Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đỏ mắt tìm nhà vệ sinh công cộng

Trọng Nghĩa: Thứ sáu 03/03/2023, 06:30 (GMT+7)

Vừa qua, báo Nikkei Asia (Nhật), trích dẫn lại bảng chỉ số khảo sát của công ty QS Supplies (Anh) công bố cuối tháng 1-2023, đã khơi lại một vấn đề bất cập của TP.HCM: chất lượng nhà vệ sinh công cộng xếp hạng 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Ghi nhận trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP. HCM như Trần Hưng Đạo, Bùi Viện, Nguyễn Đình Chiểu… hầu như không có nhà vệ sinh công cộng. Theo thống kê của UBND quận 1 - nơi có mật độ dân cư đông đúc, thu hút lượng lớn du khách tản bộ, tham quan, mua sắm - toàn quận chỉ 7 trong tổng số 20 công viên có nhà vệ sinh.

Ông Trần Hưng - Tài xế xe tải khi đến với khu đô thị sầm uất nhất cả nước này đã phải đỏ mắt mới tìm được nhà vệ sinh, ông chia sẻ: "Nhiều khi người ta mắc đi vệ sinh thì người ta phải tốn tiền đi uống cà phê rồi người ta đi vệ sinh, chứ nhà vệ sinh công cộng trong thành phố này hiếm lắm. Đây là trung tâm có mấy cái bến xe buýt thì nó còn đỡ đỡ nghen, còn mấy đường kia là nó không có nhà vệ sinh luôn. Nhiều khi người ta mắc người ta đi đại hai bên công viên luôn chứ nhà vệ sinh hiếm quá".

Không chỉ thiếu, các nhà vệ sinh hiếm hoi hiện có của TP.HCM còn mất vệ sinh, xuống cấp, như ở công viên Lê Văn Tám, ở chợ Bình Tây, đường Tú Xương, đường Hùng Vương… Những nhà vệ sinh này vắng bóng người trông coi, dọn dẹp nên hoang phế và dơ bẩn, ít ai dám vào.

Bà Nguyễn Thị Gái, ngụ tại Quận 7, cho biết, bà chỉ đến những địa chỉ quen thuộc, sạch sẽ khi có nhu cầu: "Nói thật tình nhiều khi đau bụng là cũng phải gắng tới chỗ chợ Đa Kao hoặc là bên Tân Định. 2 chỗ đó là đi tốn tiền đó. Bên Tân Định hồi trước nó rẻ, còn bây giờ thì đi là 4.000 đồng còn có chỗ là 3.000 đồng. Nhiều khi có chỗ quen người ta cho đi nhờ, còn nếu không bất chợt thì mình lạ mình đâu có biết chỗ nào đâu mà đi".

Tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM đã tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Không chỉ thiếu mà chất lượng của những nhà vệ sinh ‘hiếm hoi’ ở thành phố này cũng không thực sự đảm bảo. Ảnh: Thanh niên

Tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM đã tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Không chỉ thiếu mà chất lượng của những nhà vệ sinh ‘hiếm hoi’ ở thành phố này cũng không thực sự đảm bảo. Ảnh: Thanh niên

Năm 2016, TP.HCM triển khai đề án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy vì thiếu quỹ đất để xây dựng, lắp đặt.

Trước thực tế này, mới đây Chủ tịch UBND TPHCM đã giao các đơn vị chuyên trách nghiên cứu, đề xuất mẫu thiết kế, phương án nguồn lực tài chính, cách thức vận hành, quản lý để đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng khu vực trung tâm thành phố.

Nói về vấn đề này, bà Tô Nguyệt Thanh – Phó giám đốc xí nghiệp dịch vụ công cộng cho biết: "Dự kiến tháng 3 sẽ bắt đầu khảo sát địa điểm, tới tháng 5 sẽ xin văn bản cấp giấy phép xây dựng. Đối với nhà vệ sinh hiện đại thì chúng tôi đảm bảo không có mùi hôi bên trong lẫn bên ngoài nhà vệ sinh".

KTS Huỳnh Bảo Toàn cho rằng, ngoài xây dựng thêm nhà vệ sinh công cộng trong tương lai, thành phố cần đặc biệt quan tâm đến việc quản lý, vì đây là mấu chốt cho một nhà vệ sinh sạch đẹp: "Chúng ta phải có quy hoạch một cách cụ thể cho vấn đề này, cần bố trí một cách hợp lý để tiết kiệm những nguồn nhân lực. Và đặc biệt chúng ta cần chú trọng về mặt quản lý nhà vệ sinh công cộng, vì đây là mấu chốt của một nhà vệ sinh sạch đẹp".

TP.HCM được xem là một trong những thành phố năng động và phát triển bậc nhất cả nước, nhất là lĩnh vực du lịch đang được thành phố chú trọng đẩy mạnh phát triển, việc có được mạng lưới nhà vệ sinh công cộng hiện đại và rộng khắp là yêu cầu cấp thiết.

Song, để nhà vệ sinh công cộng thực sự phát huy hiệu quả, nâng cao cả chất và lượng đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành cũng như ý thức của những người tham gia sử dụng dịch vụ./.

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.