Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa nguyên liệu trong xu hướng suy yếu

MXV: Thứ ba 26/09/2023, 08:30 (GMT+7)

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất duy trì được sắc xanh.

Trong khi đó, nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp chịu sức ép bán rất mạnh, đóng góp chủ yếu vào đà giảm chung của toàn thị trường.

Chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Như vậy, trong 7 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số hàng hoá này đã có đến 6 ngày sụt giảm, phản ánh xu hướng suy yếu của giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức trên 3.700 tỷ đồng.

1. mxv - index

Giá quặng sắt giảm mạnh 4%

Đóng cửa ngày 25/9, bảng giá thị trường kim loại chìm trong sắc đỏ. Trong nhóm kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà giảm của nhóm khi giảm 1,93% xuống mức 23,38 USD/ounce. Giá bạch kim giảm ít hơn khi giảm 1,78%, chốt phiên tại 917,5 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần 3 tuần nay. Trong khi đó, giá vàng đóng cửa tại 1.915,66 USD/ounce sau khi giảm 0,48%. 

MXV cho biết đồng USD tiếp tục tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì mức cao là yếu tố chính gây sức ép lên nhóm kim loại quý. 

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bang Chicago, Austan Goolsbee, đồng thời là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã có bài phát biểu với đài CNBC. Ông cho biết lạm phát đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu là một rủi ro lớn của FED và tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đưa lạm phát về mức 2%. Điều này củng cố cho quan điểm diều hâu của Chủ tịch FED, Jerome Powell, trong phiên họp lãi suất ngày 19 - 20/9.  

Lo ngại lãi suất cao tiếp tục củng cố cho đà tăng của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng 0,39%, lên mức 106 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022. Đồng USD mạnh lên khiến chi phí đầu tư trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực lên lực mua bạc và bạch kim. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong 16 năm, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi. 

Với nhóm kim loại cơ bản, giá tất cả các mặt hàng đồng loạt giảm giá so chịu sức ép kép từ yếu tố vĩ mô và tín hiệu tiêu thụ kém lạc quan. Giá hai mặt hàng chủ chốt là đồng COMEX và quặng sắt ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,7% và 4,17%. Giá đồng đóng cửa tại mức 3,67 USD/pound và giá sắt đóng cửa tại 116,13 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng hai tuần. 

bang gia kim loai

Về yếu tố vĩ mô, đồng USD tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa, do đây là đồng tiền được sử dụng chủ yếu trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Về tiêu thụ, sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính cản trở tiêu thụ các mặt hàng kim loại cơ bản. 

Cuộc khủng hoảng kéo dài của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ khi vào Chủ Nhật, nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã tuyên bố không thể phát hành khoản nợ mới. Điều này đã khiến cổ phiếu của tập đoàn này giảm hơn 20% vào hôm qua, trong khi chứng khoán bất động sản Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 9 tháng.  

Có thể thấy rằng lực hỗ trợ từ các biện pháp cứu trợ của Chính phủ Trung Quốc đang dần phai nhạt, các biện pháp đa số chỉ mang tính chất trấn an thị trường trong thời gian ngắn và không đủ lực để vực dậy thị trường bất động sản còn yếu kém.  

Hơn nữa, kết quả cuộc khảo sát của công ty tư vấn Mysteel được công bố vào ngày 25/9 cho thấy, chỉ có 42% công ty xây dựng của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung hàng tồn kho trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 7 ngày, trong khi đó, 58% công ty không có kế hoạch, cho thấy nhu cầu tiêu thụ còn yếu. 

Trong khi đó, có khoảng 34% công ty cho rằng giá thép sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ, tỷ lệ này gấp hơn 2 lần so với tỷ lệ số công ty kỳ vọng giá thép sẽ tăng, ở mức 16%.

Tiêu thụ tích cực hỗ trợ giá đậu tương

Chốt ngày hôm qua, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tiếp tục duy trì được sắc xanh sau phiên hồi phục vào cuối tuần trước. Theo MXV, ngoài lực mua kỹ thuật, số liệu cho thấy tiêu thụ tích cực hơn là yếu tố hỗ trợ giá mặt hàng này ngày hôm qua.

Cụ thể, theo Báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố tối qua, giao hàng đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần từ 15 - 21/9 đã đạt 481.638 tấn, tăng nhẹ 12% so với báo cáo trước đó. Mặc dù trong tuần vừa rồi dữ liệu không nhiều thay đổi, nhưng hai báo cáo gần nhất chỉ ra giao hàng đậu tương đã cải thiện. Điều này mở ra triển vọng tích cực về nhu cầu đậu tương Mỹ, đồng thời cho thấy nguồn cung từ Mỹ dần trở nên cạnh tranh hơn khi vụ thu hoạch đang được đẩy mạnh. Đây là thông tin hỗ trợ giá trong phiên tối và giúp giá chốt ngày trong sắc xanh. 

bang gia nong san

Ở chiều ngược lại, tình hình mùa vụ tại Nam Mỹ đang diễn ra khá tích cực là yếu tố tạo áp lực và kiềm chế đà tăng của giá đậu tương. Hãng tư vấn Pátria AgroNegocios cho biết tính đến ngày 22/9, khoảng 2,3% diện tích đậu tương dự kiến cho niên vụ 23/24 ở Brazil đã được gieo trồng, tăng so với mức 0,4% của một tuần trước đó. Trong đó, hoạt động gieo sạ diễn ra thuận lợi nhất ở Parana, bang sản xuất đậu tương lớn thứ hai của Brazil, khi tiến độ trồng đậu tương đã đạt 10,6%, cao hơn so với mức 9% trung bình lịch sử cho giai đoạn này. Những số liệu trên cho thấy triển vọng mùa vụ mới ở Brazil đang khá tốt, từ đó khiến giá đậu tương khó bật tăng mạnh. 

Diễn biến của đậu tương cũng đã ảnh hưởng lên khô đậu khi giá mặt hàng này đóng cửa với mức hồi phục hơn 1%. Trong khi đó, dầu đậu là mặt hàng nông sản duy nhất kết phiên trong sắc đỏ, đồng thời ghi nhận mức giảm mạnh hơn 3,5%. Hoạt động xuất khẩu dầu cọ của Malaysia được đẩy mạnh trong đầu tháng 9 đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Cụ thể, chỉ tính trong 25 ngày đầu tháng 9, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của nước này đã đạt 1,09 triệu tấn, tăng 15,2% so với mức 945.155 tấn cùng kỳ tháng trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong hôm qua, tại cảng Cái Lân, giá khô đậu tương Nam Mỹ được chào bán trong khoảng 13.400 - 13.450 đồng/kg đối với kỳ hạn giao ba tháng cuối năm nay. Với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá chào khô đậu thấp hơn đáng kể, ở mức 12.700 - 12.750 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, chào bán thấp hơn một chút, khoảng 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

MXV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn