Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Chăng dây thu phí

Trần Ai: Thứ năm 06/04/2023, 06:55 (GMT+7)

Hội An đang đối mặt với một quyết định gây tranh cãi: thu phí khách du lịch tham quan phố cổ. Trong khi một số người cho rằng đây là giải pháp để bảo vệ di sản văn hóa của Hội An, thì lại có những người cho rằng đây là một gánh nặng cho hoạt động phát triển du lịch.

Trước hết, tôi đồng ý với việc chính quyền Hội An đề tìm kiếm thêm ý tưởng thu phí du khách để giúp quản lý, bảo vệ và phát triển phố cổ Hội An.

Quyết định thu phí khách du lịch ở Hội An sẽ tạo ra một số tác động tích cực đối với ngành du lịch của thành phố này. Với việc thu phí, ngân sách của Hội An được cải thiện, giúp cho thành phố có thêm nguồn tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng, cải thiện dịch vụ du lịch và bảo tồn di sản văn hóa.

Đồng thời, việc thu phí cũng giúp kiềm chế số lượng khách du lịch đổ về Hội An, giảm tình trạng quá tải, giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Ngoài ra, việc thu phí còn giúp tăng cường ý thức của khách du lịch về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Đây là một giải pháp hợp lý và hiệu quả để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch Hội An. 

Hội An đang đối mặt với một quyết định gây tranh cãi: thu phí khách du lịch tham quan phố cổ (Ảnh minh họa: Người lao động)

Hội An đang đối mặt với một quyết định gây tranh cãi: thu phí khách du lịch tham quan phố cổ (Ảnh minh họa: Người lao động)

 

Nhưng, việc thu phí cũng tạo nên không ít tác động tiêu cực.

Đầu tiên, việc thu phí sẽ làm giảm sự thu hút của du khách đến với Hội An, mà đây đang là điều mà thành phố vẫn đang mong mỏi. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Hội An, khi họ phải đối mặt với nguy cơ giảm lợi nhuận và thậm chí là phá sản.

Ngoài ra, việc thu phí cũng gây ra nhiều tranh cãi và phản đối từ phía cộng đồng du lịch. Nhiều người cho rằng việc thu phí là một gánh nặng đối với du khách khi đến Hội An, khiến cho họ cảm thấy không thoải mái và không muốn quay trở lại. Điều này ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Hội An trên thị trường du lịch, khiến cho thành phố này mất đi sự hấp dẫn và thu hút.

Quan trọng hơn cả, Hội An không chỉ là một địa điểm du lịch, mà còn là một thành phố, là không gian sinh tồn của hàng triệu con người có mối quan hệ tương tác với các cộng đồng khác. Vì thế, giải pháp kỹ thuật để thu phí du khách mà không xung đột với sinh hoạt của người dân là rất phức tạp, thậm chí là tốn chi phí, có thể thu không đủ bù chi.

Vì thế, để giải quyết vấn đề gia tăng nguồn thu từ khách du lịch một cách hiệu quả, tôi nghĩ Hội An cần tiếp cận các ý tưởng sáng tạo hơn, thay vì chăng dây thu phí.

Ví dụ, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng và chất lượng để thu hút, khiến du khách sẵn sàng chi nhiều tiền hơn khi đến Hội An, tạo ra nhiều việc làm hơn, nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho người dân Hội An, từ đó tăng nguồn thu từ thuế. Bởi chỉ khi du khách thực sự hài lòng với trải nghiệm của mình, họ mới sẵn sàng trả tiền để quay lại và giới thiệu đến người khác.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.