Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cảnh báo bẫy lừa huy động vốn (Phần 2)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ ba 03/10/2023, 19:40 (GMT+7)

Trong bài trước, VOV Giao thông đã nhận diện những chiêu thức từ “bẫy lừa” huy động vốn đang nở rộ thời gian gần đây, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Thực tế, dù hình thức này đã được cảnh báo nhưng vì sao vẫn rất nhiều người “sập bẫy”?

Dù đã có nhiều cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy “huy động vốn” với chiêu thức quen thuộc là sử dụng lãi suất cao để thu hút nhà đầu tư. Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng thinh, các nạn nhân của chiêu lừa huy động vốn đa phần lại đều có những điểm chung

"Những hình thức mà huy động vốnđều có mấy mấy nét cùng chung là người ta nói là.trả cho những người được huy động vốn rất cao thường là vài chục % thậm chí là hàng trăm phần trăm cùng tổng số tiền mà đầu tư thứ hai là người ta thường hay nói rằng là việc đầu tư rất an toàn, không có khả năng xảy ra rủi ro.

Thứ ba là thường những tên người cùng khiếm khuyết những cái nhà đầu tư tiếp theo và họ nói rằng là đi tìm được nhà đầu tư bạn có thể được hưởng lãi suất cao hơn chi phí nó rất là cao cấp của Nhật nếu cần".

Ảnh minh họa: VOV

Ảnh minh họa: VOV

Bên cạnh đó, Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thủ đoạn lừa đảo các trở nên tinh vi hơn. Bên cạnh đó, các đối tượng thường đánh đúng vào yếu điểm của mỗi người dân. Đó có thể là người thân, lợi nhuận nhưng cuối cùng vẫn là dựa vào sự thiếu cảnh giác, nhẹ dạ, và lòng tham của mỗi người. Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật S&B Law cho biết: 

"Các đối tượng trên mạng, người ta dụ dỗ và người ta tiến hành lừa đảo rất tinh vi. Đấy là sự phát triển của mạng và người lừa tiến hành các thủ đoạn và phương thức nhanh hơn so với những thủ đoạn khác. Thứ hai, đó là người dân đôi khi là có tiền tiết kiệm nhưng không am hiểu về mô hình đầu tư và vẫn ham cái mức lãi suất cao vì vậy mà vẫn bị sập bẫy".

Việc thiếu hiểu biết pháp luật lĩnh vực góp vốn, đầu tư cũng là một trong những điểm khiến nhiều nạn nhân sập bẫy hình thức lừa đảo này. Thêm vào đó, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, các đối tượng còn lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, của nhiều người: 

"Thực ra bây giờ trên thị trường không phải ai cũng có thể hiểu biết sâu về các sản phẩm tài chính và khi các đối tượng họ lách qua các sản phẩm nghe rất hợp lý, nghe rất chính thống, nhưng thực tế không phải ai cũng có đủ năng lực để phân biệt được.

Thứ ba nữa là họ bán thông qua các cộng tác viên mà cộng tác viên này thì thường lại hay thuyết phục người thân bạn bè, anh em đến nhiều khi người tham gia là họ tin tưởng người cộng tác viên huy động vốn kia.

Và khi tin tưởng đ sẽ dẫn đến việc này công tìm hiểu đầy đủ thông tin chưa đủ năng lực để hiểu biết hết nên vẫn có xảy ra những trường hợp mà người ta tham gia".

Do đó, theo các chuyên gia, điều quan là các nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức cơ bản và thận trọng, cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư với lãi suất cao. Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình:

"Điều quan trọng nhất đó là các nhà đầu tư luôn luôn phải có tinh thần là thận trọng và cảnh giác trước những cái việc lựa chọn phương án đầu tư. Làm thế nào đó để các phương án đầu tư đó nó phải hợp pháp, phải phù hợp với quy luật của thị trường, hoạt động của doanh nghiệp về lợi nhuận cũng như khả năng tạo ra lợi nhuận và những cái khả năng thanh khoản của khoản đầu tư đó.

Tất cả những điều đó thì buộc các nhà đầu tư phải thận trọng và luôn luôn nâng cao nhận thức cũng như ý thức cũng như những khả năng phân tích rủi ro của mình. Mặc dù không phải mức độ chuyên nghiệp nhưng mà phải có kiến thức, nhất là cơ bản để có thể phân tích các phương án đầu tư mà mình được mời chào".

Rõ ràng đã có nhiều bài học nhãn tiền cảnh báo người dân cần thận trọng tham gia vào các hành vi huy động vốn dưới nhiều hình thức khác nhau, thế nhưng vẫn có quá nhiều người nhận trái đắng.

Dù mỗi sự việc đều có những tình tiết khác nhau, nhưng lý do khiến nhiều người dân rơi vào cảnh mất tiền trong những câu chuyện kiểu này đa phần lại đều có những điểm chung. Các chuyên gia khẳng định, các nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức về đầu tư, tài chính, tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền.

Bên cạnh đó, phía quản lý của cơ quan Nhà nước cũng cần phải có sự vào cuộc để từ đó có những quy định phù hợp, tránh những rủi ro xảy ra. 

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.