Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Chưa thể “đếm” được hộ dân bị thiếu hụt đất đền bù ở dự án mở rộng đường Chùa Bộc

Hải Bằng: Thứ ba 17/10/2023, 14:48 (GMT+7)

Sau khi kênh VOV Giao thông phản ánh, Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội cho biết vẫn chưa thể xác định được số hộ dân bị thiếu hụt phần diện tích đền bù theo quy định ở dự án mở rộng đường Chùa Bộc.

Trời vừa sẩm tối, ông Lê Thế Hùng sống tại mặt phố Chùa Bộc đã phải đóng cửa hàng vì ban ngày chỉ có vài khách vào mua huống chi là mở cửa bán hàng vào buổi tối. Vừa thu những tấm gỗ kê ngang vỉa hè để đi lại từ mặt đường vào nhà được thuận tiện, ông Hùng vừa than thở:

“Chắc chắn là chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp, chúng tôi cũng không có thu nhập vì việc GPMB này. Đường, nhà cửa nhếch nhác thế này thì ai mua, ai bán được ở đây?

Lấy đất theo quyết định thì từ năm 2022, tất cả các thứ theo chế độ có thế nào thì chúng tôi chấp nhận như thế nhưng hỏi thì người ta bảo cứ theo tiến độ, còn tiến độ thế nào chúng tôi không được biết.

Chúng tôi muốn là có tiến độ, thời gian cụ thể chính xác và cam kết đúng thời gian thi công để chúng tôi còn sắp xếp, lo liệu cuộc sống chứ cứ để kéo dài, dây dưa, nhếch nhác, bẩn thỉu cả 1 dãy phố như thế làm sao được”.

Việc thi công quá chậm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều người dân

Việc thi công quá chậm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều người dân

Còn theo chị Nguyễn Thị Hường, trú tại số 78 Chùa bộc chia sẻ, hiện tại hiện tại gia đình chưa thể biết được mốc chỉ giới quy hoạch ở đâu để có thể xây hoàn hiện nhà ở, mỗi tối, gia đình chị Hường đều phải thuê bảo vệ ngồi để trông các đồ đạc tại tầng 1 của gia đình. Mặt khác, vỉa hè nằm trong khu vực đang GPMB hiện tại không có đường cống thoát nước, dẫn đến tình trạng nước ngập úng mỗi khi mưa lớn.

“Lấy đất thì lâu rồi, có kế hoạch từ năm ngoái cơ nhưng mà ở đây hoàn toàn chưa có gì hết. Đường ống cống ở đây chưa làm, rất khó khăn vì mưa là nước ngập úng hết, trời mưa mà khách hàng đi vào nhà không thể đi được, mà bắc cầu hay gạch ra thì lại ảnh hưởng giao thông ngoài đường. Gia đình chúng tôi cũng mong là để xem mốc giới và các quy hoạch để làm mặt bằng, biển báo, làm cửa nhà và ổn định để hoàn thiện hệ thống ống cống”, chị Hường nói.

Lý giải về việc dự án mở rộng đường Chùa Bộc kéo dài trong thời gian qua gây bức xúc cho người dân, ông Nguyễn Viết Duy, cán bộ dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội cho biết: Hiện nay đã có 105 trường hợp GPMB được phê duyệt, tuy nhiên vẫn còn 16 trường hợp đã nhận tiền hoặc chưa nhận tiền dền bù và chưa bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Viết Duy nhận định: “Công tác GPMB gặp nhiều khó khăn vướng mắc, ví dụ nguồn gốc đất, tranh chấp quyền sử dụng đất, người dân không hợp tác khi điều tra, không đồg ný với chính sách bồi thường nên việc kiểm kê xây dựng phương án gặp nhiều khó khăn.

Việc điều chỉnh, biến động diện tích thay đổi chủ sở hữu không tiến hành đúng trình tự nên khi GPMB xảy ra tranh chấp, ý kiến và khi có quyết định phê duyệt phương án đã xảy ra hiện tượng khiếu nại của người dân do đó mặt bằng đến nay vẫn chưa được thu hồi hết”.

Công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Chưa thể tính chính xác số hộ dân bị thiếu hụt diện tích đền bù đất cho dự án – Đây là chia sẻ của ông Hoàng Trung Kính, phó trường Phòng GPMB, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội.

Theo ông Kính, hiện nay đối với các kiến nghị về thiếu hụt đất của người dân, UBND quận đang giao các phòng ban chức năng xác minh và làm rõ. Nếu đúng như khiếu nại của người dân, sẽ có chỉ đạo để tiếp tục lên phương án để bồi thường cho người dân song song với với việc thực hiện dự án: “Đối với các hộ dân đã phê duyệt phương án đền bù thì bắt buộc các hộ dân phải thực hiện theo quyết định của TP. Còn kiến nghị của các hộ dân thì sẽ giao cho các phòng ban chức năng tiếp tục xử lý.

Nếu đúng UBND phường phải xác nhận và xem thiếu hụt đất do đâu, nếu như lấn chiếm sẽ không được bồi thường hoặc do sai số lúc đo đạc thì phường phải khẳng định nội dung đó, hội đồng sẽ chỉ đạo và chúng tôi sẽ có phương án để bồi thường. Còn nếu thiếu do lấn chiếm thì UBND quận sẽ phải có văn bản trả lời các hộ dân”.

Tình trạng dự án mở rộng đường Chùa Bộc dang dở, kéo dài từ năm này qua năm khác không phải chuyện hiếm gặp ở thủ đô. Người dân sinh sống tại đường Chùa Bộc quanh khu vực vỉa hè bị đào xới luôn trong tình trạng ngán ngẩm, bức xúc vì nhiều tháng qua họ không thể đi bộ trên vỉa hè, xe máy ra vào nhà gặp nhiều khó khăn.

Thậm chí nhiều gia đình còn phải tự tay xếp những hàng gạch tạo thành lối đi riêng hay chèo thang để vào nhà. Cũng từ đây, những dự án làm đường trong nội đô khi triển khai đã trở thành nỗi ám ảnh cho người dân.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn