Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đề xuất rút BHXH một lần chỉ được nhận 8%: Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Thục Anh: Thứ tư 23/11/2022, 16:37 (GMT+7)

Theo dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội đưa ra, người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay.

Còn phần của người sử dụng lao động đóng chiếm 14% sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ. Tuy nhiên, khi được đưa ra, đề xuất này ngay lập tức vấp phải những ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ phía những người lao động.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

 

PV: Thưa ông, với đề xuất rút BHXH một lần chỉ được 8%, quan điểm của ông như thế nào về việc này?

Ông Vũ Minh Tiến: Nếu như căn cứ vào các con số tỷ lệ mà người lao động dự kiến được hưởng thì rõ ràng là cái quy định này đã làm giảm đáng kể so với thời điểm hiện tại. Tôi rất chia sẻ và hiểu được mong muốn và tâm nguyện của những người làm luật, đặc biệt là của những người hoạch định chính hoạch, mọi người rất lo lắng và quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội rất lâu dài của người lao động, chứ không chỉ là vấn đề về giải quyết khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, tôi đã tranh thủ chia sẻ và hỏi rất nhiều những người lao động cũng như là cán bộ công đoàn thì người ta cũng chia sẻ ngược lại mấy cái băn khoăn. Những người rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì người ta cũng hiểu được vấn đề nhưng vì khó khăn trước mắt như cần trả nợ, chữa bệnh cho con cái, bố mẹ hay muốn mở một cửa hàng nhỏ để kinh doanh mà phải rút.

Và người ta cũng đề nghị rằng, khi cân đối tính toán việc này thì phải tính cả vấn đề kinh tế, vấn đề về an sinh xã hội dài và cũng rất là phải để ý tới cái mong muốn nguyện vọng thiết thực của đại đa số những người lâm vào tình hình khó khăn, thậm chí một số người túng quẫn, người ta cần một số khoản tiền thực trước mắt để giải quyết vấn đề.

Ảnh minh họa - Báo Lao động

Ảnh minh họa - Báo Lao động

PV: Theo khảo sát của Viện Chính sách Công và Quản lý, độ tuổi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần ở Việt Nam ngày càng trẻ hoá, trung bình dưới 40 tuổi và hầu hết ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Vậy, theo ông, làm thế nào để hạn chế tình trạng này?

Ông Vũ Minh Tiến: Công tác truyền thông phải là số 1, cần phải để cho mọi người trước khi rút thì sẽ biết rõ được mặt hạn chế của vấn đề. Nhưng bản chất của vấn đề, chúng ta không nên dùng biện pháp hành chính để can thiệp việc này, chủ yếu liên quan đến kinh tế thôi, và việc thay đổi tỷ lệ được rút, đấy là một biện pháp kinh tế.

Thứ hai là có thể giãn thời gian được rút. Ví dụ hiện nay là sau khi 12 tháng chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động mới được rút BHXH 1 lần chứ không phải rút ngay. Cái cốt lõi nhất của vấn đề đó là khi người ta đang đi làm thì làm sao phải có điều kiện là người ta có những khoản tích lũy nhất định. Nếu như khi người ta mất việc làm thì người ta sẽ không nghĩ tới cái khoản bảo hiểm một lần mà người ta sẽ có khoản tích lũy khoản tiết kiệm.

Vì vậy, phải nghĩ đến việc tăng lương và tăng thu nhập và tích lũy cho người lao động và tất nhiên là phải lao động một cách năng suất. Chất lượng thu nhập cao gắn với năng suất và phải chi tiêu hợp lý..

Cái thứ ba nữa, có lẽ chúng ta cũng phải tính tới các khoản hỗ trợ cho người lao động vay tài chính, mang tính là tín chấp, để kéo dài, bảo lưu thời gian đóng BHXH thêm 1, 2 năm. Trong 1 hay 2 năm đó, biết đâu, người lao động là người làm được việc, ký được hợp đồng lao động và có thể giữ được BHXH và có cơ hội đóng tiếp.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, ngày hội Techfest Việt Nam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp phát triển ở lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.