Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

Chu Đức: Chủ nhật 14/04/2024, 17:57 (GMT+7)

"Quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định".

 

Lực lượng công an không công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Nguyên nhân được Bộ Công an đưa ra là do việc giám sát của một số người dân đối với lực lượng CSGT có lúc còn chưa khách quan, chưa đúng quy định. Điều này dẫn đến tư tưởng ngại va chạm, thiếu tinh thần trách nhiệm của một số CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ và ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng.

Bên cạnh đó, việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính đang bị một số đối tượng lợi dụng để gây khó khăn cho lực lượng CSGT thực thi công vụ trên đường. Liên quan nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia chính sách Ngô Dương.

PV: Thực tế, Thông tư 32 ban hành tháng 8/2023 của Bộ Công an đã bãi bỏ quy định lực lượng CSGT phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát. Đến nay, nội dung này tiếp tục có mặt trong Thông tư 67 đang được sửa đổi. Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

Ông Ngô Dương: Đối với việc kiểm tra theo chuyên đề đã được đưa vào hệ thống quy định pháp luật. Sau một thời gian áp dụng cũng đã bộc lộ một số bất cập. Bây giờ có quan điểm cần bãi bỏ, có thể sẽ gây ra dư luận, phản ứng trái chiều từ chủ thể thi hành, chủ thể thực hiện. Điều đó là bình thường.

Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là cần làm truyền thông chính sách làm sao để người dân thấy rằng, việc kiểm tra, giám sát của lực lượng CSGT và các cơ quan khác thì đều rất bình thường, không có chuyên đề họ vẫn có quyền kiểm tra. Tôi mong bà con tham gia giao thông khi có yêu cầu dừng xe, kiểm tra, chúng ta cứ chấp hành thôi.

Đương nhiên, để bảo vệ bản thân, chúng ta cần chuẩn bị  sẵn chứng cứ để chứng minh mình không vi phạm, hoặc một hoạt động nào đó không đúng thủ tục của lực lượng chấp pháp. Đó là điều bình thường.

CSGT không còn phải công khai kế hoạch, chuyên đề. Tuy nhiên, người dân vẫn có quyền giám sát lực lượng thực thi công vụ trong phạm vi pháp luật cho phép.

CSGT không còn phải công khai kế hoạch, chuyên đề. Tuy nhiên, người dân vẫn có quyền giám sát lực lượng thực thi công vụ trong phạm vi pháp luật cho phép.

PV: Người dân có bị ảnh hưởng quyền giám sát của mình?

Ông Ngô Dương: Tôi nghĩ rằng, quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định.

Ghi chép, chụp hình, ghi lại tài sản, vị trí phương tiện, thiệt hại cụ thể thế nào, tránh trường hợp sau khi xử phạt những điều này thay đổi. Bà con có thể giám sát từng hành động, từ dừng xe, chào hỏi, tác phong có gì thái quá hay không, việc lập biên bản có đúng sự thực hay không.

Còn về việc có một vài trường hợp hỏi, “kế hoạch đâu, chuyên đề đâu” thì không đúng. Vì cứ vi phạm luật giao thông bị xử phạt thì là bình thường. Có luật quy định rồi, cần gì kế hoạch.

PV: Ông có khuyến nghị nào để giảm sự căng thẳng giữa người bị kiểm tra với người kiểm tra trong xử lý vi phạm giao thông?

Ông Ngô Dương: Người dân thường hay thách thức về mặt chuyên môn, kiến thức với lực lượng chấp pháp. Nghe có vẻ không khí căng thẳng, nhưng như thế là bình thường.

Người ta vi phạm, phải chứng minh người ta vi phạm, còn người vi phạm có thể "cãi" cho đến khi không thể thanh minh được. Đó cũng là những điều rất bình thường. Có điều, "cãi" trong trật tự, ví dụ theo pháp luật quy định thì hành vi đó như thế nào. Lực lượng chấp pháp quy kết vi phạm gì thì tập trung thảo luận, phản biện về vi phạm đó, không lan man sang vấn đề khác.

Còn các cán bộ khi thi hành công vụ, cần tuân thủ pháp luật, các quy trình từng bước một phải chuẩn chỉ. Nó liên quan tới việc rèn luyện kiến thức, chuyên môn, tác phong, điều lệnh. Các cán bộ khi dừng xe cần có bản lĩnh, nêu được lý do và chứng minh được vi phạm. Nếu không chứng minh được cần để người dân tiếp tục di chuyển.

Tất nhiên, việc này liên quan nhiều phía. Nhưng tôi khẳng định lại, việc cãi là quyền của bà con đi đường. Tuy nhiên, nếu cho rằng bản thân không vi phạm, thì bà con vẫn cần chấp hành hiệu lệnh dừng xe, được yêu cầu cung cấp giấy tờ gì thì cung cấp giấy tờ đó, chứ không phải là sấn sổ lên để tranh luận về những cái không liên quan.

Đấy là trao đổi, giao tiếp văn minh, không riêng gì việc trao đổi, xử lý vi phạm giao thông cả.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội thông qua việc cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1

Hà Nội thông qua việc cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1

Chiều ngày 26/11, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết thay thế Nghị quyết số 47 ngày 12/12/2024 của HĐND thành phố quy định thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn, nhằm cải thiện chất lượng không khí. Theo đó, Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo khung giờ, thực hiện thí điểm tại Vành đai 1.

Hà Nội: Vì sao tai nạn xảy ra hàng loạt giữa ôtô và xe máy?

Hà Nội: Vì sao tai nạn xảy ra hàng loạt giữa ôtô và xe máy?

Trong thời gian ngắn vừa qua, tại thành phố Hà Nội, đã xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Hà Nội: Kịp thời giải cứu hành khách bị mắc kẹt trên cabin xe sau tai nạn giao thông

Hà Nội: Kịp thời giải cứu hành khách bị mắc kẹt trên cabin xe sau tai nạn giao thông

Tiếp nhận thông tin vụ TNGT giữa 3 xe ô tô trên đường Võ Nguyên Giáp ( xã Sóc Sơn), lực lượng CSGT nhanh chóng có mặt, giải cứu thành công một người bị thương mắc kẹt trên cabin xe khách.

Hà Nội: Ngõ 381 Nguyễn Khang – người dân đề xuất “tạm cấm ô tô”

Hà Nội: Ngõ 381 Nguyễn Khang – người dân đề xuất “tạm cấm ô tô”

Ngõ 381 phố Nguyễn Khang thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy từ lâu đã trở thành tuyến kết nối quan trọng giữa Nguyễn Khang và khu vực Dịch Vọng. Thế nhưng, nhiều năm qua, đây lại là một điểm nóng ùn tắc, xuống cấp và tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Va chạm giao thông trên phố Kim Ngưu, người điều khiển xe máy tử vong

Va chạm giao thông trên phố Kim Ngưu, người điều khiển xe máy tử vong

Vụ va chạm trên phố Kim Ngưu xảy ra vào đầu giờ cao điểm sáng nay (26/11) khiến 1 người đi xe máy tử vong. Liên tiếp trong 2 ngày gần đây đã xảy ra 3 vụ va chạm giao thông liên quan đến xe máy gây thiệt hại về người.

Camera AI vào cuộc không còn chỗ cho vi phạm 'lọt lưới'

Camera AI vào cuộc không còn chỗ cho vi phạm "lọt lưới"

Tình trạng vi phạm giao thông vẫn tồn tại nhiều năm qua ở các thành phố lớn, từ đó đã gây áp lực lớn lên hạ tầng và lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với việc ứng dụng hệ thống camera thông minh (AI), thói quen, hành vi của người tham gia giao thông đang có sự thay đổi.

Bão số 15 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540km, giật cấp 14

Bão số 15 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540km, giật cấp 14

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 4h ngày 26/11, vị trí tâm bão số 15 ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 540km về phía Đông.