Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội chấn chỉnh taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Hải Hà: Chủ nhật 16/07/2023, 06:17 (GMT+7)

Tình trạng các phương tiện taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông gây lộn xộn tại một số khu vực trên địa bàn thủ đô, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, va chạm giao thông. Hà Nội đã và đang thực hiện những biện pháp gì để chấn chỉnh hoạt động của taxi?

Taxi dừng đỗ trước cổng BV Tai- Mũi- Họng Trung ương. Ảnh: Báo Lao động

Taxi dừng đỗ trước cổng BV Tai- Mũi- Họng Trung ương. Ảnh: Báo Lao động

Thông qua đường dây nóng, Kênh VOV Giao thông thường xuyên nhận được phản ánh của các lái xe, người tham gia giao thông về tình trạng các phương tiện taxi dừng đỗ lộn xộn trước các bến xe khách, cổng các bệnh viện, Trung tâm thương mại, các khu vực vui chơi công cộng… gây ùn tắc cục bộ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một lái xe phản ánh: "Ngõ 178 đường Giải Phóng, sát bệnh viện Tai-mũi -họng thường xuyên có một hãng taxi mới đỗ ở đấy tranh giành đón khách, ảnh hưởng rất nhiều cho xe cấp cứu bệnh nhân ra vào. Thứ hai, đường Tôn Thất Tùng, cổng Bệnh viện Đại học Y, taxi dừng đỗ tràn lan hai bên đường. Mặc dù, lực lượng công an phường đã xử lý rất nhiều rồi nhưng đâu vào đấy. Thứ ba, taxi dừng đỗ ngay cổng viện Bạch Mai vào giờ cao điểm, gây cản trở rất nhiều cho những phương tiện xuôi về hướng bến xe Giáp Bát".

Theo thống kê của Thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, trong 3 tháng gần đây, lực lượng này đã kiểm tra, xử lý trên 200 trong trường hợp xe taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, phạt tiền trên 200 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn đối với 4 trường hợp.         

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, mặc dù số lượng xe taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông có giảm nhưng chưa bền vững, tập trung chủ yếu vào một số lỗi: "Các lỗi taxi hay vi phạm: dừng đỗ đón trả khách sai quy định, không có phù hiệu xe taxi hoặc có khi hết hạn rồi có taxi thì không sử dụng đồng hồ tính tiền cước hoặc là sử dụng đồng hồ tính tiền cước không đúng quy địn. Qua việc kiểm tra, chúng tôi cũng đã yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên".

Ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện nay Hà Nội chỉ có khoảng 13 nghìn phương tiện tiện taxi nhưng có tới 5-6 nghìn xe taxi hoạt động trá hình, xin cấp phép tại một số địa phương như Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên... rồi về Hà Nội hoạt động. Số lượng phương tiện này không được quản lý nên gây ra sự náo loạn trong hoạt động vận tải.

Cũng theo ông Hùng, hiện, tất cả các phương tiện taxi hoạt động ở Hà Nội đều đăng ký và truyền dữ liệu hoạt động về Sở GTVT Hà Nội, các phù hiệu của taxi Hà Nội đều có mã QR code. Do vậy, lực lượng thanh tra giao thông cần làm rõ các xe taxi vi phạm thuộc Hà Nội hay địa phương khác: "Phải có đánh giá tổng thể, cụ thể xem phương tiện của đơn vị nào, từ đâu về, để xử lý đúng người đúng xe. Còn đối với các loại hình taxi tại Hà Nội, Ủy ban thành phố và Sở GTVT đang cho phép dừng đỗ taxi, và những taxi của Hà Nội hoạt động chủ yếu bằng phần mềm đặt gọi xe, đỗ ở những điểm quy định, hạn chế chạy ngoài đường, nên đa phần không có chuyện dừng đỗ để chờ đón khách".

Theo ông Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, tình trạng phương tiện taxi hoạt động lộn xộn khu vực các cổng bệnh viện chủ yếu là do công tác quản lý, tổ chức giao thông ở khu vực này. Để khắc phục tình trạng trên, cơ quan quản lý giao thông của thành phố nghiên cứu phương án hài hòa giữa  việc đảm bảo giữa việc người dân đi lại thuận lợi và giao thông thông suốt :

"Chúng ta phải xem xét chỗ nào cho phép đỗ để người ta đón khách, chúng ta phải quy định rõ ràng; chỗ nào liên quan đến giao thông động dễ ùn tắc  chúng ta phải bố trí biển báo biển cấm đỗ, cấm dừng. Cái này chúng ta phải làm nghiêm. Khi mà có camera giám sát, lực lượng công an thanh tra, tình trạng vi phạm sẽ ít hơn", ông Tạo cho biết.

Thời gian qua, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải taxi quản lý chặt chẽ về phương tiện, người lái, phù hiệu taxi, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, qua đó cũng kịp thời phát hiện và xử lý các doanh nghiệp sai phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra tăng cường công tác phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông sát, lực lượng trật tự phường và  Hiệp hội taxi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các lái xe và hành khách thực hiện nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.