Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất chuẩn bị đầy đủ nguồn lực phục vụ Tết

Huy Hoàng: Thứ năm 18/01/2024, 06:15 (GMT+7)

Theo thống kê, đường bay TP.HCM – Hà Nội thuộc top 4 đường bay sôi động nhất thế giới và dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, đây cũng là đường bay nội địa bận rộn nhất. Nếu như sân bay Nội Bài đáp ứng khá tốt thì sân bay Tân Sơn Nhất luôn phải gắng sức trong bối cảnh thường xuyên bị quá tải.

Điều mà nhiều hành khách quan tâm là sân bay Tân Sơn Nhất sẽ làm gì để không bị vỡ trận trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Minh – Trưởng ban khai thác cảng tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) về vấn đề này.

Ảnh minh họa: Hà Nội mới

Ảnh minh họa: Hà Nội mới

PV: Thưa ông, đường bay TP.HCM – Hà Nội dự kiến sẽ là đường bay đông nhất dịp Tết Nguyên Đán. ACV sẽ làm gì để đảm bảo cho các cảng hàng không trong đó có Tân Sơn Nhất hoạt động ổn định, đảm bảo tốt nhất nhu cầu hành khách?

Ông Nguyễn Đăng Minh: Dự báo của chúng tôi dịp Tết Nguyên Đán thì sân bay Tân Sơn Nhất có tổng cộng khoảng 17.700 chuyến bay đi và đến, trung bình khoảng 570 lượt chuyến mỗi ngày. Ngày cao điểm nhất có thể có khoảng 105.000 hành khách qua cảng.

Để chuẩn bị cho Tết 2024, căn cứ trên kinh nghiệm năm trước, chúng tôi đã chuẩn bị tốt nhất, chu đáo nhất từ hạ tầng, con người, cơ sở vật chất, chỉ đạo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xây dựng phương án phục vụ bà con xuyên Tết, xuyên đêm. Cùng phối hợp với tất cả các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị phục vụ trong sân bay, chuẩn bị nguồn lực phục vụ trong dịp cao điểm.

Theo dự báo của chúng tôi, với sản lượng hành khách này cũng không phải quá cao so với năm 2023 nên chúng tôi hi vọng với sự chuẩn bị chủ động sẽ phục vụ bà con tốt nhất.

PV: Được biết, các cảng và các hãng hàng không cũng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều chuyến bay đêm trong dịp Tết, vậy chúng ta sẽ làm gì để phục vụ bà con bay đêm hiệu quả, an toàn?

Ông Nguyễn Đăng Minh: Theo thông báo của Cục hàng không Việt Nam, dịp cao điểm Tết sẽ có hơn 1830 chuyến bay đêm trên khắp mạng bay cả nước. Chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 2 tháng gần đây để yêu cầu các cảng hàng không chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để phục vụ.

Thứ nhất, quán triệt chặt chẽ yêu cầu chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ GTVT, các cơ quan quản lý nhà nước về phục vụ hành khách đảm bảo an toàn. Thứ hai, chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình, trao đổi với Cục hàng không liên quan tình hình bay đêm để tăng cường nhân lực trong và ngoài cảng để phục vụ hành khách tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan liên quan, công an địa phương, các đơn vị phục vụ hàng không, phi hàng không tại cảng để đảm bảo phục vụ hành khách trong và ngoài nhà ga, có nghĩa là đảm bảo dịch vụ cho hành khách khi bay đêm và khi đến các sân bay thì có đầy đủ phương tiện đưa bà con về tận nhà.

Đặc biệt, trong trường hợp thời tiết xấu phát sinh thì chúng tôi sẽ phối hợp với các hãng hàng không để hỗ trợ hành khách tốt nhất.

PV: ACV có khuyến cáo gì với hành khách khi đi lại bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên Đán ssắp tới ?

Ông Nguyễn Đăng Minh: Thứ nhất đề nghị bà con thường xuyên theo dõi lịch bay của mình để có sự chuẩn bị tốt nhất. Thứ hai là hành khách cần nắm rõ các quy định của ngành hàng không và chuẩn bị tốt các giấy tờ tuỳ thân.

Năm nay, ACV cũng triển khai cho người dân sử dụng CCCD mức độ 2 tuy nhiên bà con cũng nên mang đầy đủ giấy tờ tuỳ thân cho mình và người thân đi cùng đặc biệt là trẻ em dưới 14 tuổi có thể dùng giấy khai sinh.

Với các chuyến bay quốc nội, chúng tôi sẽ mở quầy thủ tục trước 120 phút, quốc tế là 180 phút. Bà con nên đến đúng giờ, không nên quá sớm hay quá muộn. Quá sớm thì gây ùn tắc nhà ga, đến muộn thì cập rập trong quá trình phục vụ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các hãng triển khai checkin online cho tất cả các cảng hàng không trên cả nước, tuỳ theo hãng mà bà con có thể làm thủ tục trước cho bản thân và gia đình, giúp giảm thời gian ở cảng. Đối với hành lý, nên sắp xếp theo quy định của nhà vận chuyển, tránh phát sinh trong quá trình làm thủ tục gây ùn tắc và chậm trễ trong quá trình đi lại.

Chúng tôi đang triển khai những phần mềm như Inear, các thông báo của Tân Sơn Nhất về thời gian phục vụ các chuyến bay, các cửa khởi hành, băng chuyền nhận hành lý, bà con có thể theo dõi thông tin tại trong và ngoài nhà ga, trên các app để tiếp cận thông tin, đảm bảo cho chuyến bay tốt nhất

PV: Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Mỗi ngày, đoạn đường dài khoảng 500m trên đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ bất đắc dĩ trở thành bãi đỗ xe tự phát, gây mất trật tự đô thị và làm ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Cục Đường sắt có tới gần 50% vụ tai nạn đường sắt liên quan đến các lối đi tự mở. Mặc dù qua 3 năm triển khai đề án 358 của Thủ tướng Chính phủ đã xóa được gần 2.000 lối đi tự mở, nhưng hiện vẫn còn vẫn gần 3.300 vị trí.

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã là một điểm nóng về giao thông khi lưu lượng phương tiện qua ngã tư này luôn đông đúc, đặc biệt là hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển và ngược lại.

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng và chăm lo cho đời sống nhân dân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tp.HCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, công tác biên phòng trong bảo vệ biên giới.

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

Thời gian qua VOV Giao Thông liên tục ghi nhận phản ánh từ nhiều thính giả về việc tổ chức giao thông còn tồn tại nhiều bất cập tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định – Nguyên Hồng, quận Gò Vấp.