Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Quách Đồng: Thứ sáu 05/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Rõ nhất, cao tốc Hà Nội – Lào Cai quy định tài xế phải có tối thiểu 150.000 trong tài khoản dù họ chỉ đi hết vài chục nghìn , khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Tài xế Hoàng Văn Thái (trú tại Thanh Trì) đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai vào từ nút IC9 về Hà Nội, phí mất 88 nghìn, trong khi tài khoản còn 110 nghìn, nhưng nhân viên trạm thu phí nhất quyết không mở barie và yêu cầu anh phải nạp đủ 150 nghìn (tức là bằng hơn 50% phí lưu thông toàn tuyến), khiến anh rất bức xúc.

"Em sử dụng dịch vụ ETC 3 năm nay rồi, chưa tuyến nào như tuyến này. 2 hôm nay cứ bắt em phải đủ tiền, em bức quá. Tài khoản có 106.000, thoải mái đi rồi mà sao cứ bắt phải đủ 150.000 mới cho mở ra", tài xế Thái nói.

Tương tự, ngày 2/8, anh Triệu Ngọc Tuyền (ở Việt Trì, Phú Thọ) đi từ IC7 (thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ) về Hà Nội. Dù đã nạp đủ 138.000 vào tài khoản thu phí không dừng từ trước khi đi, nhưng khi anh quay về, vào tại km số 6 đầu tuyến, baire không mở:

"Em đi tuyến nào thì em đều nạp đủ 2 chiều để đi. Nhưng nhân viên bảo không đủ tiền trong tài khoản và yêu cầu lùi lại để nạp tiền, nhưng em bảo trong tài khoản có đủ tiền, nhân viên dứt khoát người ta bảo là bắt buộc trong tài khoản phải có 150.000 mới được vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai", anh Triệu Ngọc Tuyền cho biết.

Ảnh minh họa - Nguồn: VETC

Ảnh minh họa - Nguồn: VETC

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc VN (VEC) - chủ đầu tư tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai cho biết, quy định phải có số dư tối thiểu 150 nghìn đồng trong tài khoản (tương đương 50% phí toàn tuyến) được áp dụng trên các tuyến cao tốc VEC quản lý (Như Nội - Bài Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình), với lý do: những tài xế đi chặng ngắn chỉ chiếm từ 3-7%, trong khi nếu không đủ tiền tối thiểu trong tài khoản sẽ gây ùn ứ tại trạm thu phí đầu ra, ảnh hưởng đến các chủ phương tiện khác:

"Một lần xử lý đầu ra thì mất gấp từ 6-10 lần so với đầu vào, như vậy sẽ gây ùn tắc đầu ra. Toàn tuyến có 15 trạm như thế mà viện cớ đi qua 10km đâu phải xe nào cũng đi vào chỗ 10km đâu. Như vậy còn những xe khác đi ra chỗ khác không đủ tiền thì lấy gì thu 97% còn lại", ông Nhi cho biết.

Ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC cho biết, ngày 29/7 vừa qua, đơn vị đã nhận được văn bản của VEC về việc này. Ngoài các tuyến của VEC thì tuyến Hà Nội – Hải Phòng (của Vidifi) cũng đang áp dụng tài khoản tối thiểu là 40.000 đồng.

"Rất hợp lý, vì xử lý một giao dịch đầu vào rất trơn tru, khi đầu ra thường số làn ít hơn, khi một làn như thế tra cứu đủ các thứ, mất thời gian lắm và gây ùn tắc cho các xe về sau. Nhiều khi mọi người cứ đổ cho hệ thống lỗi, nhưng thực chất 2/3 lỗi trong thời gian vừa qua là lỗi không đủ tiền hoặc không dán thẻ", ông Vinh thông tin.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho cho biết, hiện chưa có quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng, song đã có nhiều tài xế không đủ tiền trong khoản ETC khi đến trạm, gây cản trở và ách tắc giao thông:

"Bản thân người tham gia giao thông phải biết quãng đường chúng ta di chuyển trên tuyến, chúng ta đi thường xuyên thì phải biết số tiền cần bao nhiêu thì phải nạp.

Mỗi tuyến chúng tôi có yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ phải cung cấp thông tin, tin nhắn đến chủ phương tiện biết trước khi đi ra một tuyến đường thì kiểm tra tài khoản hoặc có dự phòng một số tiền trong tài khoản của mình để đi hết tuyến, tránh tình trạng đi ra ngoài không đủ tiền để trả. Vì cự ly di chuyển khác nhau thì số tiền dự phòng phải phù hợp". 

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định đang giao cho các chủ đầu tư, các đơn vị cung cấp dịch vụ và cơ quan chuyên môn tích cực tuyên truyền cho chủ phương tiện dự phòng số tiền trong tài khoản phải đủ điều kiện đi hết hành trình của mình, đồng thời từ chối phục vụ những trường hợp cố tình không chấp hành quy định, gây cản trở, ùn tắc trước trạm thu phí. 

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trái phép tại vị trí Cụm khu công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ phải di dời trước năm 2025.

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính.

Người dân kêu cứu vì ổ gà, ổ voi trên QL 61B

Người dân kêu cứu vì ổ gà, ổ voi trên QL 61B

Hiện nay đoạn đường từ Ngã Ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đang thi công, nhưng xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ voi. Điều đáng nói là đơn vị thi công không đổ đá lắp, không có biện pháp đảm bảo ATGT, gây nguy hiểm cho người lưu thông.

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Dù không có bằng lái, tuy nhiên người đàn ông vẫn mượn ô tô của bạn để đi rồi liên tiếp xảy ra va chạm với nhiều phương tiện khác nhưng không dừng xe giải quyết mà cố tình bỏ chạy.