Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đi lại thông minh thời khan hiếm xăng dầu

Chu Đức: Thứ năm 10/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Lưu thông ở đô thị trong những ngày này quả là một thách thức không hề nhỏ, đòi hỏi mỗi chủ phương tiện có sự tính toán và ước lượng thời gian chuẩn xác.

Nguyên nhân một phần do tình trạng ùn tắc có chiều hướng gia tăng vào dịp gần cuối năm, và trầm trọng hơn bởi các công trình thi công dang dở, các dự án chỉnh trang đô thị “vào mùa”; một phần khác do việc mua xăng đang gặp khó khăn cục bộ.

Nếu không muốn đi làm muộn, trễ giờ đón con hoặc tệ hơn là phải cuốc bộ khi phương tiện cạn nhiên liệu, phải đổ bừa từ các cây xăng tự phát vỉa hè mà nơm nớp về chất lượng, các bạn nên chuẩn bị trước một số phương án ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Hãy tranh thủ đổ nhiên liệu cho ô tô/xe máy của bạn vào các giờ thấp điểm, như quá trưa, tối muộn. Bạn hãy ưu tiên các cây xăng uy tín, thương hiệu lớn. Đừng để lúc gần cạn bình mới nạp thêm, cần chủ động và dự phòng phần nhiên liệu còn lại cho quãng đường có thể phải đi xa hơn.

Hãy luôn cập nhật trạng thái giao thông để lên lộ trình đỡ khó khăn nhất. Những tuyến đường vòng, đường tránh dù đi xa hơn một chút, nhưng chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn là việc chạy không tải, dò dẫm trong ùn tắc.

Đừng quên, cách bạn chăm sóc và vận hành chiếc xe cũng sẽ quyết định đến việc tiêu hao nhiên liệu. Bạn cần đảm bảo phương tiện của mình được bảo dưỡng, thay dầu thường xuyên, lốp xe không quá non, lọc gió được vệ sinh định kỳ.

xang_5

Bạn không nên chở quá nặng so với thiết kế chịu tải của xe, hãy đều ga và nếu điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi, nên hạ kính, tắt điều hòa để nâng cao hiệu suất cho động cơ.

Trường hợp việc đi lại bằng ô tô/xe máy vẫn là lựa chọn quá khó khăn, chi phí và thời gian đổ nhiên liệu vượt quá sức chịu đựng, bạn vẫn có lựa chọn khác, đó là đi bộ, xe đạp, hoặc phương tiện công cộng.

Tiếp cận từ góc nhìn lạc quan, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận vấn đề rất đau đầu với số đông, thành một cơ hội để thử nghiệm việc giảm sử dụng và tiến tới từ bỏ sự lệ thuộc vào phương tiện giao thông cá nhân.

Khi quãng đường di chuyển từ nhà đến cơ quan là khoảng 2-3km, đây là điều kiện lý tưởng để bạn đi bộ, vừa là dịp nâng cao sức khỏe, vừa là dịp khám phá những điều thú vị bấy lâu nay bỏ lỡ khi lái xe trên đường.

Trường hợp lộ trình di chuyển trùng với các tuyến xe buýt, BRT hay đường sắt đô thị, bạn sẽ có cơ hội ủng hộ nền giao thông công cộng của thành phố. Nếu hơi xa các điểm đến một chút, bạn vẫn có thể đạp xe/đi xe máy đến nhà chờ, nhà ga rồi chuyển đổi các phương thức vận tải khối lượng lớn.

Trong thời buổi khan hiếm xăng dầu, thì sự nhạy bén tin tức, chủ động lập kế hoạch sẽ giúp những chuyến đi của các bạn bớt đi phần nào sự nhọc nhằn.

Ý kiến của bạn
Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Kênh VOV Giao thông từng phản ánh đường dây rác lậu tuồn vào TP. Hồ Chí Minh để kiếm hời từ “gói” ngân sách khổng lồ mà thành phố chi xử lý rác vào tháng 5/2022. Giờ đây, phóng viên lại phát hiện đường dây “rác lậu” lại tái diễn, bằng mọi giá biến rác Long An thành rác TP. Hồ Chí Minh .

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Trong tương lai gần và xa, khi các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm, ngoài các tiêu chí phổ biến như quỹ đất, ưu đãi về thuế thì tiêu chí còn lại năng lực logistics của địa phương ra sao.

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B qua Bình Thuận, Lâm Đồng có chiều dài gần 70km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Chằm kẽm hay Chằm ZN

Chằm kẽm hay Chằm ZN

Chằm kẽm hay Chằm Zn là một trong những từ phổ biến của thể hệ gen Z. Ngày nay khi vào các trang mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp từ này ở bất kì hội nhóm hay bài viết nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu chằm Zn là gì chưa?

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (29/11), diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu tương đối phân hoá.

Mỗi tháng có 14.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Mỗi tháng có 14.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tính đến 29/11, cả nước đã có hơn 200.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, gần 159.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10h20 sáng nay (30/11) trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội), đoạn qua số nhà 488 theo hướng đi Ngô Gia Tự.