Gần 4.000 tỷ đồng làm hai đoạn đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang và Bạc Liêu
Hai đoạn tuyến Rạch Sỏi - Bến Nhất và Gò Quao - Vĩnh Thuận thuộc đường Hồ Chí Minh dài gần 52 km, tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2026.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Sự thay đổi này sẽ tác động như thế nào đến những cán bộ tuyến đầu chống dịch; hiệu quả công tác phòng dịch sẽ được thay đổi ra sao? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xung quanh nội dung này.
PV: Mới đây, Bộ Y tế đã bổ sung Covid- 19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp và sẽ được thanh toán bảo hiểm xã hội. Ông đánh giá như thế nào về sự thay đổi này?
PGS.TS Trần Đắc Phu: Đưa bệnh COVID-19 vào bệnh nghề nghiệp là hoàn toàn chính xác vì là bệnh lây nhiễm; những người làm nghề có thể bị nhiễm. Thực tế trong thời gian qua nhiều cán bộ y tế hoặc những cán bộ tham gia vào việc phòng, chống dịch cũng bị nhiễm COVID-19.
Khi bị nhiễm thì gây ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng, thậm chí có cả những trường hợp đã tử vong. Hiện nay cũng có trường hợp hậu COVID-19, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần đưa vào để giải quyết những chính sách, quyền lợi của những người làm nghề hoặc những người có tham gia.
PV: Theo ông, việc bổ sung COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp và được thanh toán bảo hiểm y tế sẽ có tác động như thế nào đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch?
PGS.TS Trần Đắc Phu: Hiệu quả công tác phòng chống dịch phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn rằng đây là quyền lợi của những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, thì họ phải được hưởng. Còn tất nhiên nó có những tác dụng nhất định trong công tác đó nhưng phải có đánh giá.
Đây là quyền lợi của người ta và đấy là hoàn toàn đúng. Ví dụ những người lao động làm hầm mỏ bị bệnh phổi silic; rồi bị bệnh điếc nghề nghiệp là tiếng ồn, còn bên y tế là làm việc trong môi trường lây nhiễm, người ta được hưởng cái phòng, chống bệnh nghề nghiệp trong môi trường lây nhiễm đấy, chẳng hạn chăm sóc, khám, chữa bệnh y tế thôi, chứ còn bệnh nghề nghiệp thì nó khác, còn đi đôi với nhiều cái quyền lợi khác, ví dụ như có thể bị ảnh hưởng lâu dài vể sức khỏe quyền giải quyết chế độ nghỉ hưu trước thời hạn chẳng hạn.
PV: Với sự thay đổi này thì chính sách phòng chống dịch COVID-19 sẽ thay đổi ra sao?
PGS.TS Trần Đắc Phu: Đây là đưa vào bảo hiểm đây là bệnh nghề nghiệp đối với những người quy định, những đối tượng được hưởng bảo hiểm bệnh nghề nghiệp này chứ không phải là áp dụng cho người dân.
Các biện pháp phòng chống thì vẫn phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng chống một cách nghiêm ngặt để không bị lây nhiễm, trong y tế thì như thế , tại cơ sở y tế ra sao, khi làm nhiệm vụ như thế nào, cũng như cộng đồng thế nào… Còn tất nhiên đấy là việc không may bị nhiễm trong quá trình phát hiện thôi. Đây là vấn đề bảo vệ quyền lợi cho những người làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm.
PV: Xin cảm ơn ông!
Hai đoạn tuyến Rạch Sỏi - Bến Nhất và Gò Quao - Vĩnh Thuận thuộc đường Hồ Chí Minh dài gần 52 km, tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2026.
Sau khi tông vào dải phân cách, xe ô tô Porsche lao qua làn đường kế bên rồi lật ngửa trên cao tốc.
Sau khi họp hội đồng kỷ luật, nhà trường đã tiến hành kỷ luật đình chỉ học tập nhóm 9 học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 bằng mũ bảo hiểm phải nhập viện. Số còn lại là người ngoài trường đang được cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh để xử lý theo quy định.
Ô tô nối đuôi nhau hàng cây số. Tài xế ăn ngủ trên xe từ đêm khuya, chạy lòng vòng các tỉnh thành lân cận, thậm chí phải bỏ tiền triệu thuê người đi đăng kiểm hộ… Khủng hoảng đăng kiểm gần như lên đến đỉnh điểm ngay đầu tháng 3, đến mức người dân phải thốt lên: “khổ như đi đăng kiểm”!
Xe buýt tấp vào trạm để đón khách trong khi nam thanh niên đi xe máy phía sau không xử lý kịp đã tông vào đuôi xe khiến nạn nhân bị gãy chân..
Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ “nút thắt” trong đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận các nghị định, nghị quyết vừa ban hành chỉ là “giải pháp tình thế” là cái phao cứu cánh nhất thời.
Bộ Công an đề xuất bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng và thay quê quán thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú thành nơi cư trú... trên thẻ căn cước công dân gắn chip.