Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Cú quay xe dìu người lạ 40km đường đèo và những chuyện hữu tình trên đường xuyên Việt

Chu Đức: Thứ ba 18/03/2025, 20:29 (GMT+7)

Trên đường thiên lý, chẳng ai có thể chắc rằng, mình làm chủ được mọi tình huống. Những bất trắc, những sự cố phát sinh là điều khó tránh khỏi.

Trong hoàn cảnh ấy, một cái chìa tay tương trợ từ người đi đường thật cần kíp và đáng quý. Với những người rong ruổi lái xe, khám phá các vùng đất mới như anh Nguyễn Anh Tài (45 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội), mỗi chuyến đi là một câu chuyện hữu tình.

 Hành trình khám phá và trải nghiệm

Là một người làm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, anh Nguyễn Anh Tài có dịp đi qua hầu khắp các vùng miền của đất nước. Đến đâu, anh cũng khám phá những nét lịch sử, địa lý văn hóa độc đáo của nơi ấy và coi những trải nghiệm đó là một may mắn trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Anh Tài (bên trái) và những câu chuyện hữu tình trên đường thiên lý chia sẻ với các thính giả của VOV giao thông.

Anh Nguyễn Anh Tài (bên trái) và những câu chuyện hữu tình trên đường thiên lý chia sẻ với các thính giả của VOV giao thông.

Trên chiếc xe bán tải của mình, anh Tài luôn có sẵn đồ nghề từ bàn ghế, lều bạt cắm trại, đồ nấu ăn dã chiến đến dụng cụ sửa xe, cứu nạn cứu hộ. Chỉ cần một ý tưởng, một lời rủ rê từ gia đình, bạn bè là có thể lên đường ngay.

Trong vô vàn những cung đường xuyên Việt đã đi, anh Tài ấn tượng nhất với cung đèo Hải Vân, cung vịnh Vĩnh Hy-Bãi Dài (Cam Ranh) và Phan Rang-Bàu Trắng-Cánh đồng điện gió (Ninh Thuận). Điểm đặc biệt ở 3 cung này là sự hài hòa của tự nhiên vừa có rừng núi nguyên sinh vừa có biển hiền hòa trong vắt.

Anh Tài luôn cố gắng đưa vợ con theo cùng những chuyến đi ấy, để cả nhà cùng được tìm hiểu, khám phá cuộc sống thiên nhiên kỳ thú, thu hoạch thêm những trải nghiệm, hiểu biết và kỹ năng cơ bản: “Tôi muốn các con cùng vợ đến những xứ sở vợ con tôi chưa được trải nghiệm. Rất đơn giản thôi, ví dụ như miền biển có các làng chài, cách người ta đánh bắt hải sản, cách chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt như thế nào, cái nắng ở miền Trung nó ra làm sao, để các con, vợ hình dung ra được. Thực ra cảm nhận ban đầu có thể chưa rõ rệt, nhưng sẽ hình thành khái niệm mơ hồ về trải nghiệm. Chẳng hạn kỹ năng thoát hiểm khi ngồi trong ô tô thế nào, hai cháu nhà tôi tầm 2 tuổi đã biết tự mở khóa để ra khỏi ô tô”.

Những chuyến đi dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu cũng không tránh khỏi tình huống ngoài dự kiến. Dù là người tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên trong cộng đồng, anh Nguyễn Anh Tài cũng phải không ít lần nhờ người qua đường mới vượt qua được các sự cố.

Có một chuyến đi lên Phú Thọ, anh nổ máy lại thì không vào được số. Xe bị hỏng điều khiển điện của cần số. Sau đó, anh phải nhờ bạn dưới Hà Nội mang đồ nghề lên hỗ trợ. Hay có lần khác, đi trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai vào giữa trưa chiều nắng như đổ lửa, xe của anh bất ngờ bị thủng lốp: “Cái xe hôm đấy không phải của tôi. Tôi đi xe khác, trên đấy không có bơm dự phòng, không có đồ cứu trợ. Tôi đỗ ở rìa đường không có gì cảnh báo, phải ngắt cành cây để cách xe 200m. Đang không biết làm thế nào thì có một anh đi bán tải qua, và xuống giúp đỡ, thay lốp dự phòng. Xong xuối bác ấy đi thì tôi chỉ kịp chụp ảnh mờ đuôi xe không nhìn rõ biển số. Không biết bác ấy là ai để cảm ơn, thì tôi chụp ảnh đưa lên cộng đồng lái xe, được anh chia chia sẻ tên nick bác ấy và sau đó anh em quen nhau. Đó là kỷ niệm rất đáng nhớ”.

Điều đáng giá nhất trong các chuyến đi với anh Tài là được trải nghiệm văn hóa các vùng miền cùng cả nhà, để các thành viên thêm yêu, trân trọng thiên nhiên, môi trường sống.

Điều đáng giá nhất trong các chuyến đi với anh Tài là được trải nghiệm văn hóa các vùng miền cùng cả nhà, để các thành viên thêm yêu, trân trọng thiên nhiên, môi trường sống.

Một lần khác, trong chuyến đi từ Ba Tơ (Quảng Ngãi) lên thị trấn Măng Đen (Kon Tum), anh Tài trông thấy bên đường đèo hiểm trở, có hai cháu nhỏ ăn mặc phong cách người dưới xuôi đang ngồi vắt vẻo trên một mỏm đá. Trực giác mách bảo có điểm bất thường, vừa qua góc cua, anh phát hiện có một xe 4 chỗ gặp sự cố. Anh quay xe và trở lại hỗ trợ. Chủ xe là lái mới, ít kinh nghiệm, ắc quy khô hết điện nhưng không biết nguyên nhân. Câu ắc quy, kích nổ xe xong, anh Tài cẩn thận cho số điện thoại chị vợ để gọi phòng khi có sự cố.

Chỉ sau 15 phút, chiếc xe đó lại chết máy giữa đường, anh Tài một lần nữa quay trở lại tương trợ: “Sau khi mình cứu lần thứ hai, câu bình ắc quy, mình nói rằng, thôi bây giờ chắc chắn là không có cứu hộ đâu, thì anh chị đi trước, tôi đi sau. Vì anh ấy không biết lái, xe số sàn cứ ga với côn không đều là chết máy. Tôi bảo anh cứ đi trước, tôi đi sau để dìu về thị trấn Măng Đen 40km đường đèo. Sau đó, anh chị cũng cảm ơn, mời đi ăn, café, nhưng mình từ chối. Mình không mong giúp người ta để được đền ơn. Cũng không biết anh chị ấy còn nhớ mình không. Mình cũng chưa chia sẻ câu chuyện này với ai, hôm nay cũng rất hữu duyên để kể cho các thính giả của VOV Giao thông”.

Những kỷ niệm đáng nhớ và ước mơ xây dựng cộng đồng 

Dọc đường thiên lý, có kỷ niệm vui, cũng có những kỷ niệm day dứt mãi không nguôi. Với anh Nguyễn Anh Tài, đó là một đêm mùa đông mưa phùn gió bấc cách đây 20 năm. Anh ngồi trên xe tải đi giao hàng cùng lái xe, thì bắt gặp một vụ tai nạn mới xảy ra giữa hai xe tải 1,25 tấn đâm trực diện vào nhau. Hai người đã xuống và cùng với bà con gần đó về lấy xà beng, dùng xe kéo khung xe ra để cứu tài xế.

Anh Tài từng quay xe 2 lần để giúp đỡ và dìu xe người lạ gặp sự cố trên đoạn 40km đường đèo. Với anh, tương trợ lẫn nhau là trách nhiệm lương tâm và một nhân duyên.

Anh Tài từng quay xe 2 lần để giúp đỡ và dìu xe người lạ gặp sự cố trên đoạn 40km đường đèo. Với anh, tương trợ lẫn nhau là trách nhiệm lương tâm và một nhân duyên.

Đưa người bị nạn vào bệnh viện, họ tiếp tục lên đường mà vẫn thắc mắc trong lòng mãi về đêm hôm ấy, số phận người tài xế ấy ra sao…: “Cậu lái xe khi tôi ra xem, bị toàn bộ phía tay lái đè nát hai chân, mặt đập vào tay lái chảy máu rất nhiều. Cậu ấy nói ‘Anh ơi, cứu em’. Người dân Việt Nam mình nhân hậu lắm, gặp tình huống thì hết lòng tương trợ. Sau khoảng 30 phút cũng đưa cậu ấy ra được để đưa cấp cứu. Tôi chỉ là người đi đường, thấy thì xúm tay vào. Sau đó, số phận cậu ấy sống hay chết cũng không rõ. Sau này, cũng đi qua nhiều lần cung đường ấy, nhưng chưa có dịp hỏi thăm người dân xem hôm ấy kết quả như thế nào”.

Chia sẻ về lý do lên đường trước mỗi chuyến đi, anh Nguyễn Anh Tài nói rằng, không hẳn là anh muốn chạy trốn sự ồn ào náo nhiệt. Với anh, thành phố cũng đẹp, mà nông thôn cũng hay. Điều ý nghĩa nhất sau mỗi cung đường, đó là trải nghiệm sống.

Anh rất vui khi rủ được vợ và các con làm bạn đồng hành, để họ biết yêu quý môi trường, biết đi chợ nấu cơm với dân làng chài, biết những ánh mắt sâu thẳm như đại dương khi thức trắng đem mưu sinh của người dân lao động miền duyên hải, biết thu gom rác thải, làm sạch môi trường ở mỗi thị trấn dừng chân.

Sau hàng chục năm rong ruổi trên những cung đường xuyên Việt, anh Nguyễn Anh Tài đang ấp ủ tạo một kênh cá nhân để chia sẻ các kinh nghiệm đi đường, những lưu ý về thời tiết, địa hình, kỹ năng xử lý sự cố, cả danh sách các địa điểm, cung đường du lịch kỳ thú. Để từ đó, góp một tay tạo dựng cộng đồng những bác tài yêu thích khám phá các vùng miền một cách an toàn, văn minh và sẵn sàng tương trợ lẫn nhau.

Với kinh nghiệm gần 20 năm đi khắp các tỉnh thành, vùng miền, anh Tài cho rằng, người Việt Nam rất nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Mỗi chuyến đi đầy ắp hình ảnh, con người hữu tình.

Với kinh nghiệm gần 20 năm đi khắp các tỉnh thành, vùng miền, anh Tài cho rằng, người Việt Nam rất nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Mỗi chuyến đi đầy ắp hình ảnh, con người hữu tình.

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS) rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Giá vàng trong nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, chính thức chạm mốc kỷ lục 108 triệu đồng/lượng – mức cao nhất từ trước đến nay. Sau khi đi ngang đầu phiên sáng, thị trường vàng đã nhanh chóng tăng tốc, nối dài chuỗi ngày lập đỉnh trong tuần qua.

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Thời gian gần đây, khu vực Hàm Cá Mập (Hà Nội) đang “gây sốt” trên mạng xã hội, sau khi có thông tin sẽ bị phá dỡ. Việc người dân và du khách chen lấn, tụ tập đông người, thậm chí trèo rào, đứng lên đài phun nước để chụp ảnh có lúc khiến giao thông hỗn loạn, mất ANTT và vệ sinh môi trường.

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có hướng dẫn về lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách quốc nội T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất).

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Theo Công ty An ninh mạng Viettel, trong năm 2024, số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp đã tăng 50%, với hàng chục triệu bản ghi bị rò rỉ. Trong đó, dữ liệu khách hàng bị lộ lọt nhiều nhất, thậm chí có cả thông tin nhận diện khuôn mặt.

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Cốc nước miễn phí, lòng tốt dang dở trên đèo và những điều thú vị khi “phượt” 58 tỉnh thành

Những cung đường từ bắc chí nam không chỉ đưa ta đến những khung cảnh thiên nhiên diễm lệ của núi non hùng vĩ, biển cả bao la, mà còn là chiếc gương phản chiếu tâm hồn người lữ khách.