Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chủ động phòng chống cháy, nổ tại các chợ, siêu thị trong mùa nắng nóng

Như Ngọc: Thứ sáu 28/07/2023, 14:21 (GMT+7)

Nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), mới đây, công an thị xã Sơn Tây đã tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm những tồn tại, thiếu sót, không đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ, siêu thị, TTTM

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ, siêu thị, TTTM

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Về nguyên nhân xảy ra các vụ cháy tại các chợ, siêu thị và TTTM, Thiếu tá Nguyễn Đức Hạnh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây nhận định, phần lớn do sự cố hệ thống điện và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC.

“Bên cạnh đó, ngoài sự thiếu ý thức, kiến thức PCCC của người dân, người kinh doanh buôn bán, thì điều đáng nói là nhiều ban quản lý chợ, TTTM chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, còn thiếu sự quan tâm, lơ là hoặc coi nhẹ công tác này”, Thiếu tá Nguyễn Đức Hạnh cho biết thêm.

Trực tiếp khảo sát tại siêu thị Lan Chi – chợ Nghệ (phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây), lực lượng chức năng đánh giá, siêu thị này đã chú trọng đến công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC theo đúng quy định.

Tuy nhiên, việc sắp xếp hàng hóa còn chưa hợp lý, cản trở lối thoát nạn. Và đặc biệt, hệ thống dây dẫn điện tại nhiều vị trí không được đi trong ống gen và được câu mắc không đảm bảo an toàn.

Tại các chợ, siêu thị, việc sắp xếp hàng hóa cần đảm bảo an toàn cháy nổ và không che chắn lối thoát nạn

Tại các chợ, siêu thị, việc sắp xếp hàng hóa cần đảm bảo an toàn cháy nổ và không che chắn lối thoát nạn

Sau khi lắng nghe góp ý từ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây, bà Lê Thúy Hiền – Giám đốc Siêu thị Lan Chi – chợ Nghệ cho biết: “Sau khi được cơ quan chức năng hướng dẫn, chúng tôi sẽ sớm khắc phục những điểm mất an toàn về PCCC. Đặc biệt, ban quản lí chợ đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện. Với vị trí nào chưa phù hợp, chợ sẽ cho thiết kế lại, còn nếu thiếu thiết bị PCCC, chúng tôi sẽ bổ sung kịp thời”.

Còn theo ông Đỗ Minh Tranh – Phó trưởng BQL chợ Nghệ, trong mùa nắng nóng hiện nay, ban quản lý chợ đã bổ sung thêm các bình chữa cháy và thường xuyên kiểm tra các thiết bị chữa cháy và hệ thống điện vận hành tại chợ, trong quá trình kiểm tra Ban quản lý chợ phối hợp với lực lượng PCCC tuyên truyền, phổ biến lồng ghép vào các cuộc họp, trên hệ thống loa truyền thanh và tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại chợ.

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nghệ (thị xã Sơn Tây)

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nghệ (thị xã Sơn Tây)

Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác PCCC&CNCH tại các chợ dân sinh là các lô, quầy được bố trí hàng hóa dày đặc, các lối đi nhỏ, hẹp. Các vụ cháy tại chợ đa phần xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do việc sử dụng thiết bị điện không đảm bảo an toàn dẫn đến chập dây dẫn điện.

Vì vậy, theo ông Phan Tuấn Hoàng – Phó phòng an toàn điện – Công ty điện lực Sơn Tây, hệ thống điện tại các chợ phải tách thành hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, khi lắp đặt phải tính toán dòng điện tiêu thụ tránh hiện tượng quá tải.

Hết giờ thì các hộ kinh doanh phải ngắt nguồn điện trong khu vực, chỉ để lại nguồn điện phục vụ công tác bảo vệ. Tuyệt đối không tự ý câu mắc theo đường dây dẫn điện, các thiết bị tiêu thụ điện như: quạt, đèn, ti-vi, bếp điện… sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải gây cháy.

Đại diện Công ty điện lực Sơn Tây lưu ý về nguy cơ mất an toàn PCCC hệ thống điện tại chợ Nghệ (thị xã Sơn Tây)

Đại diện Công ty điện lực Sơn Tây lưu ý về nguy cơ mất an toàn PCCC hệ thống điện tại chợ Nghệ (thị xã Sơn Tây)

Thực tế cho thấy, thiệt hại do cháy nổ tại các chợ, siêu thị, TTTM, đã khiến nhiều tiểu thương phá sản, không ít doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề… Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác bảo đảm an toàn về PCCC cần phải được quan tâm đặc biệt và giải pháp tiên quyết để chặn hỏa hoạn từ gốc đó là công tác tuyên truyền.

Dẫn chứng điều này, ông Khuất Đôn Quân – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây cho biết: “Chúng tôi đã giao trách nhiệm cho lực lượng công an phường, lực lượng PCCC cơ sở tham mưu, xây dựng các kế hoạch công tác tuyên truyền đến các siêu thị, chợ cùng với người dân đảm bảo tốt công tác PCCC, đồng thời thành lập các đội PCCC tại chỗ, dân phòng ở các khu dân cư đảm bảo kịp thời xử lý những tình huống cháy, nổ”.

Nhằm hạn chế tối đa việc cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…, theo Thượng tá Nguyễn Đức Thành – Phó trưởng Công an thị xã Sơn Tây, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể; tiếp tục tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở khuyến cáo các siêu thị, trung tâm thương mại chủ động công tác PCCC và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức cho các đơn vị quản lý siêu thị, trung tâm thương mại ký cam kết thực hiện các quy định về PCCC.

Đội PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các chợ, siêu thị, TTTM

Đội PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các chợ, siêu thị, TTTM

“Ngoài ra, công an thị xã sẽ yêu cầu các chợ, siêu thị, TTTM thành lập và duy trì hoạt động của các đội PCCC cơ sở, có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ định kỳ hằng năm”, Thượng tá Nguyễn Đức Thành khẳng định.

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng chức năng, thì hơn hết, mỗi người dân, hộ kinh doanh cùng các ban quản lý chợ, siêu thị, TTTM phải tự nâng cao ý thức, nhận thức, tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định về công tác PCCC, chủ động trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, tránh để hỏa hoạn có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.