Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Xuân Tú: Thứ sáu 01/03/2024, 06:10 (GMT+7)

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Thậm chí, theo chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương, cần tính toán áp dụng điều tương tự với kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, cao đẳng. PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cụ thể với TS Vũ Thu Hương.

PV: Trước hết, xin bà cho biết quan điểm của mình về việc Bộ GD&ĐT yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS?

TS Vũ Thu Hương: Tôi thấy đây là một quyết định hợp lý. Tuy nhiên, tôi mong muốn là nó được đưa ra từ sớm hơn rất là nhiều. Dù muộn nhưng có còn hơn không, chúng ta cũng đã đưa ra kết luận rất chính xác. Lý do là tiếng Anh chỉ là một ngành ngoại ngữ, nó chỉ là một kỹ năng cần thiết nhưng không phải là kĩ năng tối quan trọng.

Do vậy, khi chúng ta đưa những yêu cầu có thể lấy điểm tiếng Anh để thay thế thì rõ ràng chúng ta đã kéo mọi chuyện trở nên lệch hướng, và chúng ta cũng đã nhìn thấy những bất cập. Ví dụ như điểm IELTS các bạn sẽ phải thi với những kiến thức khó hơn lứa tuổi của mình, để có đủ điểm đổi với điểm thi trung học phổ thông và bên cạnh đó thì các bạn phải học tiếng Anh rất nhiều, sẽ lấy đi của các bạn thời gian cho những ngành nghề khác.

Chính vì vậy, việc chúng ta để điểm tiếng Anh trao đổi trong những kỳ thi lớn như kỳ thi trung học phổ thông hay kỳ thi đại học là những điều rất bất hợp lý.

Ảnh: Phúc Tài

Ảnh: Phúc Tài

PV: Sẽ có thể có một bộ phận các bạn học sinh rơi vào thế “trở tay không kịp” do không thể sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT. Với các trường hợp đó, bà có lời khuyên gì?

TS Vũ Thu Hương: Nếu mà chúng ta hy vọng vào những vị trí top hoặc là những trường top cao thì có lẽ là chúng ta sẽ gặp một số bất lợi. Còn việc học của các bạn vẫn tiến hành đều đều ở trường, nghĩa là các bạn vẫn đang thu nạp kiến thức bình thường và việc thi cử không hề có chút đánh đố gì cả. Điều quan trọng là các bạn có bị hổng kiến thức hay không? Các bạn có bỏ lỡ những bài học quan trọng hay không?

Nếu như không có hai câu chuyện trên thì các bạn không phải lo lắng. Bây giờ vẫn là thời điểm phù hợp để các bạn bắt tay vào luyện thi. Không có gì là quá khó khăn. Trước hết đến giờ một số sở GD&ĐT trên cả nước chưa công bố môn thi thứ tư, nghĩa là chúng ta vẫn còn có rất nhiều thời gian ôn thi.

Như vậy, chúng ta cần phải có một lịch trình ôn thi phù hợp, có một thời gian biểu phù hợp thì lúc đó các bạn sẽ rất vững vàng kiến thức và các bạn sẽ không gặp bất kể khó khăn gì trong kỳ thi lớn sắp tới.


PV: Đó là với công tác tuyển sinh THPT, vậy còn với tuyển sinh vào Đại học, cao đẳng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ thế nào là hợp lý?

TS Vũ Thu Hương: Tôi nghĩ việc điều chỉnh là hoàn toàn cần thiết, bởi vì cũng giống như THPT, tiếng Anh chỉ là một kỹ năng cần có chứ không phải thay thế cho những tiêu chí khác, và với mỗi ngành nghề thì người ta lại cần những kiến thức chuyên sâu của một bộ môn nào đó.

Do vậy, chỉ những ngành nghề mà cần thiết tiếng Anh thì lúc đó chúng ta mới có thể cần thay thế thôi. Và việc thay thế này cũng cần cân nhắc. Bởi vì điểm IELTS nó cũng chỉ thể hiện một số năng lực tiếng Anh chứ không phải là tất cả khả năng về bộ môn này. Do vậy, mỗi trường, mỗi nghề cần phải cân nhắc.

Tôi lấy thêm một ví dụ nữa là nếu như các bạn muốn trở thành giáo viên mầm non thì rõ ràng các bạn dám trình diễn văn nghệ trước mặt các em học sinh hay không? Các bạn có hiểu tâm lý của các em hay không? Các bạn có kiên nhẫn hay không? Hoặc là các bạn có nói năng đầy đủ không? Nói ngọng hay không? lại là những tiêu chí rất quan trọng của giáo viên mầm non.

Nếu chúng ta sử dụng IELTS để tuyển sinh ngành giáo viên mầm non thì rõ ràng là chúng ta đang sai và khi các bạn vào học các bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn. Do vậy, đại học cũng cần được điều chỉnh giống như kỳ thi trung học phổ thông và điểm IELTS có lẽ chúng ta không nên áp dụng cho những kỳ thi quá lớn.

Chúng ta có thể lựa chọn những kỳ thi khác, ví dụ như kỳ thi học kỳ môn tiếng Anh hoặc là một số kỳ thi nhà trường, như vậy thì sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

PV: Xin cảm ơn bà!

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.