Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

PV: Thứ sáu 23/02/2024, 08:51 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Trong khi giá nhiều mặt hàng nhóm năng lượng và kim loại lại tăbg lên. Chỉ số MXV-Index rơi nhẹ xuống 2.122 điểm. Giá trị giao dịch đạt trên 4.800 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhóm nông sản thu hút dòng tiền đầu tư mạnh nhất trong 4 nhóm hàng ngày hôm qua khi giá trị giao dịch tăng hơn 180%, chiếm khoảng 28% tổng giá trị giao dịch.

1. mxv - index resize

Thị trường nông sản tiếp tục “đỏ”

Theo MXV, sắc đỏ tiếp tục áp đảo thị trường nông sản trong giao dịch hôm qua (22/2). Trong đó, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tiếp tục suy yếu với mức giảm hơn 1%. Mặc dù tăng mạnh khi bắt đầu phiên tối, tuy nhiên, giá đã thất bại trong việc vượt qua kháng cự 428 và quay đầu lao dốc tại vùng này. Triển vọng thời tiết tích cực tại Argentina là nguyên nhân chính khiến ngô chịu sức ép.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết vùng đồng bằng Pampas của Argentina dự kiến sẽ có mưa trong những ngày tới, đặc biệt là phần phía bắc của khu vực. BAGE cho biết phía bắc Pampas và các khu vực phía bắc vùng Lưỡng Hà của Argentina, xung quanh các tỉnh Misiones và Corrientes sẽ nhận được lượng mưa vừa phải đến lớn.

bang gia nong san resize

Đối với khu vực phía nam Pampas, mưa có thể xuất hiện nhưng BAGE dự báo lượng mưa sẽ không quá lớn. Sau khi bị ảnh hưởng bởi nắng nóng trong giai đoạn cuối tháng 1 và đầu tháng 2, lượng mưa này sẽ giúp vụ mùa tại Argentina phục hồi trở lại và duy trì năng suất tốt.

Ở chiều ngược lại, báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 16/2, sản lượng ethanol của Mỹ đã ghi nhận mức tăng nhẹ lên mức 1,08 triệu thùng, trong khi tồn kho sụt giảm. Đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ ethanol của Mỹ đã có sự cải thiện trong tuần vừa rồi, hỗ trợ giá ngô hồi phục nhẹ vào cuối phiên. 

Khác với ngô, lúa mì ghi nhận mức tăng nhẹ vào hôm qua, là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản tăng giá. Thị trường biến động giằng co tương đối mạnh khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Dù vậy, lo ngại về tình hình nguồn cung tại châu Âu đã giúp phe mua có phần chiếm ưu thế.

Trong báo cáo mới nhất, Refinitiv đã hạ báo sản lượng lúa mì của Anh và Liên minh châu Âu (EU) xuống còn 142,3 triệu tấn, giảm 1% so với ước tính trước đó do sản lượng lúa mì từ Pháp, nhà cung cấp ngũ cốc lớn nhất châu Âu, thấp hơn so với dự kiến. Cây trồng tại Pháp đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trong giai đoạn gieo trồng, khiến tốc độ mùa vụ bị trì hoãn đáng kể. Đối với hoạt động xuất khẩu, APK-Inform cho biết xuất khẩu lúa mì từ EU sang Trung Quốc trong năm 2023 chỉ đạt mức 824.000 tấn, giảm 47% so với năm 2022. Triển vọng nguồn cung thấp hơn từ EU là yếu tố đã góp phần hỗ trợ thị trường.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày hôm qua 22/2 giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 3 ở mức 6.100 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 4, giá chào bán dao động ở mức 6.000 - 6.150 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá cà phê chịu áp lực kép

Kết thúc phiên giao dịch 22/2, giá cà phê Arabica giảm 2,63%, giá Robusta đánh mất 2,01%. Những tín hiệu tích cực từ phía nguồn cung kết hợp với tỷ giá USD/BRL tăng đã tạo áp lực kép lên giá

bang gia nang luong resize

Triển vọng mùa vụ cà phê 24/25 tại Brazil tiếp tục củng cố nguồn cung trên thị trường. Hãng tư vấn StoneX nâng dự báo sản lượng cà phê năm 2024 của Brazil lên 67 triệu bao, tăng 4,2% so với năm 2023. Trước đó, hợp tác xã Cooxupe cũng kỳ vọng sản lượng tại Minas Gerais, bang gieo trồng cà phê chính của Brazil đạt 5,5 triệu bao, vượt mức 5,3 triệu bao trong niên vụ trước.

Cùng với đó, đồng Real nội địa của Brazil giảm mạnh trong phiên hôm qua đã đẩy tỷ giá USD/BRL tăng 0,5% và kích thích nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil.

Với Robusta, thị trường quay về phản ứng với số liệu xuất khẩu tháng 1 của Việt Nam khiến giá đánh mất đà tăng. Theo Tổng Cục Hải quan, tháng 1, nước ta đã xuất đi 238.266 tấn cà phê, tăng lần lượt 67,4% và 14,8% so với cùng kỳ năm 2023 và tháng 12/2023, bất chấp lo ngại chuỗi cung ứng cà phê từ Châu Á bị gián đoạn trên Biển Đỏ. Điều này đã góp phần hạ nhiệt lo ngại về nguồn cung trên thị trường.

Giá bông tiếp tục được củng cố với mức tăng 1,32% nhờ lực kéo từ giá dầu thô. Giá dầu thô tăng hơn 0,5% trong phiên hôm qua, khiến cho Polyester, chất thay thế chính của bông trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đã thúc đẩy lực mua dần dịch chuyển sang bông tự nhiên và kéo giá đi lên.

Giá đường 11 quay đầu giảm nhẹ 0,49% trước tín hiệu mới từ nguồn cung tại Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cho biết họ không có kế hoạch cho phép các nhà máy chuyển hướng sản xuất ethanol nhiều hơn từ mía. Đồng nghĩa, nguyên liệu đầu vào để sản xuất đường được mở rộng và sản lượng đường có khả năng gia tăng thời gian tới.

Giá dầu cọ thô đánh mất 0,62% khi thị trường tiếp tục phản ứng với số liệu xuất khẩu thấp. Nhà khảo sát Intertek testing Services ước tính lượng dầu cọ xuất khẩu của Malaysia trong 20 ngày đầu tháng 2 giảm gần 18,3% so với cùng kỳ tháng trước.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.