Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Công an phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) ứng dụng công nghệ 4.0 vào tuyên truyền PCCC

Phúc Tài: Thứ bảy 14/10/2023, 14:47 (GMT+7)

Với tính chất địa bàn có diện tích rộng lớn, giáp ranh với nhiều phường, đông người dân sinh sống và tập chung nhiều tòa chung cư lớn, xen lẫn các tòa chung cư cũ được xây dựng từ năm 1999.

Trong thời gian qua cùng với việc tuyên truyền người dân mở lối thoát nạn thứ 2, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã áp dụng công nghệ thông tin 4.0 để tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO TUYÊN TRUYỀN PCCC&CNCH

Phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là địa bàn rộng lớn, tập chung nhiều tòa chung cư với dân số trong các tòa chung cư lên tới hàng nghìn người như Times City, Imperia Sky Garden, Amber riverside, Hòa Bình Green,...

Trong thời gian qua để đảm bảo công tác an toàn PCCC&CNCH, Công an phường Vĩnh Tuy thành lập 45 tổ PCCC tại chỗ với những trang thiết bị PCCC cơ bản phục vụ cho việc chữa cháy ban đầu. Cùng với đó đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2 để đảm bảo an toàn tính mạng nếu xảy ra cháy nổ:

"Anh chị làm nhà chị mở lối thoát nạn thứ 2 ra đây rất là tuyệt vời. Khi có cháy nổ gì đó là có thể thoát ra đây được. Sau đó chị trang bị thêm thang dây để ở đây, chìa khóa luôn luôn để ở đây, mở khóa này ra là anh chị có thể thoát ra ngoài được".

Công an phường Vĩnh Tuy thành lập các tổ công tác kiểm tra, rà soát về PCCC&CNCH tại các khu dân cư trên địa bàn phường.

Công an phường Vĩnh Tuy thành lập các tổ công tác kiểm tra, rà soát về PCCC&CNCH tại các khu dân cư trên địa bàn phường.

Với sự ủng hộ của nhân dân, đến nay, 100% các hộ dân trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã mở lối thoát nạn thứ 2. Điển hình như tại khu chung cư 29 Lạc Trung, đây là khu nhà được xây từ năm 1999, mỗi tòa nhà có 5 tầng, mỗi tầng có 7 phòng rộng khoảng 50m2 mỗi phòng, hành lang mỗi tầng rộng 1,5m.

Các hộ dân sinh sống tại đây đều mở lối thoát nạn thứ 2, hành lang các tầng được để thông thoáng, không kê đồ dùng, vật dụng che chắn lối thoát nạn chính. Bà Nguyễn Thị Thảo ở Chung cư 29 Lạc Trung cho biết:

"Thực tế công tác PCCC đặt lên hàng đầu đối với các hộ dân đang ở chung cư cũ, tập thể cũ. Cho nên vì vậy việc mở cửa thoát hiểm rất quan trọng, thực tế ở đây chúng tôi cũng tuyên truyền với nhau để mở cửa thoát hiểm thứ 2 để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người xung quanh".

100% các hộ dân trên địa bàn đã mở lối thoát nạn thứ 2.

100% các hộ dân trên địa bàn đã mở lối thoát nạn thứ 2.

Cùng với việc vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2. Công an phường Vĩnh Tuy đẩy mạnh tuyên truyền với trọng tâm là thông điệp “5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn”. Thông điệp được in trên giấy decal với đủ các kích cỡ từ A3,A4,A5 để người dân có thể dán vào hành lang, thang máy, bảng tin tổ dân phố, cầu thang bộ nhà tập thể, các nhà mặt phố kết hợp kinh doanh.

Ông Phạm Tiến Vinh – Bí thư chi bộ 3, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Gần đây Công an phường đã chủ động có sáng kiến tuyên truyền, in và dán rất nhiều nơi 5 phút giờ vàng này. Trong đó có các mã QR CODE hướng dẫn nội dung công việc để nhân dân biết và thực hiện và tra cứu. Chúng tôi dán ở các nơi công cộng, đầu cầu thang, thậm chí các nhà có liên quan đến công việc vừa ở vừa kinh doanh".

Ông Phạm Tiến Vinh – Bí thư chi bộ 3, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông Phạm Tiến Vinh – Bí thư chi bộ 3, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong các tờ tuyên truyền Công an phường Vĩnh Tuy đã ứng dụng công nghệ 4.0 bằng cách in mã QR CODE để chuyển hóa 5 nội dung đảm bảo PCCC & CNCH, người dân chỉ cần quét mã là sẽ ra các clip tuyên truyền được xây dựng sinh động, dễ hiểu về: Biện pháp phòng cháy; Kiến thức cơ bản CNCH; Một số nguy cơ cháy, nổ; Hướng dẫn sơ cứu; Trách nhiệm của hộ kinh doanh.

Đi cùng với mã QR CODE, trong tờ tuyên truyền cũng ghi số điện thoại trực ban của công an phường cũng như số điện thoại 114 của Trung tâm PCCC&CNCH và các nội dung khuyến cáo về đảm bảo công tác PCCC&CNCH:

"Thực hiện các biện pháp PCCC chị cứ quét mã QR CODE này. Khi có vấn đề gì chị gọi về số máy trực ban công an phường SĐT đây hoặc Trung tâm PCCC và CHCN số 114. Cái 5 phút giờ vang quan trọng khi xảy ra với các vụ cháy".

Các tờ tuyên truyền '5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn' được dán ở nhiều nơi trên địa bàn phường.

Các tờ tuyên truyền "5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn" được dán ở nhiều nơi trên địa bàn phường.

Cùng với những hình thức tuyên truyền mới, Công an phường Vĩnh Tuy tổ chức buổi sinh hoạt cộng đồng, kết hợp việc tập huấn kỹ năng PCCC&CNCH. Qua đó, người dân được trang bị kỹ năng cơ bản để thoát hiểm khi xảy ra cháy như: không hoảng loạn, phải thật bình tĩnh; Di chuyển bằng cách bò sát mặt đất; Thấm nước lên khăn, chăn để bịt mũi, miệng; Kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa trước khi thoát ra ngoài; Không chen lấn, xô đẩy, không sử dụng thang máy;….

Công tác kiểm tra, rà soát về điều kiện an toàn PCCC đối với các loại hình nhà ở trong diện chỉ đạo của thành phố Hà Nội cũng được Công an phường Vĩnh Tuy phối hợp với các lực lượng khác triển khai quyết liệt. Thiếu tá Tạ Minh Đức – Phó trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết:

"Đối với những nhà trong diện chỉ đạo kiểm tra của các cấp chúng tôi đã chỉ đạo đồng bộ lực lượng cảnh sát khu vực đi kiểm tra, quyết tâm từ nay đến trước 30/10 sẽ hoàn thành. Qua công tác kiểm tra chúng tôi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, yêu cầu mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị thêm các thiết bị PCCC.

Chúng tôi tham mưu cho UBND phường Vĩnh Tuy in ra decal nội dung “5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn” có 5 mã QR CODE người dùng có thể dùng qua Zalo quét vào thể hiện nội dung clip đảm bảo công tác PCCC".

Thiếu tá Tạ Minh Đức – Phó trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thiếu tá Tạ Minh Đức – Phó trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Thành ủy Hà nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Trong đó, thành phố Hà Nội yêu cầu, tập huấn thường xuyên về các kỹ năng thoát nạn cơ bản, hướng dẫn thoát nạn, kỹ năng cảnh báo khi có sự cố xảy ra. Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH. Xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH, nhân rộng các mô hình phù hợp với từng địa bàn bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH…

Qua những việc làm thực tế của Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có thể thấy công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đang được tích cực triển khai theo tinh thần chỉ đạo của thành phố Hà Nội, tạo sự tin tưởng trong lòng nhân dân địa bàn phường, từng bước nâng cao ý thức đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Phúc Tài/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Sau sự việc một người mẫu ảnh bị quay lén, dư luận tiếp tục xôn xao với các trường hợp nữ sinh phát hiện camera giấu kín trong nhà trọ.

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Đoạn gần cầu Ông Thìn, huyện Bình Chánh (TP.HCM), hàng trăm hộ dân đang tất bật tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Đây là bước quan trọng của dự án mở rộng QL 50 lên 6 làn xe, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn trên tuyến vận tải quan trọng của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Người thợ khắc dấu

Người thợ khắc dấu

Rất nhiều thứ thú vị lọt vào tầm mắt của bộ hành khi dạo bước trên những vỉa hè phố cổ Hà Nội. Đó có thể là một di tích, một thứ hàng hóa đặc trưng, một mái nhà, hay một cửa tiệm nhỏ xinh của người thợ thủ công đã luống tuổi.

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại một hội thảo chuyên môn về an toàn giao thông tổ chức tại TP.HCM gần đây, một số chuyên gia cho rằng cần tính toán phương án giảm tốc độ lưu thông của các phương tiện trong đô thị cũng như các khu vực đông đúc như trường học, bệnh viện để hạn chế các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn. Trong đó, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần duy nhất để khám sức khỏe.

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Sau khi lương cơ sở tăng 30% nhiều người sẽ phải chịu thuế thu nhập. Bởi thế, lương tăng nhưng mức thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh chưa được điều chỉnh kịp thời đang khiến nhiều người lo lắng bởi phải đóng thuế cao hơn, trong khi biến động giá ngày càng lớn.

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các 'ông lớn' Nhà nước

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các "ông lớn" Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các DN Nhà nước chú trọng đổi mới công tác cán bộ, tuyển dụng, xem xét thí điểm thuê giám đốc điều hành nước ngoài, nhân sự lãnh đạo không phải là đảng viên.