Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đừng để ‘tháng Giêng là tháng ăn chơi’

Trọng Điển: Thứ sáu 03/02/2023, 16:50 (GMT+7)

Tết không phải là nguyên nhân chính gây ra suy giảm năng suất lao động mà chính là tâm lý ăn chơi, chểnh mảng sau Tết. Rõ ràng, đây là mặt chưa được, cần thay đổi để phù hợp với lối sống công nghiệp, văn minh, hiện đại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những ngày đầu năm nay, người dân  ở nhiều tỉnh ùn tùn đổ về các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM để kịp ngày làm việc đầu tiên của năm mới tại nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Đây là tín hiệu tích cực cho một năm thực sự chuyển động ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm.

Tuy nhiên ở khối các cơ quan hành chính nhà nước, dù ngày làm việc đã chính thức bắt đầu từ mồng 6 tết nhưng qua đến mồng 9 tết, ở một vài cơ quan, đơn vị, người ta vẫn tổ chức gặp mặt tân niên,vui vẻ chúc tụng, rồi lại liên hoan lu bù; công việc ở một số nơi bị bê trễ.

Cá biệt có nơi có năm trước đây bỏ cả việc tiếp công dân; hồ sơ, giấy tờ,thủ tục hành chính hàng ngày liên quan trực tiếp  đến đời sống của người dân và doanh nghiệp bị ngưng trệ, khiến dư luận chỉ biết lắc đầu ngao ngán; chỉ khi bị phê bình kiểm điểm, công việc mới trở lại nề nếp.

Bắt mạch căn bệnh này, ngay từ trong Tết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 03 đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó ngoài yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ thực hiện  ngay các nhiệm vụ cụ thể để giải quyết; còn kêu gọi người dân, doanh nghiệp dồn sức, tích cực lao động sáng tạo ngay từ những ngày đầu năm để tạo ra nhiều của cải vật chất trong xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Thể hiện tinh thần này,ngay những ngày đầu năm mới, đích thân Thủ tướng đã có các chuyến công đến tận các công trình giao thông trọng điểm ở phía Nam để thị sát, kiểm tra, đốc thúc tiến độ. Với thông điệp, khó đến đâu gỡ ngay đến đó, đẩy nhanh, làm mạnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Để các công trình kịp tiến độ đưa vào sử dụng, phục vụ tốt yêu cầu phát triển.

Do vậy, ngay lúc này, các cơ quan, đơn vị quản lý không thể đủng đỉnh tân niên, du xuân mà quên đi trách nhiệm của mình trong việc dẫn dắt và giải quyết công việc hàng ngày của người dân, doanh nghiệp. Phải xắn tay cùng tháo gỡ những việc khó; việc bấy lâu nay bắt dân phải chờ; giúp người dân cảm thấy công việc của mình được giải quyết hanh thông, thuận lợi; tạo sự phấn khởi. Để làm được việc này, những người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải làm gương. Thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở, kiểm tra; phê bình, xử phạt nếu ai bê trễ; động viên, khuyến khích người nhiệt tình, năng nổ từ ngày đầu, tháng đầu.

Với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; vì sản xuất, kinh doanh gắn với lợi nhuận nên đa số đều bắt tay khởi động ngay từ đầu năm; nhiều nơi có đơn hàng là làm xuyên Tết. Tuy vậy có doanh nghiệp do chưa bắt nhịp trở lại, hoặc còn thiếu đầu vào đầu ra có thể phải trễ hạn. Song cũng cần tìm cách nhập cuộc ngay để không vuột mất cơ hội làm ăn ngay từ đầu năm.

Về phía người lao động, công ăn việc làm gắn liền với thu nhập và đời sống của gia đình nên cũng cần sớm ổn định trở lại sau Tết để bắt tay vào làm việc. Tránh sa đà vào vui xuân, chơi Tết mà ảnh hưởng đến gia đình, chuyện học hành của con cái. Đó là chưa kể, các tệ nạn như cờ bạc, rượu chè bê tha, tai nạn giao thông luôn ẩn nấp sẵn sàng hại mình, hại gia đình bất cứ lúc nào trong tháng Giêng nếu mọi người chủ quan lơ là.

Du xuân, thể hiện các nhu cầu tâm linh sau Tết là truyền thống, nét đẹp nhưng cũng đừng để ảnh hưởng đến năng suất lao động, thu nhập của bản thân và gia đình.

Dần dà phải hình thành ý thức, tháng Giêng không thể là tháng ăn chơi mà là tháng khởi đầu để làm việc và hành động. Đây mới thực sự là lực đẩy để  công việc và đời sống được suôn sẻ, thuận lợi.

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.