Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đảm bảo thời gian mất điện tối thiểu dù công suất tiêu thụ tăng kỷ lục

Xuân Tú: Thứ sáu 06/06/2025, 06:11 (GMT+7)

Mùa hè năm nay được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, gây áp lực lớn lên hệ thống cung cấp điện tại Thủ đô.

Theo ghi nhận tại miền Bắc, công suất tiêu thụ điện kỷ lục mới được lập là xấp xỉ 26.500 MW vào lúc gần 22h ngày 2/6 vừa qua, riêng Hà Nội lúc 21h30 ngày 2/6 là hơn 5.500MW. Để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện an toàn, liên tục cho sinh hoạt và sản xuất, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã triển khai nhiều phương án chủ động từ rất sớm.

Về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Ngọc Long, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội.

PV: Thưa ông, với mức tiêu thụ điện lập kỷ lục ngay từ những ngày đầu mùa hè năm nay, EVN Hà Nội đánh giá thế nào về mức tiêu thụ này? Những phương án nào đã được triển khải để bảo đảm cung ứng điện an toàn và ổn định cho mùa hè 2025?

Ông Ngọc Long: Đến thời điểm này của năm 2025, con số đạt là 5.558 MW vào lúc 21h30 của ngày 2/6 thì đây cũng là đợt nắng nóng đầu tiên mới diễn ra trên thành phố Hà Nội. Và trong những ngày tới thì chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành lưới điện đảm bảo công suất sẽ cao hơn.

Với con số công suất như thế này thì vẫn nằm trong tính toán của chúng tôi trong giới hạn của năm 2025 này.

Ảnh minh họa QĐND

Ảnh minh họa QĐND

Để tính toán cấp điện cho 2025 thì EVN Hà Nội cũng đã chỉ đạo chúng tôi để thực hiện tính toán và dự báo công suất đỉnh cho 2025. Và đến thời điểm này thì với dự báo tăng trưởng từ 8 - 12% của năm 2024, con số của chúng tôi vẫn nằm trong diện mà chúng tôi đã dự toán trước.

Đến thời điểm này thì con số giới hạn của ngày 2/6 đối với chúng tôi mới tăng được khoảng 5,5%. Con số này chúng tôi vẫn đang kiểm soát được.

PV: Trong trường hợp xảy ra sự cố, EVN Hà Nội đã chuẩn bị những kịch bản ứng phó ra sao? Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ hiện đại đang được triển khai như thế nào trong xử lý sự cố và quản lý lưới điện, thưa ông?

Ông Ngọc Long: Để cung ứng điện cho những năm tiếp theo, thì hàng năm định sản lượng của EVN Hà Nội thường tăng trưởng từ 5-8%. Đối với từ năm 2025 trở đi theo định hướng của chính phủ thì con số tăng trưởng sẽ là 2 con số. Và chúng tôi cũng đã tính toán trước bài toán này và công tác đầu tư xây dựng được tập trung lên hàng đầu.

Đến thời điểm này thì tất cả những dự án chúng tôi đều đã đang và bắt đầu triển khai.  Và đảm bảo đáp ứng được trong nhiều năm tiếp theo sẽ đáp ứng được con số tăng trưởng 2% của thành phố. Phản ứng với các tình huống sự cố bất ngờ xảy ra thì chúng tôi đã xây dựng tất cả các tình huống có thể xảy ra để phục vụ cho việc xử lý sự cố.

Hiện nay, EVN Hà Nội đã thành lập trung tâm điều khiển và toàn bộ các thiết bị đều thao tác điều khiển từ xa từ trung tâm điều khiển của Hà Nội xuống đến các trạm 110, xuống đến các thiết bị trên đường dây trung áp. Và khi xảy ra bất kể một tình huống sự cố nào, chúng tôi sẽ căn cứ vào các thiết bị tự động điều khiển từ xa này để chúng tôi phân đoạn xử lý, để đảm bảo thời gian mất điện của khách hàng do sự cố gây ra là thấp nhất.

Và mỗi kỳ nắng nóng của các năm thì EVN Hà Nội đều có những chính sách tuyên truyền đến người dân rất là rộng lớn trên địa bàn thủ đô. Đặc biệt là theo nghị định 20 của chính phủ, Và đối với cá nhân tôi thì tôi khuyến cáo người dân sử dụng điện hãy sử dụng điện thật thông minh và hiệu quả.

PV: Xin cảm ơn ông.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Không để đường Phạm Văn Đồng thành điểm nóng vi phạm

Hà Nội: Không để đường Phạm Văn Đồng thành điểm nóng vi phạm

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), đoạn ngã ba Trần Cung, thời gian qua tồn tại thực trạng: những chiếc xe máy bất chấp dòng phương tiện đang lao tới, cố tình đi ngược chiều vào phố Trần Cung.

Khi thế hệ Z bước vào hành trình công dân

Khi thế hệ Z bước vào hành trình công dân

Ngày 15/3/2026, cả nước sẽ bước vào sự kiện chính trị trọng đại: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Trong dòng người sẽ tiến về các điểm bỏ phiếu vào cuối tuần này, có một lực lượng mang ý nghĩa kế thừa đặc biệt: Những công dân lần đầu tiên cầm trên tay chiếc thẻ cử tri.

Giữ đúng tốc độ trên cao tốc, liệu có khó?

Giữ đúng tốc độ trên cao tốc, liệu có khó?

Thông tin từ các Đội Tuần tra Kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết tình trạng vi phạm tốc độ trên các tuyến cao tốc vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều vi phạm tiềm ẩn nguy cơ lớn về mất ATGT cũng như hoạt động khai thác chung của cao tốc. 

Phường Hà Đông (Hà Nội) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bầu cử

Phường Hà Đông (Hà Nội) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bầu cử

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền qua VNeID, qua các nhóm zalo..,, phường Hà Đông (Hà Nội) đã đẩy mạnh các phương thức thông tin tuyên truyền về bầu cử, về các ứng viên hoặc thông tin về địa điểm bầu cử. Nhờ vậy, người dân dễ dàng tiếp nhận và sẵn sàng cao độ cho ngày bầu cử.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: TP.HCM trước “giờ G”

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: TP.HCM trước “giờ G”

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày mai 15/3/2026, đến thời điểm này, TP.HCM đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.

Hơi ấm bát bánh đúc chiều xuân Hà Nội

Hơi ấm bát bánh đúc chiều xuân Hà Nội

Những ngày đầu năm, khi Hà Nội vẫn còn vương lại cái lạnh của mùa xuân, nhiều người tìm đến những món ăn giản dị để bắt đầu nhịp sống quen thuộc sau Tết.

Đa dạng, linh hoạt các hình thức truyền thanh tuyên truyền về bầu cử

Đa dạng, linh hoạt các hình thức truyền thanh tuyên truyền về bầu cử

Sự đa dạng về hình thức tuyên truyền đã tạo nên không khí phấn khởi, góp phần nâng cao nhận thức, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với ngày hội bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - Xã Phù Đổng.