Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Chuyện quản lý: Dự án cao tốc gây khó cho người dân sản xuất

Theo TTXVN: Thứ sáu 28/07/2023, 20:28 (GMT+7)

Thực hiện dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 qua huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến người dân không thể ra đồng sản xuất, canh tác, kênh mương bị hư hỏng, nhà và đồng ruộng bị ngập do cống bị lấp...

Nhiều tuyến đường mới được xây dựng tại nút giao Đông Xuân (xã Đông Xuân, huyện Đông Sơn). Ảnh: TTXVN

Nhiều tuyến đường mới được xây dựng tại nút giao Đông Xuân (xã Đông Xuân, huyện Đông Sơn). Ảnh: TTXVN

Với nhiều bất cập khi thực hiện dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 đi qua địa bàn huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến người dân không thể đến đồng ruộng sản xuất, canh tác, kênh mương bị hư hỏng, nhà và đồng ruộng bị ngập do cống thoát nước bị lấp…. nhiều người dân ở các xã Đông Thanh, Đông Khê, Đông Hòa, Đông Minh thuộc huyện Đông Sơn đã có đơn kiến nghị gửi đến UBND huyện này.

Tại khu vực vòng xuyến xã Đông Xuân do xây dựng nhiều tuyến đường mới rất cao, gây chia cắt nhiều tuyến đường liên thôn, hệ thống tưới tiêu nội đồng của nhân dân các thôn Tuyên Hóa, Bắc Giáp (xã Đông Khê); thôn 3, xã Đông Minh bị hư hỏng, gây khó khăn cho nhân dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Để đi đến đồng ruộng, các hộ dân phải băng qua các tuyến đường khu vực nút giao để canh tác. Tại đây họ phải vác từng bì phân, bì lúa, nông cụ và trèo qua lan can đường để đi đến ruộng nên rất nguy hiểm và vất vả. Thực trạng này đã khiến nhiều hộ dân đã phải bỏ ruộng từ 3 năm nay.

Có mặt tại cánh đồng thôn Tuyên Hóa (xã Đông Khê) có hàng chục hộ dân đến bày tỏ bức xúc với phóng viên TTXVN do họ không có đường đi đến ruộng nhà mình. Tại thôn này có hơn 1.000m mương bê tông và trên 1.500m đường bê tông đã bị phá hỏng và 11 ha đất ruộng bị đường cao tốc cắt ngang, nên không thể đi qua được.

Đường tránh cao tốc thi công xong nhưng chưa hoàn trả đường dân sinh, cống thoát nước khiến người dân rất khó khăn trong sinh hoạt và đi lại. Ảnh: TTXVN

Đường tránh cao tốc thi công xong nhưng chưa hoàn trả đường dân sinh, cống thoát nước khiến người dân rất khó khăn trong sinh hoạt và đi lại. Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Dung, thôn Tuyên Hóa bức xúc cho biết: "Đường cao tốc làm qua địa phận thôn Tuyên Hóa, bên cạnh những tích cực thì cũng khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn bởi không có đường đến ruộng không thể canh tác được. Chúng tôi đề nghị đơn vị thi công và các đơn vị liên quan làm lại cho dân con đường đến đồng ruộng để sản xuất và sinh hoạt được ổn định”.

Bà Lê Thị Nhiệm, Trưởng thôn Tuyên Hóa cho hay, trước đây thôn có đủ đường bê tông, mương máng, kênh nội đồng, nhưng nay đường bê tông thì vỡ, bị chặn, đường nội đồng không còn. Hệ thống mương bị phá vỡ, không lấy nước, cũng không tiêu được nước. Mưa to là lụt cả làng đã làm ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

Tại làng Kim Bôi và Khu tái định cư Đồng Ngổ, xã Đông Thanh Khu (phía dưới chân cầu vượt cao tốc trên Quốc lộ 45) có cống Tây đã bị mố cầu vượt chắn lấp. Tại đây chỉ cần một trận mưa là khiến 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi ngập lụt.

Ông Nguyễn Trọng Thủy, Khu tái định cư Đồng Ngổ chia sẻ: Cống Tây là cống thoát nước cho làng Kim Bôi và khu tái định cư. Nhưng khi Ban Quản lý dự án Thăng Long làm cầu vượt đã chắn luôn cống Tây và đến 5 tháng nay họ chưa giải quyết. Trời mưa xuống là bùn tràn hết vào nhà dân, nước thải đọng lại, cống rãnh tắc. Người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương, Ban Quản lý dự án Thăng Long khẩn trương làm lại cống thoát nước, nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Người dân Khu tái định cư làng Kim Bôi (xã Đông Thanh) rất bức xúc vì cống Tây bị lấp trong quá trình thi công cầu vượt Cao tốc - Quốc lộ 45 gây ngập đường và nhà dân. Ảnh: TTXVN

Người dân Khu tái định cư làng Kim Bôi (xã Đông Thanh) rất bức xúc vì cống Tây bị lấp trong quá trình thi công cầu vượt Cao tốc - Quốc lộ 45 gây ngập đường và nhà dân. Ảnh: TTXVN

Cống Tây bị tắc cũng khiến cánh đồng dọc cao tốc đoạn từ Sông nhà Lê đến Quốc lộ 45 thường xuyên bị ngập. Trước thực trạng trên, người dân xã Đông Thanh đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, xã. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri của hội đồng nhân dân huyện, tỉnh, và Quốc hội, người dân cũng đã kiến nghị nhưng cũng chưa được giải quyết.

Ông Lê Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho biết: Đường cao tốc đi qua đã phá vỡ các hệ thống kênh mương, ảnh hưởng việc tưới tiêu và đường nội đồng đi lại sản xuất của bà con nhân dân. Diện tích bị ảnh hưởng khoảng 40-50 ha đất sản xuất. Tuy nhiên, đường cao tốc đã thông tuyến từ 30/4/2023 nhưng Ban Quản lý dự án Thăng Long cũng trưa hoàn trả lại những phần đường, mương tiêu bị hư hỏng. Đây cũng là nguyên nhân gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài của người dân trong xã.

Không chỉ người dân xã Đông Khê, Đông Thanh bị ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất mà người dân ở các xã Đông Hòa, Đông Minh cũng bị ảnh hưởng bởi cao tốc đi qua khiến nhiều tuyến đường bê tông, đường nội đồng, kênh mương bị hư hỏng.

Ông Đồng Văn Long, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Sơn cho biết: Nhiều hộ dân trong huyện đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Đông Sơn. Huyện cũng đã nhiều lần phối hợp với Ban quản lý Thăng Long lên phương án hoàn trả. Tuy nhiên, việc hoàn trả này hiện tiến hành chậm, cam kết của Ban Quản lý dự án Thăng Long là ngày 30/6/2023 hoàn trả các công trình thủy lợi trong phạm vi dự án, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện kịp thời.

Ý kiến của bạn
Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Trong ngày 21/9, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đấu giá trực tuyến 18 biển số xe ô tô của 17 tỉnh, thành phố. Đây là buổi đấu giá biển số xe trực tuyến thứ 2 thành công sau sau sự cố lỗi hệ thống đấu giá biển số xe vào ngày 22/8.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra trên đường Ngọc Hồi giữa xe tải và xe máy khiến người đàn ông đi xe máy tử vong.

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Sáng nay 21/9 UBND huyện huyện Lục Nam (Bắc Giang) chính thức ra quân bảo vệ thi công 1 số đoạn tuyến trên địa bàn huyện Lục Nam, bao gồm 15 hộ dân thuộc hành lang ATGT - Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900.

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Liên quan vụ 6 CSGT ở tỉnh Hải Dương bị bắt do "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh.

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Thực hiện kế hoạch liên ngành giữa Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Vận tải Hà Nội, từ đêm 20/9 đến rạng sáng 21/9, Tổ công tác liên ngành số 2 kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô và xe container trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của thính giả về việc Phòng khám da liễu ASEAN trên địa bàn TP. Hà Nội có dấu hiệu khám chữa bệnh sai quy trình, cấp phát thuốc và mỹ phẩm không có hướng dẫn sử dụng dẫn đến tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Hà Nội và TP.HCM đã có định hướng phát triển đô thị vệ tinh, với chủ trương di dời các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường đại học ra ngoài khu vực trung tâm nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc trong nội thành. Tuy nhiên, thực tế triển khai sau chục năm vẫn chưa thể thực hiện.