Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cẩn trọng với quỹ đầu tư dầu thô trá hình (Phần1)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ năm 14/09/2023, 21:01 (GMT+7)

Giá dầu thô biến động tạo ra nhiều cơ hội giao dịch, giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư phòng hộ vào các tài sản tài chính khác. Để tránh bị mời chào vào những quỹ đầu tư mạo danh chiếm đoạt tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ.

 

Được sử dụng trong sản xuất, giao thông vận tải cũng như sản xuất năng lượng và với nguồn cung biến đổi và hạn chế, dầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những thị trường biến động nhất. Có hai loại dầu được sử dụng làm chuẩn cho việc định giá dầu: dầu WTI và dầu Brent. 

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/09, giá dầu WTI hiện đã đạt gần 89 USD/thùng, dầu Brent vượt mốc 92 USD/thùng. Đặc biệt, trong 11 tuần giao dịch gần đây nhất, giá dầu đã thiết lập 9 tuần tăng giá.

Nhận định về thị trường dầu thô, ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết thêm:"Ảnh hưởng từ chính sách cắt giảm nguồn cung của OPEC+, giá dầu thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao giai đoạn cuối năm.

Báo cáo của EIA cho thấy thị trường có thể sẽ bị thâm hụt khoảng 0,6 triệu thùng/ngày trong quý III và thâm hụt 0,12 triệu thùng trong quý IV.  Đây có thể sẽ là động lực giúp giá dầu tiến lên vùng 90 – 100 USD/thùng trong thời gian tới, đặc biệt là khi các tuyên bố cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga vẫn đang có tác động đến thị trường."

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự biến động là yếu tố chính thu hút sự chú ý của nhà đàu tư. Với các động thái lớn hàng ngày, thị trường đem lại cho nhà đầu tư cơ hội lớn để tăng thu nhập, đồng thời cũng có thể dẫn đến thua lỗ.

Theo các chuyên gia, thị trường này là nơi cực kỳ hấp dẫn bởi những tin tức, báo cáo kéo đến hàng ngày và giá cả “nhảy múa” liên tục. Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích những cơ hội đầu tư vào thị trường dầu thô nói riêng và hàng hoá nói chung:

"Đối với giao dịch trên thị trường dầu thô và hàng hoá thì xu hướng giao dịch hàng hoá là nhu cầu tất yếu và chính vì thế chúng ta đã thành lập sàn giao dịch hàng hoá rồi. Trên thế giới có nhiều kênh đầu tư thì hàng hoá là 1 trong những kênh đầu tư chiếm tỉ trọng khá cao, tuy nhiên tại VN kênh chính thống rồi nhưng giá trị giao dịch thanh khoản hiện vẫn còn khá thấp. Tôi vẫn kì vọng là thanh khoản của TT hàng hoá sẽ tăng dần lên theo thời gian."

Biến động giá dầu không chỉ quan trọng với nhà đầu tư mà còn với nền kinh tế toàn cầu. Khi dầu trở nên đắt hơn, nó sẽ tăng chi phí cho người tiêu dùng trực tiếp (dầu tại trạm xăng) và gián tiếp (sản phẩm làm từ dầu hoặc nhiên liệu được sử dụng bởi các công ty để sản xuất). Cuối cùng, dầu rẻ hơn cho thấy chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng.

Do đó nhà đầu tư cũng cần nhận định đúng khả năng mang lại lợi nhuận từ món hàng hoá này. Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa ra quan điểm về thị trường dầu thô cũng như cơ hội đầu tư trong thời gian tới:

"Biên độ dao động của giá dầu có thể ổn định hơn, chỉ trong vùng giá khoảng 10 USD và khó xảy ra tình trạng biến động mạnh như năm ngoái. Đây sẽ là giai đoạn thích hợp đối với các nhà đầu tư trên thị trường năng lượng, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Với mức ký quỹ ban đầu chỉ chưa đến 18 triệu đối với một hợp đồng Dầu WTI Micro, mức biến động giá 1 – 2% mỗi ngày sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả trong thời gian tới."

Đầu tư vào các mặt hàng như dầu thô là một cách mà các nhà nhà đầu tư có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư và quản lý rủi ro của họ. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng đi kèm với rủi ro nếu nhà đầu tư không lựa chọn đúng nơi tin cậy đầy đủ pháp lý để giao dịch.

Chia sẻ của bà Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam:

"Theo kinh nghiệm của tôi, mức lợi suất khả thi và ổn định trên thị trường giao dịch hàng hóa có thể đạt khoảng 15 – 20%/năm và có thể cao hơn một chút đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thế nên, các nhà đầu tư cần cảnh giác trước những lời mời gọi lãi suất khủng, bởi đó có thể là dấu hiệu của các hình thức lừa đảo hoặc đa cấp biến tướng."

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin tài chính, kinh tế

# Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Thủ tướng khẳng định, DNNN giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. 

# Từ gọi điện thoại, gửi tin nhắn đến sử dụng các đường link, trang web giả mạo... ngày càng nhiều các chiêu thức giả danh ngành thuế bị các đối tượng xấu sử dụng.

# Trong khi đó, Tổng Cục thuế và các cơ quan chức năng liên tục phát đi các cảnh báo về vấn đề này. 

# Còn theo Bộ TT&TT cho biết, tháng 8, ngành chức năng ghi nhận hơn 1.400 vụ tấn công mạng ghi và doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin mạng đạt 410 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 29 tỷ đồng. 

# Với lĩnh vực BĐS: Theo Bộ Xây dựng, thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH, đến nay cả nước hoàn thành việc xây dựng 181 dự án, với khoảng 94.390 căn NƠXH với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2. 

# Còn liên quan gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, đến nay đã có 11 địa phương công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay ưu đãi với nhu cầu vay là hơn 12.400 tỷ đồng. 

Nhân viên cửa hàng tất bật xếp thang dây, bình chữa cháy để chuyển cho khách (ảnh: Ngọc Mai)

Nhân viên cửa hàng tất bật xếp thang dây, bình chữa cháy để chuyển cho khách (ảnh: Ngọc Mai)

# Sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, phòng cháy nổ như thang đây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc...

Đáng chú ý, trên thị trường hiện có nhiều mặt hàng thang dây, mặt nạ phòng độc giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hàng thật giả. 

# Và còn gần 2 tuần nữa là tới Tết Trung thu, theo ghi nhận, đa phần bánh trung thu giảm giá sớm là của thương hiệu lạ hoặc không có bao bì, nhãn mác, còn các thương hiệu lớn vẫn đang tăng giá 5%-10% so với năm trước. 

# Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phát đi cảnh báo về việc chính phủ và ngân hàng trung ương các nước Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn. 

# Đáng chú ý, hàng loạt dự án hạ tầng đang được thi công ngày đêm trên khắp Ấn Độ. Nước này hy vọng, việc cải thiện về hạ tầng sẽ giúp Ấn Độ nâng cao sức cạnh tranh với Trung Quốc, với tư cách là công xưởng của thế giới. 

# Lần đầu tiên trong hơn một năm, quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc có tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 14/9 hay không vẫn là điều còn để ngỏ. (Bnews)

Ảnh: AFP/TTXVN

Ảnh: AFP/TTXVN

# Trong khi đó, EU đang nỗ lực thắt chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn bằng hai đạo luật mới: Đạo luật Dịch vụ số và Đạo luật Thị trường số. Dự báo, hai đạo luật này có thể xoay chuyển thị trường kỹ thuật số khu vực.

# Đóng cửa, VNIndex lùi về ngưỡng 1.223,8 điểm, giảm 14,6 điểm. Đà giảm diễn ra trên diện rộng ở nhóm Bất động sản, Chứng khoán, Thép – Tôn mạ, Vật liệu xây dựng, CNTT, Bán lẻ, Hóa chất và gây áp lực lớn lên chỉ số. Các mã trụ cột như VIC, VNM, HPG, FPT ghi nhận điều chỉnh mạnh.

Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm trở lại 9% so với phiên trước, về mức 25,2 nghìn tỷ đồng. NĐTNN duy trì bán ròng 207 tỷ đồng./.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn