Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không đánh thuế đất nông nghiệp mở ra cơ hội đầu tư bền vững cho nhà đầu tư

Như Ngọc - Thùy Linh - 14/02/2023 | 9:18 (GTM + 7)

Dư luận kỳ vọng dự thảo Luật thuế bất động sản với việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, ngăn chặn tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư.

# Theo Bộ Tài chính, hết tháng 1, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao. 

# Còn Bộ KH&ĐT vừa ban hành chương trình hành động, thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. 

# Trái ngược diễn biến XK trước đây, trong tháng 1, tổng kim ngạch XK nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo sụt giảm mạnh đến 23%. 

# Tương tự, xuất khẩu thủy sản từ đầu năm chỉ đạt khoảng 600 triệu USD, tức giảm tới 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Ngược lại, theo thống kê mới nhất, nhiều ngân hàng đã có mức lãi kỷ lục trong một năm qua: Cụ thể, đã có hơn 20 ngân hàng báo lãi ở mức kỷ lục và toàn ngành làm ra hơn 11,5 tỷ USD lợi nhuận nhờ tín dụng tăng mạnh và giảm trích lập dự phòng. 

Trong bối cảnh này, giới phân tích dự báo các NH có vốn nhà nước sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn khối tư nhân, nhờ tỷ trọng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản ở mức thấp. 

# Liên quan đến thị trường nhà đất, VOVGT đã ghi nhận được nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật thuế bất động sản, đặc biệt là về việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Dư luận kỳ vọng dự thảo Luật thuế bất động sản với việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, ngăn chặn tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư.

Bởi theo phân tích của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ bđs.com.vn, trước khi có ý định chuyển đổi người dân sẽ phải tính bài toán thiệt hơn giữa chi phí thuế tiết kiệm và chi phí chuyển đổi sang đất thổ cư và thuế sang nhượng bán đất; đồng thời mở ra cơ hội đầu tư bền vững:

"Đây cũng là loại hình đất đầu cơ, nhưng là đất nông nghiệp và có mục đích rõ ràng, dòng tiền rõ ràng và họ có thể hoàn toàn đầu tư về trang trại, giống cây trồng, đầu tư làm sao ra vườn rau củ và có bao tiêu. Như vậy tôi nghĩ sẽ giúp họ định hướng hành vi một cách rõ ràng hơn nhiều. Còn tôi vẫn phải thừa nhận rằng sẽ luôn có những hành vi trái chiều để làm sao tận dụng ưu đãi này".

Cũng theo ông Quốc Anh, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là tín hiệu mừng với một đất nước có nền nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn như nước ta hiện nay, thúc đẩy phát triển nông nghiệp trong tương lai.

# Trước biến động giá tăng cao của các loại nhiên liệu/năng lượng, các chuyên gia nhận định, Chính phủ và các bộ ngành cần đánh giá kỹ tác động của việc tăng giá điện đối với sản xuất, đời sống để quyết mức tăng phù hợp.

Khung giá bản lẻ điện bình quân tối thiểu theo Quyết định 02/2023/QĐ-TTg sẽ là 1.826,22 đồng/kWh; khung giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Ảnh: VOV

Khung giá bản lẻ điện bình quân tối thiểu theo Quyết định 02/2023/QĐ-TTg sẽ là 1.826,22 đồng/kWh; khung giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Ảnh: VOV

Theo ông Nguyễn Tiến Thoả, Chủ tịch Hội Thẩm định giá, việc tăng giá điện cần tính đến lộ trình “2 bước” để phù hợp với sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp:

Để giảm thiểu tác động của giá điện lên sản xuất, đời sống và lạm phát tôi cho rằng có thể tính tới chia lộ trình điều chỉnh làm 2 đợt, mỗi đợt điều chỉnh tăng khoảng từ 7-8%. Như vậy chỉ đẩy lạm phát vòng 1 của đợt 1 lên khoảng 0,2%... Cũng có thể điều chỉnh ngay, nhưng cũng phải có ngay những biện pháp quyết liệt để hạn chế tác động lan tỏa của việc điều chỉnh giá điện

Các chuyên gia cho rằng cần tính toán kỹ tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện tới việc đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến giá giằng co phân hoá. Mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index nhích nhẹ lên mức 2.394 điểm,

Trên thị trường kim loại, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 03 giao dịch trên Sở Singapore giảm mạnh gần 3,5%, chốt ở mức 120 USD/tấn. Mặt hàng này chịu sức ép do dự trữ thép và dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tăng mạnh. Điều này cho thấy nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu này vẫn đang phục hồi chậm.

Ở chiều ngược lại, cà phê arabica là điểm sáng khi tiếp tục tăng 1,2% lên mức 3.896 USD/tấn. Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil cho biết, nước này chỉ xuất khẩu 753 nghìn bao cà phê trong 10 ngày đầu tháng 02 vừa qua, giảm mạnh hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Malaysia vừa ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 22 năm qua. Trong khi Thái Lan, Indonesia… cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan. 

Giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng nhanh ở Đông Nam Á khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao trong thời gian tới.

Giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng nhanh ở Đông Nam Á khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao trong thời gian tới.

# Tuy nhiên, theo Bloomberg, lạm phát sẽ vẫn là một mối đe dọa không thể xem thường với khu vực Đông Nam Á, nhất là tại Philippines, Thái Lan và Lào. 

# Ngân hàng Thế giới (WB) đang tiến hành các bước để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ USD để xử lý hậu quả động đất. 

# Còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo El Salvador cần xem xét rủi ro khi sử dụng tiền điện tử bitcoin như một đồng tiền hợp pháp tại nước này. 

# Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào phiên đầu tuần khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng công bố trong hôm nay, lấy lại đà tăng sau khi S&P 500 và Nasdaq Composite trải qua tuần giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, hiện VN-Index đã đánh mất mốc hỗ trợ 1.050 điểm và bước vào nhịp giảm trung hạn.

# Theo SSI Reseach, Thị trường sẽ tiếp tục hình thành xu hướng sideway down tiến về vùng hỗ trợ tại nền dưới quanh vùng 1.000 điểm, trong đó, đan xen các nhịp hồi kỹ thuật.

Nhà đầu tư nên tranh thủ các nhịp hồi ngắn này để tất toán toàn bộ vị thế ngắn, trung hạn và chờ đợi các cổ phiếu tích lũy cũng như tín hiệu đồng thuận của thị trường mới xem xét giải ngân trở lại.

 

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

// //