Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Chữa lành nỗi đau COVID, không chỉ ngày một ngày hai

Nhất Hoàng: Thứ sáu 19/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại, mất mát lịch sử, cướp đi sinh mệnh của hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, để lại những nỗi đau khó lòng khỏa lấp.

Những nỗ lực giúp dựng lại từng đổ vỡ, vực dậy từng gia đình có người thân mất trong COVID-19 vẫn đang được kiên trì thực hiện.

8 giờ sáng ngày 18/8, hàng trăm quý tăng ni, lãnh đạo chính quyền thành phố và thân nhân các gia đình có người thân qua đời vì COVID-19 đã cùng tham dự Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại chùa Việt Nam Quốc Tự.

Đây cũng là lễ giỗ đầu, sau một năm dịch bệnh qua đi.

Một năm, nỗi đau cũng dần nguôi ngoai nhưng những ký ức về khoảng thời gian chống chọi với đại dịch khiến chúng ta không thể nào quên. Nhiều người vô cùng xúc động khi nhớ về người thân đã mất trong đại dịch và những đau thương trong thời COVID.

Đến dự đại lễ từ rất sớm, đứng ở một góc chùa, chị Nguyễn Tuyết Nhung (quận 3) chia sẻ, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, cả gia đình chị nhiễm COVID-19 và không may có 1 thành viên đã không qua khỏi:

“Nguyện 1 lòng đến đây dự đại lễ này, để đồng tâm cầu nguyện cho tất cả những người bị mất trong đại dịch COVID siêu thoát. Chỉ mong cho mọi người được an lành, tai qua nạn khỏi...”, chị Nhung tâm sự

Thay mặt Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, bà Phan Kiều Thanh Hương (Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM) đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến sự đóng góp của nhân dân để cùng đưa thành phố vượt qua đại dịch và phát triển mạnh mẽ trở lại.

“Chúng ta nhìn lại 1 năm, 1 chặng đường đã được sự đồng thuận, đồng tâm của toàn thể nhân dân để cùng nhau vượt qua những khó khăn của đại dịch. Và để thấy, qua 1 năm thì hình ảnh của TP.HCM đã được thay đổi từ 1 màu tối, thay đổi thành 1 sự hồi sinh”, bà Phan Kiều Thanh Hương nói.

Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh NLĐ

Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh NLĐ

Cũng trong dịp này, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM trao hàng nghìn phần quà đến các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và ủng hộ quỹ vì người nghèo UBMTQ Việt Nam thành phố với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Bà Thúy An, một mạnh thường quân luôn đồng hành cùng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM chia sẻ: “Cô mong làm sao Chính phủ mình tiếp tục giúp đỡ cho trẻ em bị cha mẹ mất để lo cho các cháu đó. Với lại cô mong muốn là những người bị nhiễm covid ak, là thật ra ở những vùng đông đúc, cuộc sống của họ rất là vất vả, rồi chỗ ở của họ cũng chật chội nữa. Bây giờ mong cải thiện về dân sinh, vì cải thiện về dân sinh rất là quan trọng.”.

Dịch bệnh đưa đến đau khổ, mất mát không gì bù đắp được. Nhưng cũng chính trong đau thương, người dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung thấy rõ nhất tình thương yêu, đùm bọc thật cảm động và đáng quý của đồng bào. Đó cũng là niềm an ủi và sức mạnh lớn cho Thành phố vươn mình đứng dậy, trở lại mạnh mẽ như xưa.

Trong tháng 7/2022, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 7 trên địa bàn TP.HCM ước đạt hơn 100.300 tỉ đồng, tăng 1,4% so với tháng trước và tăng gần 140% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 7 tháng, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn liên tục hồi phục một cách ổn định, ước đạt 656.119 tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng tốt.

Đặc biệt, ngành du lịch phục hồi rõ nét, 7 tháng tổng doanh thu ước đạt hơn 60.00 tỉ đồng, tăng gần 58% so với cùng kỳ; trong đó, khách du lịch nội địa đến TPHCM ước đạt 13,3 triệu lượt, tăng gần 72% so với cùng kỳ, và khách quốc tế đến thành phố ước đạt hơn 765.000 lượt.

Xác định thiệt hại do COVID không thể bù đắp ngày một ngày hai, nhiều hoạt động hướng đến việc chăm lo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau đại dịch vẫn đang tiếp nối, để giúp mỗi người, mỗi nhà vượt qua mất mát, tiếp tục ổn định cuộc sống trong vòng tay bao dung nghĩa tình. 

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

6 người may mắn thoát nạn khi tiệm sửa xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng.