Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Có nên cho ngân hàng được cưỡng chế tài sản khi xử lý nợ xấu?

Như Ngọc : Thứ sáu 30/05/2025, 13:41 (GMT+7)

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo, kiến nghị tháo gỡ nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc xử lý tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên.

Thời gian qua, khi ngân hàng buộc khách hàng cá nhân phải xác thực thông tin sinh trắc học, tội phạm mạng đã chuyển qua tài khoản tổ chức để lừa đảo.

Do vậy từ 1/7 tới, các ngân hàng sẽ dừng mọi giao dịch tài khoản doanh nghiệp nếu chưa sinh trắc học.

Ngoài ra, theo Vụ Thanh toán (NHNN), xác thực sinh trắc học là không đủ, mà cần pháp lý mạnh để ngăn chặn lừa đảo ngân hàng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một đề xuất đáng chú ý khác là cho phép ngân hàng được cưỡng chế tài sản khi xử lý nợ xấu. Góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, ĐBQH cho rằng, cần bổ sung cơ chế cưỡng chế hành chính khi bên bảo đảm cố tình cản trở, không hợp tác bàn giao tài sản để xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, cần có quy định khuyến khích phát triển thị trường mua bán nợ, là một "mảnh ghép" còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu hiện nay. 

Với lĩnh vực BĐS, các cơ quan chức năng đang tiếp tục có những biện pháp để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể ra sao?

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung loạt dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025 của loạt quận, huyện.

Trong đó, một loạt khu đô thị, nhà xã hội quy mô từ vài chục đến trăm ha được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất ở Hà Nội năm 2025. 

Còn tại TPHCM, UBND TP.HCM vừa yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục rà soát những công trình bị ảnh hưởng bởi dư chấn động đất tại Myanmar, hoàn tất trước ngày 15/6.

Đáng chú ý, quý vị có tin là Bitcoin đang hấp dẫn nhà đầu cơ hơn đồng hồ xa xỉ? Dữ liệu thị trường cho thấy, BTC đã tăng 57% từ năm trước đến nay, còn chỉ số đồng hồ xa xỉ WatchCharts giảm 4%.

Bitcoin đang neo quanh vùng đỉnh gần 110.000 USD/BTC trong tuần qua. Tiền số đang có vị thế vững chắc khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều quyết sách cởi mở. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chung phân hóa nhưng diễn biến khởi sắc của một số cổ phiếu bluechip, đã giúp VN-Index mở cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, VN-Index nhanh chóng trở lại trạng thái rung lắc nhẹ khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục.

Các mã cổ phiếu trong rổ VN30 gặp phải áp lực bán trên diện rộng đã lấy đi hơn 5.2 điểm từ chỉ số chung. Nổi bật với MWG, MSN, TCB và STB. Trái lại, chiều mua chỉ còn một số ít các mã giữ được sắc xanh như HPG, FPT, VHM và SSI.

Dòng tiền tiếp tục thoát khỏi nhóm ngành tài chính khiến phần lớn các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ nhẹ. Cụ thể có BID, TCB, CTG, MBB... Chỉ còn lại một số ít các mã ghi nhận sắc xanh thuộc nhóm dịch vụ tài chính như SSI, VCI, VND, MBS... nhưng mức tác động không quá đáng kể.

Kế đến là nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu đang trong trạng thái phân hóa mạnh với áp lực bán có phần chiếm ưu thế hơn khi các mã đầu ngành nhuộm sắc đỏ.

Một diễn biến tích cực hơn khi nhóm công nghệ thông tin giữ được mức phục hồi tích cực. Trong đó, lực mua chủ yếu tập trung ở các mã vốn hóa lớn như FPT, CMG và VTB.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm hơn 5 điểm, xuống còn 1.336 điểm.

Như Ngọc /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ô tô kinh doanh vận tải hành khách không phải trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em

Ô tô kinh doanh vận tải hành khách không phải trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em

Theo dự thảo luật đang được Bộ Tư pháp thẩm định, từ 1/1/2026, xe ô tô phải có thiết bị an toàn cho trẻ dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 m khi ngồi trên xe, trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách.

Cháy dữ dội tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco

Cháy dữ dội tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco

Khoảng hơn 5 giờ sáng nay (1/12), bên trong Nhà máy Bia Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) xảy ra một vụ cháy lớn, cột khói đen cuồn cuộn bốc cao từ khu vực nhà kho.

Từ 15/12, đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng

Từ 15/12, đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng

Từ ngày 15/12, ai đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu có thể được hỗ trợ tới 5 triệu đồng; nạn nhân thương tích trên 81% được hỗ trợ đến 100 triệu đồng tái hòa nhập.

Dự án ĐSĐT số 3: Robot đào hầm 'Thần Tốc” về đến ga Hà Nội

Dự án ĐSĐT số 3: Robot đào hầm "Thần Tốc” về đến ga Hà Nội

Ngày 1/12, máy đào hầm TBM "Thần Tốc" đã về đích tại ga S12 - ga Hà Nội, hoàn thành toàn bộ hành trình khoan qua 4 nhà ga ngầm thuộc dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Phố bảo hộ

Phố bảo hộ

Bạn thân mến, có một con phố mà nhiều người bước chân tới đây đều cảm thấy yên tâm. Nếu bạn mong có được sự an toàn một cách chủ động trong cuộc sống và công việc của mình, hãy cùng VOVGT bộ hành tới phố Yết Kiêu, con phố có nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động lâu năm ở Thủ đô.

Hà Nội: Hơn 800 vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Hà Nội: Hơn 800 vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Trong 3 ngày cuối tuần (28/11 - 30/11/2025) Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên diện rộng, tập trung vào hai khung giờ trưa và tối tại nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm.

Quỹ nhà ở quốc gia và kỳ vọng gỡ “nút thắt” an cư

Quỹ nhà ở quốc gia và kỳ vọng gỡ “nút thắt” an cư

Quỹ nhà ở quốc gia đã chính thức ra đời, theo Nghị định 302/2025 vừa được Chính phủ ban hành.