Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đường sắt: “Nước dịch vụ" được đầu tư, kỳ vọng “thuyền du lịch" lên theo

Hải Hà: Thứ bảy 23/03/2024, 06:13 (GMT+7)

Sau thành công của đoàn tàu chất lượng cao Hà Nội - Đà Nẵng với hệ số lấp đầy đạt trung bình 80%, ngành đường sắt tiếp tục sẽ tổ chức các đoàn tàu chất lượng cao Huế - Đà Nẵng, đoàn tàu nguyên toa.

Về hiệu quả của đoàn tàu chất lượng cao Hà Nội - Đà Nẵng và kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ các đoàn tàu du lịch trong thời gian tới.

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với ông Đỗ Văn Hoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội.

Ảnh minh hoạ: Mai Ngọc

Ảnh minh hoạ: Mai Ngọc

PV: Ông có thể cho biết hiệu quả sau gần nửa năm đưa vào khai thác đoàn tàu chất lượng cao Hà Nội - Đà Nẵng?

Ông Đỗ Văn Hoan: Việc tổ chức chạy tàu SE19/20 từ ngày 20/10/2023 là một thành công trong việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và hiệu quả kinh doanh đoàn tàu. Hiện nay hệ số chiếm chỗ/lấp đầy chiếm 80%, doanh thu đoàn tàu tốt, tăng trưởng từ 20-30% so với khi chưa đưa đoàn tàu chất lượng cao vào hoạt động.

Đặc biệt chúng tôi nhận được sự đánh giá, ghi nhận của hành khách đi tàu và dư luận xã hội về đoàn tàu rất tốt. Đây là tiền đề để chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, đưa đoàn tàu chất lượng tốt hơn nữa vào khai thác các tuyến để phục vụ hành khách.

Với đoàn tàu này suất đầu tư chỉ gần 5 tỷ để nâng cấp 26 toa xe và mua sắm nội thất mới tại toa ghế ngồi, toa giường nằm, khu vực vệ sinh và điều chỉnh cửa gió điều hòa bằng cửa gió mắt trâu như trên ôtô và máy bay. 

PV: Sau đoàn tàu chất lượng cao Hà Nội – Đà Nẵng, kế hoạch của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội trong việc đưa các đoàn tàu chất lượng cao tương tự trên các cung đường khác đi vào khai thác trong thời gian tới thế nào?

Ông Đỗ Văn Hoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Hoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Hoan: Chúng tôi đã có chủ trương và đang triển khai tổ chức đoàn tàu chất lượng cao phục vụ du lịch đoạn Đà Nẵng – Huế.

Dự kiến sẽ khai trương đoàn tàu này vào dịp 36/3 tới, theo đó chúng tôi đang phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP. Đà Nẵng đưa đoàn tàu vào khai thác với mục đích tạo ra một sản phẩm du lịch đường sắt và sẽ khai trương vào đúng ngày giải phóng thành phố Thừa Thiện Huế (26/3).

Về phương án chạy tàu, chúng tôi đang lên kế hoạch dùng 2 ram tàu để chạy thường xuyên, mỗi ngày 2 đôi Huế - Đà nẵng và ngược lại Đà Nẵng – Huế, với thời gian chạy dự kiến là 3 giờ 30 phút.

PV: Đối với khu vực phía Bắc, năm nay Công ty có kế hoạch gì trong việc nâng cao chất lượng các đoàn tàu khách phía Bắc?

Ông Đỗ Văn Hoan: Đối với các tuyến phía Bắc, mới đây chúng tôi đã đưa ra giới thiệu đoàn tàu thuê bao nguyên đoàn (charter) đa dạng và linh hoạt hơn, với các cung chặng ngắn hoặc dài theo nhu cầu của khách.

Theo đó đoàn tàu nguyên đoàn có thể kéo dài 15 toa xe nhưng cũng có thể kéo dài 2-3 toa xe, chạy ngắn trên các tuyến phía Bắc hoặc có thể chạy dài từ HN đến TPHCM.

Chúng tôi chạy đoàn tàu này với mục tiêu hướng tới các đoàn khách du lịch có thể đi thăm quan các danh lam thắng cảnh dọc tuyến đường sắt HN – Sài Gòn và cũng có thể là du lịch tâm linh đến các điểm như: đền Bảo Hà, Bắc Lệ, khu vực Đồng Đăng, Hải Phòng và trên các tuyến phía Bắc.

Ngoài ra chúng tôi cũng đang có chủ trương sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu SP1/2 tuyến Hà Nội – Lào Cai, kết hợp với các đơn vị du lịch nâng cấp các toa xe và tổ chức chạy lại đôi tàu này. Đối với tuyến Hà Nội – Hải Phòng chúng tôi cũng có chủ trương sẽ nâng cao chất lượng toa xe, đáp ứng nhu cầu đi lại bằng các phương tiện tốt hơn trên tuyến HN- Hải Phòng.

Hiện nay chúng tôi cũng đang đưa toa xe vào sửa chữa định kỳ theo quy định và để chuẩn bị toa xe phục vụ dịp hè, dự kiến năm nay chúng tôi sẽ đưa toàn bộ toa xe hiện có của công ty ra để khai thác, phục vụ nhân dân trong dịp hè. Đối với dịp 30/4 hiện chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch để tổ chức chạy tàu, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân

PV: Xin cảm ơn ông!

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn