Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Quách Đồng: Thứ sáu 12/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Bởi hiện tại, không có quy định nào từ chối đăng kiểm với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng. PV VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia xung quanh nội dung này:

 

PV: Thưa ông, nếu yêu cầu xe phải dán thẻ thu phí không dừng mới được đăng kiểm sẽ dẫn đến những hệ lụy pháp lý nào?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Thứ nhất, thẻ thu phí không dừng chỉ dành cho các phương tiện thường xuyên lưu thông trên các cao tốc, quốc lộ, có thu phí.

Rất nhiều trường hợp ôtô không đi trên cao tốc, dán cái đó vào thì có phải là vô lý không? Rõ ràng đây là yêu cầu không phù hợp, thậm chí là vi hiến.

Thứ hai, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Nếu người ta có nhu cầu đi thì người ta phải tự động dán tem, chứ không thể dùng quyền lực nhà nước để ép buộc vô lý.

Đăng kiểm là một quan hệ pháp luật độc lập hoàn toàn với việc đi qua trạm thu phí. Trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm là thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới, đảm bảo điều kiện an toàn cho người dân.

Làm sao lại vì lợi ích của các công ty thu phí mà lại ép buộc người dân một cách vô lý. Hai việc này hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu bổ sung quy định dán thẻ thu phí không dừng trong quy trình đăng kiểm xe - Ảnh Báo Công thương

Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu bổ sung quy định dán thẻ thu phí không dừng trong quy trình đăng kiểm xe - Ảnh Báo Công thương

PV: Vậy theo ông, Bộ GTVT cần  tham mưu như thế nào để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, của người sở hữu phương tiện mà không gây xung đột pháp luật?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Mỗi một chính sách mà Bộ GTVT ban hành có tác động rất sâu rộng đến tất cả các chủ thể trong xã hội. Chính vì thế, khi ban hành một chính sách nào thì Bộ GTVT cần căn cứ vào các quyết định của pháp luật hiện hành để làm sao cho các chính sách không xung đột với các chính sách pháp luật khác.

Trên hết các chính sách đó phải phù hợp, nó hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, lợi ích của doanh nghiệp, cũng như là đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tránh việc khi ban hành chính sách thì nó tạo ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

Đó là điều chúng ta phải rất cẩn trọng khi ban hành chính sách.

Xin cảm ơn ông.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với VOV Giao thông, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ tư pháp cũng cho rằng, đăng kiểm và việc thu phí không dừng không hề liên quan đến nhau, nên không thể gán vào nhau:

Ông Lê Hồng Sơn: Thứ nhất, ai có quyền quy định rằng xe phải dán thẻ đấy thì mới được đăng kiểm, điều kiện đăng kiểm thế nào; Bộ GTVT bắt đăng kiểm phải đặt ra cái đó có  được không? Đăng kiểm để làm gì và đạt yêu cầu gì và đưa phương tiện đến đăng kiểm phải có những điều kiện gì?

Thứ hai, có phải xe nào cũng phải qua trạm thu phí không? Tỷ lệ đó phải tính được để đạt điều kiện là phải dán thẻ.

Thứ ba, mục đích của có dừng, không dừng, cái đó có phải bản chất vấn đề không, hay là lại quay lại động đến những quyền cơ bản của người dân, của người điều khiển phương tiện?

Cái đó không được. 

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.