Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

Cao tốc Việt Nam: Cùng tiêu chuẩn thiết kế, vì sao khai thác khác nhau?

Kênh VOV Giao thông: Thứ bảy 13/05/2023, 09:53 (GMT+7)

Cao tốc Việt Nam đang được thiết kế theo tiêu chuẩn nào? Vì sao lại có sự khác nhau trong vận hành khai thác?

Đón nghe: Diễn đàn 91, trực tiếp trên FM91 tại Hà Nội và TPHCM, 16h đến 17h thứ Bảy (13/5/2023): “Cao tốc Việt Nam: cùng tiêu chuẩn thiết kế, vì sao khai thác khác nhau?” 

Với sự tham gia của các khách mời: GS.TS Bùi Xuân Cậy, Trường Đại học GTVT và ông Phạm Quang Vinh - doanh nhân, một tác giả quen thuộc với thính giả VOV Giao thông trên chuyên mục "Chuyện hôm nay" với rất nhiều ý kiến, chia sẻ về các vấn đề xã hội, đặc biệt là các vấn đề về giao thông và quản lý, tổ chức giao thông, trong đó có nhiều chủ đề liên quan đến việc quản lý, tổ chức khai thác đường cao tốc và các kinh nghiệm nước ngoài.

 

Vênh tiêu chuẩn khai thác, tài xế như bị… đánh đố 

Hành nghề lái xe lâu năm, anh Nguyễn Xuân Đức, ở Cầu Giấy, Hà Nội vẫn chưa thể quen với việc quy định tốc độ khai thác cao tốc theo kiểu… tùy hứng, đánh đố các tài xế. Chẳng hạn, cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 (Thanh Hóa) mới đưa vào khai thác trong dịp nghỉ lễ vừa qua, tốc độ khai thác tối đa 80km/h, thấp hơn cả Quốc lộ có dải phân cách giữa ngoài khu dân cư.

Ngay như đoạn Hà Nội – Ninh Bình, dù chỉ dài hơn 100km, nhưng cũng quy định 3 tốc độ khác nhau. Đáng chú ý, dù đoạn cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ mỗi bên 3 làn mỗi bên, có làn khẩn cấp, nhưng tốc độ tối đa cho phép là 100km/h, trong khi đoạn Cầu Giẽ -Ninh Bình mỗi bên chỉ 2 làn xe, nhưng tốc độ cho phép là 120 km/h.

Việc thiếu thống nhất về tốc độ khai thác đang gây khó cho các tài xế: "Ví dụ từ Hà Nội xuống Ninh Bình, thì đầu tiên chạy tốc độ tối đa 80km/h, sau đó qua Pháp Vân đến Liêm Tuyền là 100km/h. Sau đó từ Liêm Tuyền chạy đến TP. Ninh Bình được chạy 120km/h. Trong cung đường có 100km mà 3 lần thay đổi tốc độ thì đó là sự hết sức bất cập".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Tuyền, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng cho hay, mỗi lần lưu thông trên các tuyến vênh nhau về tốc độ khai thác, như Hà Nội – Lào Cai, Pháp Vân – Cầu Giẽ, Cầu Giẽ - Ninh Bình anh đều khá lúng túng, bởi việc liên tục thay đối tốc độ tối đa cho phép trên cùng tuyến cao tốc khiến tài xế rất dễ nhầm lẫn, thậm chí dẫn đến va chạm.

Hơn 10 vụ ùn tắc nghiêm trọng, 11 vụ va chạm liên hoàn xảy ra trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua phần nào cho thấy những tác động của những bất cập này. Điều này khác hẳn ở Nhật Bản, khi tốc độ tối đa cho phép được quy định thống nhất là 100km/h.

Anh Nguyễn Văn Tuyền chia sẻ: "Đường cao tốc thì thường một là là cao tốc trong thành phố, hai là cao tốc liên tỉnh. Đường cao tốc liên tỉnh thường to và đi được tốc độ 100km/h, không có chỗ nào đi 120km/h như mình".

Lý giải về việc cùng một chặng từ Pháp Vân đi Ninh Bình nhưng tốc độ tối đa cho phép khác nhau, ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, một số trường hợp cao tốc được xây dựng trên nền đường cũ. Ngoài ra, do điều kiện hình học, độ cong cua của tuyến đường dẫn đến tốc độ tối đa khác nhau: "Nó phải đảm bảo góc cua chẳng hạn, bởi vì tốc độ càng lớn thì vòng cua càng lớn, thì về mặt cắt cua nó không đảm bảo điều kiện được. Ví dụ như tuyến Pháp Vân chỉ 100 thôi, mặc dù từ Cầu Giẽ đi Ninh Bình là 120, vì mặt cắt của nó không đủ đảm bảo các kết cấu về mặt hình học để cho nó quay cua".

Chuyên gia giao thông Trần Bá Đạt cũng cho rằng, tốc độ khai thác cao tốc được căn cứ trên nhiều yếu tố, như; điều kiện địa hình, thời tiết, hoặc do phân kỳ đầu tư để phát huy hiệu quả nguồn vốn: "Ví dụ như tuyến đường Nội Bài - Lào Cai, đoạn từ Hà Nội lên Yên Bái thì chắc chắn lưu lượng nhiều hơn, thì để khai thác hiệu quả đầu tư thì tiêu chuẩn thiết kế với tốc độ là 100 km/h, nhưng phân kỳ đầu tư thì đoạn từ Lào Cai đến Yên Bái thiết kế với chỉ 80 km/h. Chính vì vậy, chúng ta xây dựng nó phụ thuộc với điều kiện địa hình, lưu lượng xe để đảm bảo đồng vốn bỏ ra thì nó là hiệu quả nhất".

Đồng bộ tiêu chuẩn từ thiết kế đến khai thác vận hành

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho rằng, khi thiết kế cao tốc, đơn vị thiết kế phải thực hiện theo tiêu chuẩn hiện hành, từ đó xác định tiêu chuẩn khai thác. Thông thường, tiêu chuẩn khai thác phải thấp hơn hoặc bằng tiêu chuẩn thiết kể. Bởi vậy, tùy theo tiêu chuẩn thiết kế mà cơ quan quản lý căn cứ điều kiện thực tiễn để quyết định tiêu chuẩn khai thác.

Chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho biết: "Tiêu chuẩn thiết kế là để thiết kế, xây dựng các yếu tố kỹ thuật của tuyến, còn tiêu chuẩn khai thác lại là về mặt quản lý, điều hành để đảm bảo ATGT. Anh thiết kế tiêu chuẩn 120, nhưng để đảm bảo ATGT, với điều kiện phương tiện, với trình độ lái xe, với điều kiện thời tiết thì cấp có thẩm quyền có thể duyệt 100 cây số, tức là thấp hơn tốc độ thiết kế".

Từ thực tế quy định tốc độ khai thác một số tuyến cao tốc mới đưa vào sử dụng, TS Đào Huy Hoàng, Viện KHCN GTVT phân tích: ở một số tuyến cao tốc đang có sự lẫn lộn về tiêu chuẩn. Chẳng hạn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Yên Bái – Lào Cai chưa đạt chuẩn cao tốc, hay như tuyến Cao Bồ- Mai Sơn, dù là cao tốc, nhưng lại không có làn dừng xe khẩn cấp, tốc độ khai thác chỉ đạt 80km/h.

Tuy vậy, Bộ GTVT và Cục Đường bộ VN đang đề xuất xem xét nâng lên 90km/h. Bởi theo Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT, với Quốc lộ có dải phân cách giữa, khu vực ngoài khu dân cư đã được lưu thông với tốc độ tối đa 90km/h:

TS Đào Huy Hoàng nhận định: "Đáng lẽ là phải chuẩn cao tốc thì mới được gọi là cao tốc. Nhưng để kiểm soát và đảm bảo ATGT trên đường, trong đó có đường cao tốc thì đối với những tuyến đường mà làm chuẩn rồi thì có nhiều đoạn đạt 120km/h, một số đoạn khác khi mặt đường bị xuống cấp thì người ta khai thác khoảng 100km/h. Đối với những đoạn chưa đạt chuẩn thì người ta đang khai thác là 80 và sắp tới sẽ nâng lên 90, bằng với Quốc lộ".

Theo ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển, việc viện dẫn các lý do về độ lún, độ nhám, góc cua hay mật độ phương tiện… để quy định tốc độ khai thác đối đa cho phép là không thuyết phục.

Theo ông Đặng Huy Đông, đã là cao tốc, theo một quy chuẩn thì tốc độ phải thống nhất. Đó là chưa kể, mức phí mà người dân phải bỏ ra để được lưu thông trên cao tốc phải tương xứng: "Không thể có lý do để làm như thế được, đã là chất lượng đường cao tốc là nó có một chuẩn. Mà đã giống nhau thì tốc độ giống nhau. Tiêu chuẩn là tiêu chuẩn, không ai có quyền ra lệnh là cái này cắm 80, cái kia cắm 100, cái kia cắm 120, không có. Đã là đường tiêu chuẩn ấy thì tốc độ ấy. Còn chuyện đông lên, chạy chậm lại thì đấy là chuyện khác, anh không được cắm biển khác đi".

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.