Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Mutimedia

Dưới tán rừng ngập mặn Cần Giờ (Bài 2): Cực nhưng vui...

Mai Ngọc: Thứ sáu 30/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Ngồi bên hiên nhà giữa cánh rừng bạt ngàn, ông Trần Minh Tùng (thuộc phân khu 3, rừng phòng hộ Cần Giờ) ca cho chúng tôi nghe. Ông được gọi là “Tùng guitar” bởi những ngón đàn hay cùng những bài vọng cổ “chất lừ”.

Nghề “gia truyền”

Tiếng ca dứt, ông Tùng tâm sự: “Mẹ của tôi là một trong 10 hộ đầu tiên nhận giao khoán bảo vệ rừng từ năm 1979. Giờ lớn tuổi nên bà đã lên bờ sống. Tôi chọn ở lại rừng, nối tiếp nghề “gia truyền”. Lúc đó ai cũng hào hứng lắm, xôn xao, vui vẻ. Sáng sáng, khoảng 5g có tiếng kẻng; chiều mới về.

Cực nhưng vui. Một tổ vậy khoảng 70 người, sát cánh cùng nhau. Nhưng hồi đó cá sấu nhiều lắm, nhất là bên Vàm Sát”.

Ông Tùng kể lại, thời gian đầu nương mình trong những gốc mắm, gốc bần, phương tiện chỉ là xuồng chèo và 2 lu mang nước theo; còn lâm tặc thì di chuyển bằng ghe máy nên nhiều khi truy đuổi không kịp; điện thoại thì không có nên giữ rừng rất vất vả.

Ông Trần Minh Tùng (thuộc phân khu 3) được người dân địa phương gọi là “Tùng guitar” bởi sở những ngón đàn hay cùng những bài vọng cổ “chất lừ'

Ông Trần Minh Tùng (thuộc phân khu 3) được người dân địa phương gọi là “Tùng guitar” bởi sở những ngón đàn hay cùng những bài vọng cổ “chất lừ"

Bởi vậy, ông dùng cách thuyết phục bà con: “Mình dùng lời nói, hỏi thăm về đời sống, làm ăn thế nào, khó khăn ra sao. Mình cũng nhận được sự thiện cảm.

Được cái mình là người địa phương nên nhiều khi bà con cũng đồng cảm với mình và không “manh động” với mình nữa. Sau đó mình mời về rồi liên hệ với Tiểu khu, Công an xã hỗ trợ mình”.

Hiện ông Tùng còn là Tổ trưởng Tổ tự quản, điều tiết và chăm sóc khoảng 600 ha rừng. Nói về đời sống, ông Tùng có chút đượm buồn.

Ông đề xuất, tiền lương của các hộ giữ rừng được điều chỉnh từ năm 2013 tới nay, nhưng vẫn nhiều khó khăn.

Phương tiện chỉ là xuồng chèo và 2 lu mang nước theo

Phương tiện chỉ là xuồng chèo và 2 lu mang nước theo

“Phương tiện đi lại phụ thuộc vào vỏ lãi, dầu chạy phải tự chi. Xa khu đô thị nên thông tin liên lạc, sinh hoạt và nước ngọt khan hiếm. Giá nước ngọt đã tăng rất cao (từ 180 – 200.000 đồng/khối) nhưng cũng không dễ để mua được nước sinh hoạt.

Nếu không có bồn chứa thì phải về xã chở mà phương tiện của mình không chở được bao nhiêu.

Điều tôi trăn trở nhất là con em của các hộ giữ rừng điều kiện học hành còn nhiều hạn chế. Trước đó, có mạnh thường quân lập ra Nhà Mở, hiện tại Nhà Mở không còn nữa. Nếu có ông bà thì đỡ, nhưng nhà chỉ có hai vợ chồng thì phải chạy tới chạy lui, kinh phí cũng hao tốn lắm”, ông Tùng chia sẻ.

Trong lúc đi tuần tra rừng, ông Tùng còn nhặt, gom rác

Trong lúc đi tuần tra rừng, ông Tùng còn nhặt, gom rác

Chăm lo sinh kế để giữ rừng

Về việc đảm bảo sinh kế cho các hộ giữ rừng phòng hộ, ông Cao Huy Bình, Phó Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ cho biết: Vấn đề tăng thu nhập có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý bảo vệ tài nguyên rừng ngập mặn Cần Giờ, thông qua đó tạo động lực khuyến khích người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ tốt tài nguyên rừng không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, săn bắt động vật hoang dã hoặc đánh bắt lạm sát nguồn lợi thủy sản…

Ngoài ra, ông Bình còn chia sẻ thêm: Mỗi hộ dân được Ban Quản lý hỗ trợ ký tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hàng năm trên 1 tỷ đồng để tổ chức sản xuất phụ như: nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi, đóng đáy, lưới, câu… góp phần tăng thu nhập cho hộ.

Để phủ xanh rừng là cả sự nhọc nhằn trong quá khứ. Có những người đã dành cuộc đời của mình để bảo vệ cho những cánh rừng

Để phủ xanh rừng là cả sự nhọc nhằn trong quá khứ. Có những người đã dành cuộc đời của mình để bảo vệ cho những cánh rừng

Mỗi hộ được vay từ 5.000.000 đồng - 30.000.000 đồng/năm và từ các nguồn vốn hỗ trợ khác với lãi suất thấp. Các hộ giữ rừng ở từng phân khu cũng xây dựng được quỹ tương trợ bình quân từ 30 - 40 triệu đồng/phân khu để cho nhau vay không lãi trong những lúc gặp khó khăn. Ðịnh kỳ hàng quý, phối hợp với các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ giữ rừng.

Đáng chú ý, sau khi UBND TP.HCM công bố về chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021-2025 thì hơn 130 hộ giữ rừng Cần Giờ luôn trong nguy cơ “tái nghèo”.

Ông Cao Huy Bình thông tin: “Với quy định về chuẩn nghèo là 36 triệu/lao động/năm thì các hộ giữ rừng có nguy cơ tái nghèo theo chuẩn mới. Ban quản lý rừng đã đề xuất với thành phố về việc điều chỉnh chính sách tiền công bảo vệ rừng theo hướng tăng mức đơn giá khoán.

Thành phố cũng quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan, mạnh thường quân thường xuyên quan tâm, hỗ trợ nhu yếu phẩm sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho lực lượng trực tiếp giữ rừng”.

Từ năm 2010 đến nay, kinh phí bảo vệ rừng thường xuyên được điều chỉnh từ mức bình quân 495.000 đồng/ha/năm lên bình quân 1.1560.000 đồng/năm/ha từ nguồn ngân sách Thành phố.

Từ năm 2010, TP.HCM cho phép Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ thực hiện Dự án ‘‘Ðầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác quản lý, phát triển rừng ngập mặn Cần Giờ’’, trong đó có hạng mục đầu tư xây mới nhà chốt bảo vệ rừng cho tất cả các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ.

Diện tích nhà chốt là 40m2/căn và nâng cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời lên 150w/hộ nhằm bảo đảm nơi sinh hoạt cũng như sức khỏe cho hộ giữ rừng để bảo vệ rừng ngày càng tốt hơn. Ngoài các chính sách đặc thù của Thành phố, nguời dân giữ rừng còn được đánh bắt, tận thu các sản phẩm khác từ rừng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Chàng trai bán sách cũ theo “kiểu mới”

Sài Gòn dễ thương từ con hẻm sâu hun hút, trong đó có một tiệm sách cũ với chồng sách cao ngất ngưởng.

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Bé 10 tuổi mang trang phục người Mông lên sân khấu thời trang quốc tế

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week) Thu Đông 2022 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/11 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Có 18 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế tham gia Chương trình này...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Biển báo công trình

Biển báo công trình

Đôi khi chúng ta gặp một dấu hiệu không bình thường về tổ chức giao thông trên đường phố. Ta có thể hoang mang một chút, thậm chí tức giận. Nhưng sau đó, liệu ta có đặt câu hỏi về sự hợp pháp của điều bất bình thường đó, để tìm câu trả lời, hoặc thay đổi nó?

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Từ ngày 28/11 - 28/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.