Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đất không có giấy tờ có thể được cấp sổ đỏ

Thu Thủy: Thứ hai 08/01/2024, 10:42 (GMT+7)

Điều 138, cấp sổ cho các trường hợp không vi phạm pháp luật về đất đai, không giao đất trái thẩm quyền, tức là bản chất ở đây không có hành vi sai phạm, như là hành vi lấn chiếm đất. Điều luật này chủ yếu giải quyết cho các trường hợp đất do cha ông để lại, đã được sử dụng lâu đời.

Mới đây, Chính phủ đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, Chính phủ thống nhất với phương án tại dự thảo luật do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý. Cụ thể, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật đất đai và không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 01-07-2014 sẽ được xem xét cấp sổ đỏ.

Như vậy, ở lần chỉnh sửa này, thời điểm công nhận quyền sử dụng đất với đất không giấy tờ, đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định sẽ kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia về pháp lý bất động sản.

PV: Thưa ông, ông có đánh giá như thế nào về quy định: Cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ trước ngày 01/07/2014, được đề cập mới đây tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Chúng ta cần lưu ý là Điều 138 này là xử lý cho việc cấp sổ cho các trường hợp không vi phạm pháp luật về đất đai, không giao đất trái thẩm quyền, tức là bản chất ở đây không có hành vi sai phạm, như là hành vi lấn chiếm đất.

Điều luật này chủ yếu giải quyết cho các trường hợp đất do cha ông để lại, đã được sử dụng lâu đời.

Tuy nhiên có thể do người dân thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn, do hiểu biết pháp luật còn hạn chế hoặc do không có nhu cầu chuyển nhượng đất nên không đi đăng ký để cấp sổ đỏ. Tôi tán thành với việc mở rộng này để bảo đảm hài hòa quyền lợi cho người dân.

Điều quan trọng nhất ở đây là người dân không có vi phạm pháp luật đất đai, và không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền nên cần bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ảnh minh họa: congthuong.vn

Ảnh minh họa: congthuong.vn

PV: Được biết, thực tế theo quy định Luật Đất đai hiện nay, thời hạn mốc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với trường hợp này là đất được sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004. Vậy với lần chỉnh sửa này, việc mở rộng thêm 10 năm so với quy định cũ sẽ có ý nghĩa như thế nào, nhất là đối với người dân?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Đã có một số ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc, cứ mỗi lần sửa Luật Đất đai là lại nới thời hạn này. Việc này có thể dẫn đến việc người dân sẽ yên tâm rằng, đằng nào thì đến kỳ sửa luật tiếp theo cũng sẽ được nới thời hạn và không có ý thức đi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên như tôi đã nêu trên, các trường hợp chưa đi đăng ký cấp giấy chứng nhận đa số đều thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế.

Người dân thuộc nhóm chủ thể yếu thế cần được pháp luật bảo vệ. Tôi cũng tán thành với ý kiến của cơ quan thẩm tra luật là Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khi cho rằng, để giải quyết căn cơ, triệt để vấn đề này thì sau khi luật mở rộng thời hạn cấp giấy chứng nhận, Chính phủ cũng cần tăng cường vận động người dân và có cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp lý.

Ví dụ như hỗ trợ về tiền sử dụng đất, để người dân có ý thức tích cực đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, góp phần nâng cao hiệu quả của pháp luật. Tránh câu chuyện sau này chúng ta sửa Luật Đất đai, chúng ta lại phải nới thời hạn này.

PV: Quy định này liệu có dẫn tới những sự việc tiêu cực, nhằm hợp thức hóa cho các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai hay không?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Như tôi đã nêu trên, quy định tại Điều 138 của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chỉ giải quyết cho các trường hợp không có vi phạm pháp luật đất đai, và không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền. Như vậy là không có sự hợp thức hóa cho các trường hợp có sai phạm, như là việc người dân cố tính lấn chiếm đất, sau đó thì được hợp thức hóa bằng sổ đỏ.

Tất nhiên chúng ta hiểu rằng khâu thi hành luật cũng rất quan trọng, bởi không thể loại trừ hoàn toàn trường hợp một số công chức nhà nước chẳng hạn, sẽ bắt tay, câu kết với các trường hợp vi phạm như là lấn chiếm đất, để làm đẹp hồ sơ theo hướng không có vi phạm, nhằm hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận.

Nhưng đương nhiên đây là hành vi vi phạm pháp luật, và sẽ phải chịu chế tài rất nặng nề, gồm cả chế tài về hình sự. 

PV: Xin cảm ông.

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.