Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không đánh thuế đất nông nghiệp mở ra cơ hội đầu tư bền vững cho nhà đầu tư

Như Ngọc - Thùy Linh - 14/02/2023 | 9:18 (GTM + 7)

Dư luận kỳ vọng dự thảo Luật thuế bất động sản với việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, ngăn chặn tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư.

# Theo Bộ Tài chính, hết tháng 1, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao. 

# Còn Bộ KH&ĐT vừa ban hành chương trình hành động, thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. 

# Trái ngược diễn biến XK trước đây, trong tháng 1, tổng kim ngạch XK nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo sụt giảm mạnh đến 23%. 

# Tương tự, xuất khẩu thủy sản từ đầu năm chỉ đạt khoảng 600 triệu USD, tức giảm tới 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Ngược lại, theo thống kê mới nhất, nhiều ngân hàng đã có mức lãi kỷ lục trong một năm qua: Cụ thể, đã có hơn 20 ngân hàng báo lãi ở mức kỷ lục và toàn ngành làm ra hơn 11,5 tỷ USD lợi nhuận nhờ tín dụng tăng mạnh và giảm trích lập dự phòng. 

Trong bối cảnh này, giới phân tích dự báo các NH có vốn nhà nước sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn khối tư nhân, nhờ tỷ trọng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản ở mức thấp. 

# Liên quan đến thị trường nhà đất, VOVGT đã ghi nhận được nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật thuế bất động sản, đặc biệt là về việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Dư luận kỳ vọng dự thảo Luật thuế bất động sản với việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, ngăn chặn tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư.

Bởi theo phân tích của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ bđs.com.vn, trước khi có ý định chuyển đổi người dân sẽ phải tính bài toán thiệt hơn giữa chi phí thuế tiết kiệm và chi phí chuyển đổi sang đất thổ cư và thuế sang nhượng bán đất; đồng thời mở ra cơ hội đầu tư bền vững:

"Đây cũng là loại hình đất đầu cơ, nhưng là đất nông nghiệp và có mục đích rõ ràng, dòng tiền rõ ràng và họ có thể hoàn toàn đầu tư về trang trại, giống cây trồng, đầu tư làm sao ra vườn rau củ và có bao tiêu. Như vậy tôi nghĩ sẽ giúp họ định hướng hành vi một cách rõ ràng hơn nhiều. Còn tôi vẫn phải thừa nhận rằng sẽ luôn có những hành vi trái chiều để làm sao tận dụng ưu đãi này".

Cũng theo ông Quốc Anh, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là tín hiệu mừng với một đất nước có nền nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn như nước ta hiện nay, thúc đẩy phát triển nông nghiệp trong tương lai.

# Trước biến động giá tăng cao của các loại nhiên liệu/năng lượng, các chuyên gia nhận định, Chính phủ và các bộ ngành cần đánh giá kỹ tác động của việc tăng giá điện đối với sản xuất, đời sống để quyết mức tăng phù hợp.

Khung giá bản lẻ điện bình quân tối thiểu theo Quyết định 02/2023/QĐ-TTg sẽ là 1.826,22 đồng/kWh; khung giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Ảnh: VOV

Khung giá bản lẻ điện bình quân tối thiểu theo Quyết định 02/2023/QĐ-TTg sẽ là 1.826,22 đồng/kWh; khung giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Ảnh: VOV

Theo ông Nguyễn Tiến Thoả, Chủ tịch Hội Thẩm định giá, việc tăng giá điện cần tính đến lộ trình “2 bước” để phù hợp với sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp:

Để giảm thiểu tác động của giá điện lên sản xuất, đời sống và lạm phát tôi cho rằng có thể tính tới chia lộ trình điều chỉnh làm 2 đợt, mỗi đợt điều chỉnh tăng khoảng từ 7-8%. Như vậy chỉ đẩy lạm phát vòng 1 của đợt 1 lên khoảng 0,2%... Cũng có thể điều chỉnh ngay, nhưng cũng phải có ngay những biện pháp quyết liệt để hạn chế tác động lan tỏa của việc điều chỉnh giá điện

Các chuyên gia cho rằng cần tính toán kỹ tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện tới việc đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến giá giằng co phân hoá. Mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index nhích nhẹ lên mức 2.394 điểm,

Trên thị trường kim loại, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 03 giao dịch trên Sở Singapore giảm mạnh gần 3,5%, chốt ở mức 120 USD/tấn. Mặt hàng này chịu sức ép do dự trữ thép và dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tăng mạnh. Điều này cho thấy nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu này vẫn đang phục hồi chậm.

Ở chiều ngược lại, cà phê arabica là điểm sáng khi tiếp tục tăng 1,2% lên mức 3.896 USD/tấn. Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil cho biết, nước này chỉ xuất khẩu 753 nghìn bao cà phê trong 10 ngày đầu tháng 02 vừa qua, giảm mạnh hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Malaysia vừa ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 22 năm qua. Trong khi Thái Lan, Indonesia… cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan. 

Giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng nhanh ở Đông Nam Á khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao trong thời gian tới.

Giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng nhanh ở Đông Nam Á khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao trong thời gian tới.

# Tuy nhiên, theo Bloomberg, lạm phát sẽ vẫn là một mối đe dọa không thể xem thường với khu vực Đông Nam Á, nhất là tại Philippines, Thái Lan và Lào. 

# Ngân hàng Thế giới (WB) đang tiến hành các bước để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ USD để xử lý hậu quả động đất. 

# Còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo El Salvador cần xem xét rủi ro khi sử dụng tiền điện tử bitcoin như một đồng tiền hợp pháp tại nước này. 

# Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào phiên đầu tuần khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng công bố trong hôm nay, lấy lại đà tăng sau khi S&P 500 và Nasdaq Composite trải qua tuần giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, hiện VN-Index đã đánh mất mốc hỗ trợ 1.050 điểm và bước vào nhịp giảm trung hạn.

# Theo SSI Reseach, Thị trường sẽ tiếp tục hình thành xu hướng sideway down tiến về vùng hỗ trợ tại nền dưới quanh vùng 1.000 điểm, trong đó, đan xen các nhịp hồi kỹ thuật.

Nhà đầu tư nên tranh thủ các nhịp hồi ngắn này để tất toán toàn bộ vị thế ngắn, trung hạn và chờ đợi các cổ phiếu tích lũy cũng như tín hiệu đồng thuận của thị trường mới xem xét giải ngân trở lại.

 

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.

// //