Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cảnh báo nguy cơ gia tăng viêm phổi do phế cầu ở cả trẻ em và người lớn

Phan Nhơn: Thứ bảy 06/05/2023, 05:48 (GMT+7)

Gần đây tại TP.HCM, nhiều bệnh nhân, cả người lớn lẫn trẻ em nhập viện vì bệnh lý hô hấp gia tăng, biến chứng bệnh cảnh nặng nề. Trong đó, viêm phổi do phế cầu là nguyên nhân chính. Chỉ tính từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 số lượng bệnh tăng đột biến so cùng kỳ mọi năm.

Tại Khoa Hô hấp, BV Nhi đồng 1, TP.HCM tình trạng trẻ nhập viện đông vì nhiều bệnh lý liên qua đến hô hấp. Trung bình khoa tiếp nhận tầm 30 ca bệnh/ ngày và trên 80% nguyên nhân viêm phổi nặng đều do phế cầu. Dự kiến, sau đợt lễ dài 30/4 và 1/5 và trùng với việc chuyển mùa, bệnh sẽ bước vào chu kỳ gia tăng.

Bệnh nhi Ng.T.M.T (36 tháng tuổi) viêm phổi nhập viện 2 lần và được chẩn đoán bị biến chứng do bội nhiễm vi khuẩn nên phải điều trị nhiều kháng sinh kết hợp.

Người nhà bệnh nhân cho biết: “Trước khi bé nhập viện là bé bị viêm phổi, xong rồi được xuất viện đi về nhà, rồi bé vẫn còn ho, bắt đầu sốt nên em đưa đi”.

Lý giải về tình trạng bệnh nhi T. có diễn tiến nặng, TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết: “Từ một ổ viêm nhiễm tại phổi có thể đưa những biến chứng nặng, viêm phổi hoại tử, tức là chỗ viêm đó có nhu mô phổi bị hoại tử ra nó tạo những ổ mủ nhỏ li ti trong phổi hoặc là nặng hơn áp-xe phổi. Những biến chứng khác chẳng hạn như viêm mủ màng phổi, tràn khí màng phổi, gặp những biến chứng này thì việc điều trị rất là khó khăn, kết quả điều trị cũng rất là hạn chế”.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết thêm, viêm phổi bội nhiễm do phế cầu là một trong những bệnh lý nguy hiểm, do sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ em là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là viêm phổi.Viêm phổi gây bội nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi thấy con trẻ có dấu hiệu nghi ngờ thì cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Tương tự, tại BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng ghi nhận tình nhiều bệnh nhân người lớn nhập viện vì bệnh lý hô hấp.

Bệnh nhân Trần Thị T. (39 tuổi, TP.HCM) nhập viện với tình trạng mệt mỏi, nôn ói, sốt cao, đau ngực kèm theo khó thở, ho có đờm và máu. Sau 10 ngày nhập viện bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, qua xét nghiệm, bệnh nhân mắc vi khuẩn đa kháng. Các chuyên gia khuyến cáo, một trong những nguyên nhân gây ra viêm phổi có thể do phế cầu khuẩn kháng thuốc. Vì vậy, khi các bệnh lý phức tạp cộng với việc kháng thuốc việc điều trị trở nên rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vtv.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: Vtv.vn

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội hô hấp TP.HCM cho biết: “Con phế cầu khuẩn là một cầu trùng Gram dương và nó gây ra nhiễm trùng đa phần nhiễm trùng hô hấp ở ngoài cộng đồng. Chúng ta còn thấy phế cầu khuẩn còn gây ra viêm tai giữa, viêm xoang, nhiễm khuẩn huyết... Con đường chủ yếu của phế cầu khuẩn lây qua con đường hô hấp, hoặc là qua những giọt bắn khi mà chúng ta cùng chung một cộng đồng tương đối là khép kín thì khả năng gây bệnh sẽ cao lên”.

Do đó, để giảm số lượng ca tử vong cũng như các biến chứng nặng nề do phế cầu khẩu gây ra thì tiêm phòng vắc xin là biện pháp quan trọng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM khuyến cáo rằng: "Nếu trong nhà có con nít, mình mắc bệnh sẽ lây cho con nít. Người lớn có bệnh mãn tính về phổi thì khả năng đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể rất khó. Không chích ngừa thì lượng vi khuẩn thường trú trong họng nhiều hơn. Chích ngừa sẽ giảm lượng virus thường trú, trong đó có phế cầu. Phải hiểu việc chích ngừa của mình là cho con cho cháu chứ không chỉ bản thân”.

Bác sĩ Khanh cho hay, ngày xưa chích vắc xin ngừa phế cầu 3 năm nhắc lại một lần, hiện giờ đã có loại chích 1 lần suốt đời cho người lớn. Các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM cũng cho biết thêm, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đã có vắc xin phế cầu cộng hợp. Ở trẻ em chích ngừa phế cầu thực hiện tốt nhất từ khoảng 1,5-2 tháng và tốt nhất chích 3 mũi trong vòng 6 tháng đầu. Người dân cũng cần lưu ý, trong chích ngừa, trễ còn hơn là không chích.

Số liệu thống kê năm 2015 của WHO cho thấy, vắc-xin phế cầu khuẩn đã giúp 6-7,5 triệu trường hợp nhiễm phế cầu khuẩn được ngăn chặn, và cứu sống khoảng 290.000 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu. Và cứ mỗi 43 giây thế giới có một em bé chết vì viêm phổi. Đây cũng là bệnh chiếm đến 14% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi và 4.000 trẻ tử vong vì 4 căn bệnh liên quan đến phế cầu.

Ý kiến của bạn
TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Thay đổi cơ cấu phát triển điện, có thể hoàn thành mục tiêu kép

Việc định hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhằm giúp kiểm soát mức phát thải khí nhà kính từ sản xuất điện và thực hiện các mục tiêu đã đề ra về việc giảm phát thải ròng.

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Cầu Bà Hom 'nằm phơi nắng’ vì nhiều năm chưa xong

Công trình xây cầu Bà Hom mới trên tỉnh lộ 10 (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) khởi công ngày 10.9.2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 374 tỉ đồng, nhằm thay cầu cũ được dựng từ trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng gần 5 năm triển khai đến nay công trình vẫn chưa ‘về đích’.