dưới, đột quỵ, tim mạch, tắc nghẽn phổi mãn tính và ung thu phổi.

Các nhóm cộng đồng nhạy cảm nhất với ô nhiễm không khí là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 15 tuổi, người đang mang bệnh phổi và tim mạch, người thường xuyên phải làm việc ngoài trời... 

Để cải thiện chất lượng không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành cùng phối hợp thực hiện các giải pháp.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng; tham mưu xây dựng phát triển giao thông vận tải, hệ thống giao thông thông minh, thân thiện với môi trường.

Giám sát chặt chẽ hoạt động kiểm định khí thải đối với các phương tiện giao thông đường bộ, đảm bảo các phương tiện tham gia giao thông đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Sở Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng một số nội dung khuyến cáo và tuyên truyền cho người dân có các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe trong những ngày Chỉ số chất lượng không khí ở mức “Xấu” trở lên. 

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị, tăng cường kiểm soát phát thải từ các cơ sở sản xuất và cơ sở đốt rác. Kiểm soát phát thải từ đốt rơm rạ. Tăng cường kiểm tra, giám sát phát sinh ô nhiễm bụi từ các hoạt động thi công xây dựng theo quy định của Thành phố. 

Yêu cầu các nhà thầu, đơn vị thi công xây dựng thực hiện phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình, thường xuyên kiểm tra máy móc, thiết bị trong thi công và có sổ theo dõi tinh hình bảo dưỡng, sửa chữa đối với các loại máy móc. 

Cảnh báo và ứng phó với ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bao gồm: công khai thông tin về chất lượng môi trường không khí xung quanh, tích hợp thông tin dự báo chất lượng không khí, cảnh báo ô nhiễm thông qua trên các phương tiện thông tin đại chúng về chất lượng môi trường không khí xung quanh, tích cực khuyến nghị bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng thông qua trang web, tin nhắn, đặc biệt là ứng dụng điện thoại. 

 

 

Thái Sơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.