Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đi lại thông minh thời khan hiếm xăng dầu

Chu Đức: Thứ năm 10/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Lưu thông ở đô thị trong những ngày này quả là một thách thức không hề nhỏ, đòi hỏi mỗi chủ phương tiện có sự tính toán và ước lượng thời gian chuẩn xác.

Nguyên nhân một phần do tình trạng ùn tắc có chiều hướng gia tăng vào dịp gần cuối năm, và trầm trọng hơn bởi các công trình thi công dang dở, các dự án chỉnh trang đô thị “vào mùa”; một phần khác do việc mua xăng đang gặp khó khăn cục bộ.

Nếu không muốn đi làm muộn, trễ giờ đón con hoặc tệ hơn là phải cuốc bộ khi phương tiện cạn nhiên liệu, phải đổ bừa từ các cây xăng tự phát vỉa hè mà nơm nớp về chất lượng, các bạn nên chuẩn bị trước một số phương án ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Hãy tranh thủ đổ nhiên liệu cho ô tô/xe máy của bạn vào các giờ thấp điểm, như quá trưa, tối muộn. Bạn hãy ưu tiên các cây xăng uy tín, thương hiệu lớn. Đừng để lúc gần cạn bình mới nạp thêm, cần chủ động và dự phòng phần nhiên liệu còn lại cho quãng đường có thể phải đi xa hơn.

Hãy luôn cập nhật trạng thái giao thông để lên lộ trình đỡ khó khăn nhất. Những tuyến đường vòng, đường tránh dù đi xa hơn một chút, nhưng chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn là việc chạy không tải, dò dẫm trong ùn tắc.

Đừng quên, cách bạn chăm sóc và vận hành chiếc xe cũng sẽ quyết định đến việc tiêu hao nhiên liệu. Bạn cần đảm bảo phương tiện của mình được bảo dưỡng, thay dầu thường xuyên, lốp xe không quá non, lọc gió được vệ sinh định kỳ.

xang_5

Bạn không nên chở quá nặng so với thiết kế chịu tải của xe, hãy đều ga và nếu điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi, nên hạ kính, tắt điều hòa để nâng cao hiệu suất cho động cơ.

Trường hợp việc đi lại bằng ô tô/xe máy vẫn là lựa chọn quá khó khăn, chi phí và thời gian đổ nhiên liệu vượt quá sức chịu đựng, bạn vẫn có lựa chọn khác, đó là đi bộ, xe đạp, hoặc phương tiện công cộng.

Tiếp cận từ góc nhìn lạc quan, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận vấn đề rất đau đầu với số đông, thành một cơ hội để thử nghiệm việc giảm sử dụng và tiến tới từ bỏ sự lệ thuộc vào phương tiện giao thông cá nhân.

Khi quãng đường di chuyển từ nhà đến cơ quan là khoảng 2-3km, đây là điều kiện lý tưởng để bạn đi bộ, vừa là dịp nâng cao sức khỏe, vừa là dịp khám phá những điều thú vị bấy lâu nay bỏ lỡ khi lái xe trên đường.

Trường hợp lộ trình di chuyển trùng với các tuyến xe buýt, BRT hay đường sắt đô thị, bạn sẽ có cơ hội ủng hộ nền giao thông công cộng của thành phố. Nếu hơi xa các điểm đến một chút, bạn vẫn có thể đạp xe/đi xe máy đến nhà chờ, nhà ga rồi chuyển đổi các phương thức vận tải khối lượng lớn.

Trong thời buổi khan hiếm xăng dầu, thì sự nhạy bén tin tức, chủ động lập kế hoạch sẽ giúp những chuyến đi của các bạn bớt đi phần nào sự nhọc nhằn.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Nhận được thông tin đám cháy bùng lên giữa cửa hàng kinh doanh sắt thép tại Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ, lực lượng PCCC&CNCH đã nhanh chóng điều động 3 xe cứu hỏa đến hiện trường khống chế vụ việc.

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông báo Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường các Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.