Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam

Như Ngọc: Thứ sáu 17/05/2024, 09:41 (GMT+7)

Bức tranh xuất nhập khẩu trong 1 năm qua cũng đang có những biến động. Điều này được thể hiện qua “Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam” vừa được Bộ Công Thương công bố.

 

# Theo đó, trong số 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước, Tp.HCM dẫn đầu, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 8.

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

Bên cạnh những điểm tích cực, kim ngạch xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm mặc dù mức suy giảm đang dần được thu hẹp. 

# Sau phiên đấu thầu vàng hôm qua với 12.300 lượng vàng miếng với 11 thành viên trúng đấu thầu vàng, giá vàng trong nước giảm từ 300.000-500.000 đồng và giao dịch quanh mốc 90 triệu đồng/lượng. 

Tuy nhiên, trước những biến động liên tục của thị trường vàng, NHNN vừa tiếp tục khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó là yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. 

# Theo VCCI, trước bối cảnh kinh doanh đầy khó khăn và cạnh tranh khốc liệt, nhiều DN Việt đã xoay xở tìm đến những vùng đất xa xôi để mở nhà máy sản xuất, hay đi lập công ty ở nước ngoài… để tăng lợi thế cạnh tranh.

Đáng chú ý là ở Trung Đông, khu vực còn “kén” đầu tư kinh doanh, nhưng gần đây cũng gia tăng sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam. 

# Nhìn rộng hơn trên thế giới, theo báo cáo từ S&P Global Ratings, số doanh nghiệp toàn cầu vỡ nợ trong tháng 4/2024 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 3/2024.

Các công ty trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng, truyền thông và giải trí dẫn đầu số vụ vỡ nợ trong tháng 4/2024. Cả hai lĩnh vực này đều có nhiều vụ vỡ nợ nhất từ đầu năm đến nay. 

# Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1/7 tới, lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng 6%. Như vậy, với người lao động thuộc vùng I, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa có thể lên tới gần 100 triệu đồng. 

Trong khi đó, Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát, đánh giá Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2025 và thông qua vào tháng 5/2026. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá diễn biến khá chiều trong phiên giao dịch hôm qua ngày 16/5. Số mặt hàng tăng giá chiếm khoảng 60%. Chỉ số MXV-Index chỉ nhích nhẹ 0,03%, chốt phiên ở mức 2.310 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 6.400 tỷ đồng.

Giá ca cao tiếp tục là mặt hàng biến động mạnh nhất thị trường khi quay đầu giảm sâu tới gần 6% xuống còn 7.392 USD/tấn, sau khi tăng mạnh hơn 7% trong phiên trước đó. Cùng chung xu hướng, giá của hầu hết các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt do doanh số bán hàng của Mỹ có phần kém khả quan. Trong đó giá ngô đã giảm hơn 1% sau khi đạt đỉnh 4 tháng.

Trái lại, giá năng lượng tiếp tục duy trì đà phục hồi trong bối cảnh căng thẳng tại dải Gaza tiếp tục theo chiều hướng không mấy tích cực, đặc biệt là ở.

Thông tin chứng khoán

Các nhà giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh REUTERS

Các nhà giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh REUTERS

# Với TTCK Mỹ, các chỉ số cổ phiếu Mỹ đảo chiều giảm lại sau khi thiết lập đỉnh mới. Nasdaq -0,26%, S&P 500 -0,21% và DJIA -0,1%.

# Còn ở trong nước, VNIndex đang hướng đến vùng 1.275 - 1.280. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX có trạng thái trái chiều khi RSI tích cực và ADX suy yếu.

# Theo SSI Reseach, VNIndex đang hướng đến vùng 1.275 - 1.280. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX có trạng thái trái chiều khi RSI tích cực và ADX suy yếu.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.