Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

ĐBSCL: Nắng nóng kéo dài, chỉ sơ xuất cũng thành thảm họa cháy rừng

Kim Loan: Thứ ba 11/04/2023, 06:14 (GMT+7)

Nắng nóng kéo dài đến cuối tháng 3 khiến nhiều diện tích rừng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chuyển sang báo cháy cấp V, cấp cuối cùng và cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng. Ở mức này, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể thành thảm họa cháy rừng.

Hiện diện tích rừng U Minh Hạ ( Cà Mau) còn 43 nghìn hecta. Công tác phòng, chống cháy rừng ở đây được Chi cục Kiểm lâm Cà Mau triển khai từ tháng 11 năm trước đến hết mùa mưa năm sau.

Hiện diện tích rừng U Minh Hạ ( Cà Mau) còn 43 nghìn hecta. Công tác phòng, chống cháy rừng ở đây được Chi cục Kiểm lâm Cà Mau triển khai từ tháng 11 năm trước đến hết mùa mưa năm sau.

Đến khu bảo tồn sinh cảnh Vườn chim Bạc Liêu rộng 380 hecta giữa tiết trời tháng 4 oi bức, chỉ tàn thuốc lá sơ xuất cũng đủ “châm ngòi” bén lửa. Khu bảo tồn có đến 60.000 cá thể chim, cò…150 loài động vật, 109 loài thực vật, tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Đây là Khu bảo tồn nằm trong nội ô thành phố, nếu để xảy ra sự cố, thiệt hại kinh tế không thể nào đong đếm được.

Ban Quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ ven biển Bạc Liêu đã lấy nước theo triều cường dự trữ vào các kênh mương phục vụ chữa cháy khi cần thiết và tăng độ ẩm cho rừng.

Ông Trần Minh Hải – Phó Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng phòng hộ huyện Hòa Bình được tăng cường theo dõi dự báo cháy rừng tại Khu bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu cho biết: “Trong tháng cao điểm, cấp báo cháy cấp IV, V thì thì lực lượng có 8 người thay phiên trực 24/24. Giờ lên thang trực từ 9h đến 17h. Quan sát toàn khu vực, thấy những điểm ngoài vùng đệm mà đốt cháy là phải đến đó ngay để xử lý, hạn chế việc đám cháy từ bên ngoài cháy lan vào bên trong”.

32

Người dân ĐBSCL không thể nào quên được trận cháy rừng lịch sử vào mùa khô 2002, thiêu rụi toàn bộ 10.000 hecta rừng tràm U Minh Thượng - U Minh Hạ (thuộc 2 tỉnh Kiên Giang- Cà Mau), tiêu diệt gần như toàn bộ động vật, thực vật trong vùng bị cháy và nhiều cánh rừng nguyên sinh.

Hiện tại, diện tích rừng U Minh Hạ còn 43.000 hecta, trong đây có 22.000 hecta bị khô hạn, 3.000 hecta cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, phần còn lại là mức độ cảnh báo cấp III. Cà Mau đang thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Ông Lê Văn Hải – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết: "Khâu đắp đập giữ nước đã làm từ tháng 10 năm trước, sên dọn kênh mương, xây dựng lực lượng, sữa chữa các thiết bị đã xong. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang triển khai 03 lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy rừng cho lực lượng ở cơ sở”.

Vườn Chim Bạc Liêu năm nay có nhiều loài quay trở lại làm tổ sinh sản. Công tác phòng chống cháy rừng tại đây cũng được giám sát chặt vì đây là vườn chim nằm trong lòng thành phố. Nếu cháy, thiệt hại rất lớn.

Vườn Chim Bạc Liêu năm nay có nhiều loài quay trở lại làm tổ sinh sản. Công tác phòng chống cháy rừng tại đây cũng được giám sát chặt vì đây là vườn chim nằm trong lòng thành phố. Nếu cháy, thiệt hại rất lớn.

Nhiều khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên có tính đa dạng sinh học cao như: Vườn Quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang); Vườn Quốc gia Tràm Chim ((Đồng Tháp), Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Hậu Giang) cũng được các địa phương dự báo cấp độ cháy nguy hiểm, đồng thời đã xây dựng phương án để phòng cháy hiệu quả. Trong đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhằm hình thành ý thức giữ rừng đối với các hộ gia đình sống quanh vùng đệm.

Ông Trần Bình Lộc – Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ ven biển Bạc Liêu cho rằng: “Chỉ cần người dân sơ xuất gạt 1 cái tàn thuốc là cũng có thể xảy ra cháy, cực kỳ nguy hiểm, nên lực lượng phải trực 24/24, các phương tiện chữa cháy hàng tuần phải đem ra khởi động”.

34

ĐBSCL có khoảng 347.500 hecta rừng các loại. Đặc biệt, hệ sinh thái rừng tràm, rừng ngập mặn ven biển, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển thế giới, vườn chim, sân chim tự nhiên... ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng... có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ cân bằng môi trường sinh thái toàn khu vực, phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, đối với người dân ĐBSCL, rừng là mạch sống, cháy rừng là thảm họa.

Từ năm 2008, Nhà nước có chủ trương thu hồi lại diện tích giao khoán rừng trước đây, tiến hành giao khoán lại với định mức mới, người dân được 40% lợi nhuận từ nguồn thu lâm sản phụ. Các mô hình kinh tế đang nảy nở trên diện tích rừng cho phép giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống nên người dân càng cần phải ý thức cao trong quá trình sinh hoạt để bảo vệ rừng trong tiết trời nắng nóng hiện nay./.

Kim Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.