Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

"Dài cổ" đợi làm xong Vành đai 1

Nguyễn Yên: Thứ năm 04/04/2024, 13:51 (GMT+7)

Tròn 25 năm từ khi có dự án tổng thể nhưng đến nay vẫn còn đoạn tuyến cuối cùng của Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục chưa thể triển khai. Đoạn đường được mệnh danh là "đắt nhất hành tinh" này vừa được thành phố Hà Nội điều chỉnh quy mô đầu tư, phấn đấu hoàn thành trong năm nay.

PV VOV Giao thông đã gặp gỡ với một người dân sinh sống lâu năm ở khu vực Hoàng Cầu để xem họ đón chờ diện mạo mới của tuyến đường này ra sao bởi mong mỏi của người dân về việc triển khai đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đã quá lâu rồi.

Xin chào chị, chị có thể giới thiệu đôi chút về mình?

Mình tên là Hoa, mình đang sinh sống tại khu vực đường Đê La Thành, gần ngã tư Hoàng Cầu. Mình sinh ra và lớn lên ở đây.

Chị đã nghe thông tin về đường Vành đai  1 từ bao lâu rồi?

Rất nhiều năm về trước rồi, từ lúc mình còn nhỏ, mười mấy tuổi đã nghe rồi mà bây giờ vẫn chưa thấy dự án triển khai.

Và hiện nay chị quan sát là đường Vành đai  1 thi công được đến đâu rồi?

Mình thấy là mới thi công được đến đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu thôi, còn từ đoạn này đi lên trên Voi Phục thì mình chưa thấy có động thái gì.

Đường Đê La Thành rất nhỏ hẹp, thường xuyên ùn tắc

Đường Đê La Thành rất nhỏ hẹp, thường xuyên ùn tắc

Đúng như chị nói là dự án chưa hoàn thiện nên đường Vành đai 1 bị ngắt quãng tại Ô Chợ Dừa và các phương tiện muốn đi Cầu Giấy phải vòng qua Đê La Thành. Vậy, giao thông ở tuyến đường Đê La Thành ra sao ạ?

Tuyến đường Đê La Thành rất nhỏ hẹp và lưu lượng phương tiện qua đây rất đông. Khi mình đi làm về vào giờ tan tầm, muốn về được nhà rất khó. Vào giờ cao điểm thì các phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn, ùn tắc rất nhiều, rồi khói bụi, ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người.

Nên tôi rất mong muốn dự án này được thi công càng sớm càng tốt để giải tỏa ùn tắc tại đây.

Đường Vành đai 1 mới thi công đến đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu

Đường Vành đai 1 mới thi công đến đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục vừa được TP Hà Nội chốt tiến độ hoàn thành trong năm 2024. Chị đã nghe thông tin này chưa và cảm thấy thế nào ạ?

Tôi đã nghe thông tin này rồi và rất mong mỏi thi công hoàn thành dự án trong thời gian đấy, chứ đừng kéo dài thêm nữa để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở khu vực này.

Vậy khi được hoàn thành, chị hình dung là diện mạo mới của con đường sẽ thay đổi ra sao ạ?

Tuyến đường này hoàn thành thì đường thông, hè thoáng, người dân có vỉa hè để đi bộ, có cây xanh, có cảnh quan đẹp, người đi xe máy thì đỡ phải chen chúc nhau, không phải chịu cảnh ùn ứ, tắc đường nữa.

Sơ đồ dự án mở rộng đường Vành đai 1 được đặt ở phía đường Hoàng Cầu

Sơ đồ dự án mở rộng đường Vành đai 1 được đặt ở phía đường Hoàng Cầu

Về tiến độ thì chị mong mỏi dự án sẽ về đích đúng hẹn ra sao?

Tôi  mong lần này Nhà nước sẽ làm được chứ không phải như những năm về trước là hẹn rồi lại dừng thi công. Tôi và người dân sinh sống tại đây đều mong là đến hết thời hạn năm 2024 này sẽ thực hiện được dự án này.

Chúng tôi đã mong mỏi rất nhiều lần, rất nhiều năm nay để có được con đường khang trang, hiện đại.

Xin cảm ơn chị với cuộc trò chuyện này!

Vị trí rào chắn của công trình Đường Vành đai

Vị trí rào chắn của công trình Đường Vành đai

Đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là nút thắt của toàn tuyến Vành đai 1. Để gỡ khó cho dự án, thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định điều chỉnh dự án đầu tư với nhiều điểm mới. Tuy nhiên, để đạt tiến độ như dự kiến, rất cần sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân để hoàn thành các công việc đang dang dở.

Mong rằng dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục với mốc hoàn thành trong năm 2024, dự kiến thông xe quý I/2025 sẽ về đích đúng hẹn để trở thành tuyến vành đai đầu tiên của Hà Nội được khép kín; giúp tăng cường khả năng lưu thông và tạo nên môi trường cảnh quan khang trang, hiện đại.

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn