Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cẩn trọng bẫy lừa đảo huy động vốn (Phần 1)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 02/10/2023, 20:09 (GMT+7)

Thời gian gần đây, “nở rộ” tình trạng huy động vốn thông qua nhiều hình thức như đầu tư tài chính, tiền ảo, BĐS… có dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Làm thế nào để nhận diện và tránh được những “bẫy lừa” này?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời gian qua, vụ việc huy động vốn hàng nghìn tỉ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi hàng loạt những dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, Tập đoàn Sen Tài Thu đã huy động vốn 1.021 tỉ đồng dưới hình thức chào bán cổ phần và cam kết sẽ mua lại với lãi suất 12%/năm nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả theo cam kết.

Và mới đây nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đưa ra cảnh báo về các trang web, app cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng thực hiện huy động vốn và có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhận định: "Các hình thức huy động hiện nay thường lách qua các sản phẩm chính thống từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, lại được thực hiện bởi các pháp nhân không được cấp phép bởi UBCKNN. Đấy là cách mà chúng ta có thể tìm hiểu xem tổ chức phát hành đó đã được cấp phép hay chưa, hay các đợt phát hành đó có được nhà nước cấp phép hay không".

Thực tế, tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi, đó luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của người dân. Tuy nhiên, không ít đơn vị lợi dụng vào nhu cầu đó lập nên nhiều khoản huy động vốn núp bóng dưới nhiều hình thức đầu tư, để kêu gọi số tiền lớn từ người dân. Chỉ đến khi mô hình này sụp đổ, doanh nghiệp không còn khả năng chi trả, sự việc mới vỡ lở.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh. Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho biết: "Đây vẫn là những mô hình lừa đảo Ponzi, lấy tiền của người sau trả vốn và lãi cho người trước và đến một lúc nào đó họ không còn khả năng thanh khoản thì lúc đó họ sẽ đóng lại các tài khoản. Nếu là các tài khoản trên mạng xã hội thì họ sẽ đóng, còn với những doanh nghiệp, công ty, thì họ sẽ tuyên bố phá sản hoặc không có khả năng trả nợ".

Từ các vụ việc, các chuyên gia cho rằng,  lãi suất cao luôn là "miếng bánh" hấp dẫn nhất mà thường các công ty muốn huy động vốn sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư.

Luật sư Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật S&B Law cho biết: "Hiện thực tế nhiều doanh nghiệp huy động vốn, đặc biệt bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác – đầu tư và nhiều hình thức khác. Nhưng nói chung là để các lãi suất huy động vốn rất là cao. Và với những lãi suất cao đấy thì họ dụ rất nhiều người. Thay vì mức lãi suất ngân hàng 5-6% thì họ đưa mức lãi suất cao gấp đôi hay thậm chí là mức lãi suất cao gấp mấy chục lần, dẫn đến nhà đầu tư bị lãi suất đó hấp dẫn nên đưa tiền".

Đồng tình với quan điểm, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica Việt Nam cho rằng, cam kết trả lợi nhuận cao là một trong những “chiêu” mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi xuống tiền đầu tư. Nhấn mạnh việc nhận diện thủ đoạn lừa đảo thông qua hoạt động huy động vốn trái phép có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các nhà đầu tư có thể tránh sập bẫy lừa đảo huy động vốn.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cho biết: "Có rất nhiều những dấu hiệu cho thấy hoạt động đầu tư đó cần phải xem xét hoặc có dấu hiệu không phù hợp với quy định của pháp luật, như hình thức huy động với lãi suất cao và rất khác biệt so với các khoản đầu tư thông thường. Đặc biệt, những dự án không có đủ sự kiểm chứng của nhiều nguồn thông tin khác nhau. Cách tốt nhất để các nhà đầu tư nhận diện được đó là cần nâng cao kiến thức, sự hiểu biết của mình và cần đề phòng với các hình thức mà các đối tượng tham gia dứoi hình thức bán hàng đa cấp hay những điều kiện mà nhà đầu tư cảm thấy lợi lớn".

Thực tế, vẽ các dự án bất động sản “ma”, lập các kênh đầu tư tài chính “ảo”... để huy động vốn từ nhiều cá nhân bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh hay ủy thác đầu tư, lừa đảo các nhà đầu tư bằng việc hưởng lãi suất cao gấp nhiều lần ngân hàng nhưng thực chất là lấy tiền của người trước trả cho người sau - hình thức huy động vốn đa cấp. Mặc dù đã được cảnh báo nhưng vì sao vẫn rất nhiều người “sập bẫy”? Vấn đề này sẽ được chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh: Báo Thanh tra

Ảnh: Báo Thanh tra

# Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, tăng trưởng GDP của Việt Nam nằm trong nhóm nước cao nhất thế giới, không chỉ cao hơn mặt bằng chung của ĐNÁ, mà còn cao hơn những nước châu Âu như Anh, Pháp và cả Mỹ. 

# Cũng liên quan đến mặt bằng tín dụng: Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến trung tuần tháng 9, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng 5,56%.

Trong khi đó, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng tăng trưởng tín dụng 14-15% trong cả năm 2023. Như vậy, mặc dù đã đi gần ¾ chặng đường nhưng tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 1/3 kế hoạch đề ra. 

# Và mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa lưu ý nhiều hình thức, thủ đoạn của tội phạm rửa tiền đang ngày càng tinh vi, phức tạp, nhất là đối với lĩnh vực tiền kỹ thuật số, tiền ảo (tiền mã hóa).

# Sau chuỗi ngày tăng giá, từ chiều nay, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm hơn 900 đồng, xuống mức 24.900 đồng/lít.

Trong khi đó, Hai loại dầu được giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành.

# Hiệp hội Gas Việt Nam vừa đề nghị các cơ quan chức năng sớm ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 87 theo hướng tăng cường quản lý, kiểm soát các hoạt động kinh doanh và dịch vụ kinh doanh gas. 

Ảnh: AFP/TTXVN

Ảnh: AFP/TTXVN

# Sự giảm sút của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang khiến nhu cầu với đồng USD tăng, khi góp phần làm tăng lợi nhuận cho người mua đồng bạc xanh và duy trì đà tăng này.

# Trước đó, theo báo cáo vừa công bố, chỉ số về trái phiếu chính phủ toàn cầu tháng 9 của Bloomberg đang trên đà giảm mạnh nhất trong một năm, với mức giảm 2,9%. 

# Các nhà phân tích cho biết, thương mại điện tử giá rẻ sẽ thống trị toàn cầu trong mùa mua sắm quan trọng sắp tới ở phương Tây và Ngày lễ Độc thân ở Trung Quốc.

# Trong khi đó, dự báo, đến năm 2025, nguồn cung lithium trên toàn cầu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu xe điện tăng cao.

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex đóng cửa tại 1.155,3 điểm, chỉ tăng hơn 1 điểm.

# Điểm số thị trường chung được giữ vững phần lớn nhờ nỗ lực của GVR, VNM, VRE, MSN. Nhóm Ngân hàng là nhóm có nhiều mã giảm đáng kể.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tiếp tục giảm 16%, chỉ còn 10 nghìn tỷ đồng thể hiện rõ tâm lý thận trọng ở giai đoạn hiện tại. NĐTNN thu hẹp mạnh GT mua vào lẫn bán ra và mua ròng 177 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).