Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Chạy bộ 200km gây quỹ cho bếp ăn thiện nguyện

Chu Đức: Thứ tư 19/04/2023, 09:59 (GMT+7)

Điểm hấp dẫn của thể thao là luôn hướng người tham gia tới sự thử thách vượt qua giới hạn của bản thân. Càng ý nghĩa hơn nữa là khi những thử thách ấy gắn với các hoạt động thiện nguyện, vì mục đích cộng đồng.

Anh Lê Trọng Nghĩa, người sáng lập “Cộng đồng chạy bộ - Tây Ninh runners”, vừa chinh phục thử thách chạy bộ 200km trong 26 tiếng nhằm kêu gọi đóng góp cho một quỹ từ thiện. Hành trình cảm xúc của anh đã gây ấn tượng với cộng đồng những người yêu chạy bộ, thường xuyên tham gia hoạt động cộng đồng.

Runner Lê Nghĩa quyết định thực hiện thử thách chạy liên tục 200km trong 26 tiếng để gây quỹ cho bếp ăn từ thiện mà anh và những người bạn đang thực hiện ở cơ sở Mái Ấm Mây Ngàn

Runner Lê Nghĩa quyết định thực hiện thử thách chạy liên tục 200km trong 26 tiếng để gây quỹ cho bếp ăn từ thiện mà anh và những người bạn đang thực hiện ở cơ sở Mái Ấm Mây Ngàn

Anh Lê Trọng Nghĩa và các thành viên “Cộng đồng chạy bộ - Tây Ninh runners” đã có một thời gian tổ chức bếp ăn thiện nguyện cho trẻ mồ côi, người già neo đơn đang sống nương tựa tại cơ sở Mái ấm Mây Ngàn (gần chùa Cẩm Phong, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, Tây Ninh). Mục đích của nhóm là giúp các bữa ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn tại đây chất lượng và phong phú hơn thông qua việc kêu gọi ủng hộ quỹ thiện nguyện.         

Anh Lê Trọng Nghĩa chia sẻ lý do thực hiện thử thách chạy bộ 200km: “Tụi mình hùn tiền vào để nấu cho bếp ăn. Nhưng mỗi lần hùn đấy thời gian chờ đợi khoản tiền rất lâu, mỗi ngày nấu lên tới vài triệu đồng, nên chúng mình không nấu được thường xuyên. Mình có ước nguyện chạy 200km đó để kêu gọi các mạnh thường quân, bạn bè gần xa cùng chung tay ủng hộ mỗi người một ít, để có thêm nhiều bữa ăn phong phú và ngon hơn cho Mái ấm”         

Do cự ly dài nhất từng chinh phục chỉ là 160km, nên với anh Lê Trọng Nghĩa, 200km là một thử thách vượt giới hạn bản thân. Trên đường chạy từ tòa thánh Cao Đài Tây Ninh đến cầu An Hạ (huyện Hóc Môn, Tp.HCM), vòng qua núi Bà Đen, về điểm xuất phát, anh được sự cổ vũ và hỗ trợ chạy tiếp sức hàng chục cây số của rất nhiều runner từ câu lạc bộ Trảng Bàng, câu lạc bộ Củ Chi.         

Anh Nghĩa chia sẻ: “Các anh em đều rất nhiệt tình, tiếp sức chạy cùng mình. Trên đường chạy, khó khăn nhất là mình bị thiếu nước, khi cơ thể quá tải thiếu nước làm mình có cảm giác bị sốt. Mình đã phải ngừng lại hơn 2 tiếng đồng hồ để hồi phục, sau đó mới tiếp tục hành trình của mình”         

Cơ sở Mái Ấm Mây Ngàn là nơi giúp đỡ trẻ em mồ côi, người già lang thang cơ nhỡ. Bếp ăn từ thiện giúp cải thiện dinh dưỡng cho những hoàn cảnh neo đơn tại đây.

Cơ sở Mái Ấm Mây Ngàn là nơi giúp đỡ trẻ em mồ côi, người già lang thang cơ nhỡ. Bếp ăn từ thiện giúp cải thiện dinh dưỡng cho những hoàn cảnh neo đơn tại đây.

Là người đồng hành cùng anh Nghĩa và Tây Ninh runners trong việc tổ chức các bữa ăn thiện nguyện cho Mái Ấm Mây Ngàn, chị Nguyễn Thanh Thảo ban đầu phản đối ý định chạy 200km vì mạo hiểm với sức khỏe, nhưng cuối cùng, chị và các thành viên đã bị thuyết phục bởi sự quyết tâm của anh Nghĩa: “Tôi rất vui vì thứ nhất là quen biết anh, một người có tâm thiện như vậy. Thứ hai, bản thân tôi cũng muốn làm được gì đó cho cuộc đời này, giống như anh thôi. Khi nghe anh nói về ý định, tôi rất vui và cũng lo cho anh, tôi đã đồng hành với anh trong chặng đường đã qua. Thực sự nó cũng giống như những gì tôi dự đoán, anh bị sốt cao, sốt nóng lạnh, tôi có chuẩn bị thuốc, thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ dọc đường cho anh”

Với sự hỗ trợ của các thành viên trong câu lạc bộ, với 3 người chạy sát trong suốt quãng đường, có thêm người tiếp nước, thuốc men, hỗ trợ giám sát, cùng ý chí kiên cường, anh Lê Trọng Nghĩa đã hoàn thành thử thách và về đích sau gần 26 tiếng đồng hồ chạy xuyên đêm và liên tục.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ cho bếp ăn thiện nguyện mà anh Nghĩa và cộng sự gây dựng đã được biết đến nhiều hơn, và có thêm các nguồn thu từ những người ủng hộ.

Tính đến 20/3/2023, thời điểm nhóm ngừng nhận ủng hộ sau sự kiện thử thách chạy 200km, quỹ đã nhận được 2 tấn gạo và gần 100 triệu đồng thông qua chuyển khoản.

Trong quá trình chạy 200km, anh Lê Nghĩa nhận được sự cổ vũ, hỗ trợ nhiệt tình của các hội nhóm chạy bộ dọc đường và các cộng sự trong nhóm thiện nguyện

Trong quá trình chạy 200km, anh Lê Nghĩa nhận được sự cổ vũ, hỗ trợ nhiệt tình của các hội nhóm chạy bộ dọc đường và các cộng sự trong nhóm thiện nguyện

Theo anh Lê Trọng Nghĩa, với sự ủng hộ này, các bữa ăn thiện nguyện tổ chức cho hàng trăm trẻ mồ côi, người già neo đơn tại cơ sở Mái ấm Mây Ngàn phần nào đã được đảm bảo hơn về tần suất tổ chức cũng như chất lượng dinh dưỡng: “Ban đầu mình đến đây thấy những hoàn cảnh rất khó khăn, là những em không có nơi nương tựa, bé khuyết tật được Mái ấm đem về nuôi, chăm sóc. Bên cạnh đó là nhiều người cao tuổi bệnh tật, người tâm thần, khiến mình rất xúc động và thương cảm. Mình rất mong làm gì đó để Mái ấm này có được một bữa cơm ngon và nhiều bữa cơm hơn nữa”

Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Thảo hy vọng, những bữa ăn thiện nguyện sẽ làm vơi bớt đi những khó khăn, đơn đau trong cuộc sống của những số phận, những hoàn cảnh đặc biệt trong cơ sở tình thương: “Cái quỹ này chúng mình không nấu một lần mà nhiều lần. Mỗi lần như vậy, các anh em trong nhóm sẽ sắp xếp, liên hệ với bếp, đăng ký ngày hôm nay chúng mình sẽ xuống nấu, chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn. Chúng mình mong mỏi những món ăn mình nấu ấy sẽ xoa dịu phần nào những thiếu thốn, mất mát, tổn thương từ thân thể đến tâm hồn của những người ở trong trại đó”

Hoạt động chạy gây quỹ vừa qua là một kỷ niệm không thể nào quên đối với cá nhân anh Nghĩa và những người bạn đồng hành. Tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe, hướng tới cộng đồng đã được lan tỏa đúng với tâm niệm mà các thành viên trong nhóm Tây Ninh runners mong mỏi.

 ---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Đã chọn nghề giáo, hãy tận tâm...

Đã chọn nghề giáo, hãy tận tâm...

Hỏi đến những năm tháng thanh xuân, cô Thắm chỉ ứa nước mắt. Đó là hành trình 23 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, 18 năm chọn giáo dục đặc biệt, và dặm dài năm tháng là một người mẹ cáng đáng cho gia đình, vất vả nuôi các con lớn khôn...

Phòng, chống 'giặc lửa': Đừng mang tính hình thức

Phòng, chống "giặc lửa": Đừng mang tính hình thức

Từ quan sát thực tế hoạt động của đoàn kiểm tra tại 1 chung cư với hơn 1000 căn hộ ở thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhiều người dân tại chung cư này đã khẳng định việc kiểm tra rà soát này chỉ mang tính hình thức.

Những bốt điện mặc “áo giáp”

Những bốt điện mặc “áo giáp”

Trong vài tháng qua, hai dãy bốt điện và cột đèn chiếu sáng trên đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội đã được “mặc áo giáp”, lồng trong khung kim loại, bên ngoài là vật liệu ốp nhựa giả gỗ màu nâu, có nhiều rãnh song song để chống quảng cáo rao vặt, đồng thời tạo điểm nhấn cảnh quan.

Sẵn sàng đưa Cảng hàng không Điện Biên khai thác trở lại từ ngày 02/12

Sẵn sàng đưa Cảng hàng không Điện Biên khai thác trở lại từ ngày 02/12

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về công tác chuẩn bị để đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 02/12 tới đây.

Hơn 6.300 người đi bộ đóng góp hơn 18,5 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo Thủ Đức

Hơn 6.300 người đi bộ đóng góp hơn 18,5 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo Thủ Đức

Trong lần thứ 2 chương trình đi bộ đồng hành chung tay xây dựng tp.Thủ Đức, đã có hơn 6300 tham gia và vận động được hơn 18,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Sức khỏe tâm thần trẻ em, những áp lực vô hình

Sức khỏe tâm thần trẻ em, những áp lực vô hình

Việt Nam có khoảng 15 triệu người gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, tương đương 14,9% dân số. Theo nghiên cứu mới nhất của UNICEF thực hiện năm 2022, cứ 5 thiếu niên ở Việt Nam có một người gặp vấn đề sức khỏe tâm thần, có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Để trẻ đùa nghịch trên ô tô, sự chủ quan chết người của tài xế

Để trẻ đùa nghịch trên ô tô, sự chủ quan chết người của tài xế

Khi đi ô tô, trẻ em thường rất tò mò, tinh nghịch và ưa khám phá, nhưng trên thực tế không phải phụ huynh, người lớn nào cũng quan tâm đến vấn đề này và vì vậy trên mạng xã hội thi thoảng chúng ta lại thấy hình ảnh gây nguy hiểm cho trẻ em khi đi ô tô.