Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội: Hơn 10.000 người được huy động, sẵn sàng ứng phó bão số 1

Quách Đồng: Thứ hai 17/07/2023, 19:49 (GMT+7)

Từ đêm nay đến ngày 20/7 có mưa, mưa vừa, sau có mưa to đến rất to và dông; lượng mưa có nơi cao hơn 300mm. Vậy Hà Nội đã chuẩn bị những gì để ứng phó với cơn bão số 1?

Theo kế hoạch thoát nước mùa mưa năm 2023, với những trận mưa có cường độ từ 50-70mm, Thành phố sẽ có 11 điểm úng ngập. Tuy vậy, với cơn bão số 1, lượng mưa được dự báo khá lớn và kéo dài, có nơi lên tới 300mm, toàn thành phố dự kiến sẽ có khoảng 30 điểm bị úng ngập.

Để kịp thời tiêu thoát nước, chống úng ngập, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động thực hiện việc kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống thoát nước; kiểm tra, hạ mực nước đệm trên các tuyến kênh mương, sông hồ điều hòa thoát nước để đưa về mực nước thấp nhất.

Bão số 1 có cường độ mạnh và dự kiến đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ

Bão số 1 có cường độ mạnh và dự kiến đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ

Theo ông Bùi Ngọc Uyên, Phó Trưởng phòng Đối ngoại truyền thông, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị cũng đang khẩn trương kiểm tra, chuẩn bị các vật tư, thiết bị, các trạm bơm, đồng thời phối hợp với các đơn vị thủy lợi trong việc tiêu thoát nước để hạn chế úng ngập:

"Công ty cũng tổ chức ứng trực 24/24 giờ với toàn bộ nhân lực, thiết bị từ ngày hôm nay cho đến khi kết thúc mưa bão ở trên hiện trường cũng như tại trung tâm giám sát điều hành hệ thống thoát nước Thành phố; tổ chức họp giao ban trực tuyến, kiểm điểm thường xuyên các công việc để xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố."

Đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cũng cho biết, công tác cắt tỉa các trường hợp có nguy cơ gãy đổ đã được Thành phố chỉ đạo thực hiện thường xuyên, nhất là khi có thông tin về nguy cơ ảnh hưởng của bão số 1. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã tổ chức cắt tỉa trên 150.000 cây xanh. Riêng từ khi có thông tin về cơn bão số 1, Công ty đã thực hiện cắt tỉa hàng chục nghìn cây xanh, nhất là tại các vị trí gần đường đi để hạn chế nguy cơ gãy đổ vào người đi đường.

Về công tác đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc, theo ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, đơn vị đã chỉ đạo tới tất cả 34 đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị cầu đường, các địa phương để triển khai các tình huống, đặc biệt là công tác đảm bảo TTATGT, hướng dẫn, phân luồng giao thông, không để ùn tắc xảy ra. Đồng thời khắc phục những hậu quả khi xảy ra mưa, úng ngập, cây xanh gãy đổ, ảnh hưởng đến TTATGT:

"Các lực lượng chức năng sẽ phải có lực lượng hướng dẫn, phân luồng, cảnh giới tại các điểm mà các phương tiện không đi qua được thì có hướng phân luồng ngay. Thứ 2, trong các trường hợp để đảm bảo giao thông thông suốt thì phải có biện pháp trung chuyển cho người dân và các phương tiện để qua khu vực ngập, không để đứt gãy việc lưu thông", ông Cao Văn Hiệp nói.

Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Thủ đô

Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Thủ đô

Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cũng cho hay, đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện ứng trực 100% trong thời gian từ nay đến hét mưa lũ. Tại các vị trí thường xuyên xảy ra úng ngập và ùn tắc, đơn vị cũng sẽ tăng cường nhân lực để kịp thời phân luồng, điều tiết giao thông, phối hợp với các lực lượng khác để khắc phục nhanh nhất khi úng ngập xảy ra.

Ông Trần Hữu Bảo, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin: đơn vị đã có kế hoạch và triển khai đến từng đơn vị trực thuộc, trong đó giao nhiệm vụ đến từng đơn vị. Cụ thể, Phòng Kết cấu hạ tầng giao thông thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình mưa bão để tham mưu cho lãnh đạo Sở trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện. Đồng thời giao cho Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông phối hợp với các đơn vị bảo trì đường bộ thực hiện ứng trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống mưa bão; dự trù các vật tư, vật liệu để kịp thời đảm bảo các vị trí hư hỏng:

"Sở GTVT Hà Nội đã giao cho Thanh tra phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: CSGT đường sắt, đường thủy, công an các quận, huyện, thị xã để rà soát các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực phục vụ công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông và phối hợp với các lực lượng, các chính quyền địa phương trong công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo ATGT", ông Bảo cho biết.

Ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó Ban Phòng chống lụt bão, Cục Đường bộ VN cũng cho biết, ngay khi có thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Cục Đường bộ VN đã triển khai đến các địa phương các tỉnh ven biển, từ Quảng Ninh đến Phú Yên và một số khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1, yêu cầu tập trung nhân lực theo dõi, bố trí vật tư dự phòng tại các vị trí xung yếu thường xảy ra sụt trượt và nguy cơ đứt đường để kịp thời khắc phục:

"Một mặt bố trí người và phương tiện, một mặt huy động máy móc, thiết bị lên các vị trí say sạt trượt như Quốc lộ 1, 3, 5, 4H và các tuyến trọng điểm thường xảy ra tai nạn thì chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng bố trí nhân lực, máy, phương tiện, tập trung tại những vị trí xung yếu để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện và hai là thường trực tổng hợp các sự cố xảy ra để có phương án ứng cứu luôn khi có sự cố xảy ra."

Được biết, các quận, huyện, thị xã và sở, ban ngành của Thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với các đơn vị quân đội, công an.

Theo đó, tổng quân số dự kiến có thể được huy động là hơn 10 nghìn người và 299 phương tiện, sẵn sàng ứng phó sự cố, thiên tai trong năm 2023. Đối với công tác khắc phục hậu quả (nếu có) trong bão số 1, Thành phố cũng đã phê duyệt phương án cứu trợ khẩn cấp cho cả năm 2023.

Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp tiến hành dự trữ hàng hoá, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của 250.000 người dân trong 7 ngày liên tục, nếu bị ảnh hưởng của thiên tai nói chung, bão số 1 trước mắt nói riêng./.

Ý kiến của bạn