Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa nguyên liệu tăng vẫn ‘hút’ dòng tiền mua mạnh

PV: Thứ tư 31/01/2024, 08:33 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (31/1). Có 23 trên 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá, đẩy chỉ số MXV-Index tăng 0,92% lên 2.161 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 5.500 tỷ đồng.

1. mxv - index resize (6)

Đáng chú ý, ngày hôm qua, giá trị giao dịch của nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp tăng rất mạnh, hơn 113% so với hôm trước. Toàn bộ 7 mặt hàng trong nhóm nông sản đều lên giá.

Giá đậu tương chấm dứt chuỗi ba phiên suy yếu

Theo MXV, ngày giao dịch hôm qua (30/1), toàn bộ 7 mặt hàng nhóm nông sản đều tăng giá. Trong đó, giá đậu tương ghi nhận mức tăng mạnh hơn 2%, chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu. Sau khi giảm về vùng hỗ trợ, thị trường đã nhận được lực mua kỹ thuật mạnh giúp giá hồi phục từ mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Mặc dù không nhiều thông tin cơ bản hỗ trợ, tuy nhiên, việc các tổ chức cắt giảm sản lượng đậu tương tại Brazil cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đậu tương.

bang gia nong san resize (5)

Trong khảo sát lần thứ 5 của công ty tư vấn Datagro, sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil dự báo sẽ đạt 148,55 triệu tấn, thấp hơn so với mức 152,88 triệu tấn từ cuộc khảo sát trước. Datagro cho biết một lần nữa khí hậu bất thường sẽ khiến sản lượng bị sụt giảm. Năng suất ước tính còn 3,27 tấn/ha, thấp hơn 8,9% so với kỷ lục 3,6 tấn/ha trong niên vụ trước. Theo Datagro, nếu con số dự đoán chính xác tổng sản lượng thu hoạch được sẽ thấp hơn 7,3% so với mức kỷ lục của niên vụ 2022/23 là 160,23 triệu tấn. Con số ước tính này thấp hơn nhiều so với mức mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (Conab) đang dự báo, đây là yếu tố đã hỗ trợ giá đậu tương vào hôm qua.

Bên cạnh đó, Sở Kinh tế Nông thôn (Deral) cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương tại bang Paraná của Brazil niên vụ 23/24 hiện đạt 19% kế hoạch, chỉ kém mức 25% được ghi nhận vào cùng kỳ năm 2019 và vượt xa mức 1% cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tốc độ thu hoạch đậu tương đã được đẩy nhanh nhưng ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt cuối tháng 12 và đầu tháng 1 khiến cây trồng chín sớm. Theo đó, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Paraná dự kiến chỉ đạt 19,2 triệu tấn, thấp hơn mức 22 triệu tấn của niên vụ trước. Dự báo sản lượng thấp hơn tại Parana cũng thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Tương tự đậu tương, hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu tương và dầu đậu tương cũng đồng loạt tăng giá. Giá khô đậu tương đã tăng gần 2,5% và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Trong báo cáo ngày hôm qua, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương của nước này trong tháng 1 xuống còn 1,76 triệu tấn, giảm so với mức 2,2 triệu tấn ước tính trước. Nguồn cung thấp hơn từ Brazil sẽ phần nào giảm bớt áp lực cạnh tranh trên thị trường, từ đó hỗ trợ giá.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày 30/1, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân ở mức 12.450 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 3, giá khô đậu tương dao động quanh mức 12.000 - 12.200 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 150 đồng so với cảng Cái Lân.

Giá cà phê Robusta tạo đỉnh mới trong vòng 30 năm

Kết thúc ngày giao dịch 30/1, giá cà phê Arabica phục hồi 2,51%; giá Robusta tăng thêm 1,86%, đồng thời tạo đỉnh mới trong 30 năm. Tồn kho trên Sở ICE tiếp tục giảm sâu, đẩy lo ngại thiếu hụt nguồn cung thêm nghiêm trọng. 

bang gia cong nghiep resize (5)

Tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU tính đến hết ngày 29/1 giảm 910 tấn, còn 28.860 tấn, một trong những lượng cà phê lưu trữ thấp nhất từng ghi nhận. 

Bên cạnh đó, trong báo cáo kết phiên 29/1, tổng lượng Arabica đã qua chứng nhận tại Sở ICE-US giảm 5.741 bao, còn 243.465 bao. Hoạt động phân loại cà phê tiếp tục đình trệ trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn tiếp diễn khiến cho tồn kho đạt chuẩn giảm mạnh dù số cà phê chờ phân loại đã tăng lên 81.998 bao.

Ngoài ra, tháng 1, chỉ số Dollar Index suy yếu, niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng cao và số việc làm mới cao cũng hơn dự kiến. Những yếu tố này kéo tỷ giá USD/BRL đi xuống vào nửa cuối phiên tối. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp làm hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil, từ đó thúc đẩy giá cà phê tăng. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (31/1), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Ở một diễn biến khác trên bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp, sau ba phiên giảm liên tiếp, giá đường 11 tăng 1,61% so với tham chiếu. Giá dầu thô phục hồi đã kéo giá đường đi lên. Trong đó, giá dầu thô WTI tăng hơn 1%, thúc đẩy các thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên mía ép cho chiết suất ethanol. Như vậy, nguyên liệu đầu cho sản xuất đường đi xuống, có thể khiến nguồn cung đường thu hẹp trong thời gian tới. 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?