Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cẩn trọng với những bất trắc có thể gặp ở sân bay

Chu Đức: Thứ bảy 25/03/2023, 06:23 (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên ngành hàng không có một quy định “hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ”. Ở các sân bay cũng thường xuyên có khuyến cáo bằng chữ và âm thanh qua loa về các thủ đoạn lừa đảo thường thấy để hành khách phòng tránh. Vậy làm thế nào để tự phòng vệ, tránh xa những rắc rối?

Câu chuyện thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày gần đây là sự việc một nhóm tiếp viên hàng không bị phát hiện “xách tay” 11kg ma túy về Việt Nam.

Theo lời khai ban đầu của những người vận chuyển, họ được trả tiền công từ một người chưa xác định danh tính, để “xách tay” một số hàng hóa về nước. Họ chỉ kiểm tra qua loa một vài tuýp kem trước khi thực hiện phi vụ và bị phát hiện, bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song câu chuyện này cũng khiến nhiều người giật mình về một vấn đề hết sức cơ bản: Sự cảnh giác với nạn buôn lậu bằng đường hàng không.

Sân bay vốn là nơi rất đông đúc và phức tạp. Kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng môi trường này để thực hiện hành vi phạm pháp.

Không hiếm người đã vướng vào rắc rối khi nhận lời cầm giúp một ai đó túi đồ để đi qua cửa soi chiếu an ninh.

Thậm chí, cho tới khi bị mời vào làm việc và kiểm tra hành lý, mới vỡ lẽ đã quá hớ hênh, để đối tượng xấu đánh tráo đồ đạc. Mục đích của chúng là lên kế hoạch phòng ngừa nếu bị lộ, khi lực lượng an ninh phát hiện chất cấm, sẽ có người làm “con tốt” thế thân để cao chạy xa bay.

Không phải ngẫu nhiên ngành hàng không có một quy định “hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ”. Ở các sân bay cũng thường xuyên có khuyến cáo bằng chữ và âm thanh qua loa về các thủ đoạn lừa đảo thường thấy để hành khách phòng tránh.

Vậy làm thế nào để tự phòng vệ, tránh xa những rắc rối?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điều đầu tiên cần thuộc nằm lòng, đó là chớ ngây thơ, cả tin khi tiếp xúc với người lạ. Thủ đoạn của tội phạm ngày một tinh vi, xảo quyệt, họ có thể sử dụng người cao tuổi, phụ nữ mang thai giấu chất cấm vào những đồ vật quen thuộc tưởng vô hại là lon nước, hộp bánh trẻ em… để tiếp cận và nhờ vả bạn. Đôi khi chúng sẽ lấy lý do hành lý quá cân, để nhờ gửi hàng hóa.

Để đảm bảo an toàn, khi ở sân bay, bạn tuyệt đối không vì lòng tốt mà nhận bất cứ thứ gì người khác đưa, hãy từ chối luôn việc cầm, nắm, trông hộ, xách hộ đồ đạc cho bất kỳ ai, kể cả họ có nài nỉ, trình bày hoàn cảnh ra sao.

Bên cạnh đó, bạn cần trông coi hành lý xách tay cẩn thận, đừng quá đắm đuối nhìn điện thoại, đặc biệt là thời điểm đi vệ sinh, hay khi qua máy soi chiếu an ninh, cần đảm bảo đồ đạc của bạn ở các khay tách rời, không lẫn lộn với đồ người khác.

Hãy thận trọng khi có ai đó tiếp cận, cố tình gây ra va chạm hoặc vờ hỏi đường, khiến bạn xao nhãng và bối rối. Đây đều là các thời điểm tội phạm thường lén đánh tráo hoặc nhét chất cấm vào túi đồ của bạn.

Nếu lần đầu đi máy bay, hoặc chưa có kinh nghiệm bay, thường xuyên bỡ ngỡ khi tới nơi đông người, bạn nên nhờ người thân, bạn bè am hiểu và dày dạn đi kèm, hướng dẫn, nhắc nhở.

Trường hợp có vấn đề xấu xảy ra, hoặc nghi ngờ mình đang vướng vào rắc rối, bạn cần thông báo ngay cho an ninh sân bay. Lực lượng này xuất hiện dày và thường trực tại các khu vực trải đều sân bay, luôn sẵn sàng hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho hành khách khi có yêu cầu.

Rõ ràng, sự cảnh giác không bao giờ thừa khi ra sân bay.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sáng 17/6, Ban Chỉ đạo 197 phường Trần Hưng Đạo ra quân xử lý, lập lại Trật tự đô thị (TTĐT) - Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) – Vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường.

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Hiện nay, chế tài hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được áp dụng theo hướng khoan hồng, nhân đạo. Do đó, hiện đang có nhiều tranh luận về độ tuổi trẻ vị thành niên phải chịu trách nhiệm hình sự; có ý kiến cho rằng, cần phải hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mới đủ sức răn đe.

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Hiện nay, số học sinh THPT tại TP.HCM điều khiển xe máy và vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khá phổ biến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và tuyên truyền cho các em.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

Những ngày gần đây, nếu có dịp đi trên đường Ba Tháng Hai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đoạn đối diện cổng C - Trường Đại học Cần Thơ) chúng ta dễ dàng bắt gặp tấm bảng có dòng chữ “Cơm treo gởi tới bà con khó khăn. Mở lên nếu có hãy lấy một phần”.