Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần giải pháp đột phá để gia tăng hiệu quả thực thi FTA ở các địa phương

Thái Sơn: Thứ ba 31/10/2023, 21:09 (GMT+7)

Thời gian qua, việc tham gia nhiều FTA thế hệ mới mở ra cơ hội để Việt Nam tăng trưởng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, công tác thực thi FTA tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm triển khai FTA của mỗi địa phương còn chưa đủ, chưa đồng đều, chưa tạo được đột phá cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ FTA. 

Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA

Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA

Chia sẻ tại Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA ngày 31/10, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhận định, thời gian qua, công tác tuyên truyền thực hiện nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Độ sâu của các hoạt động tuyên truyền chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

"Chúng ta có những hội nghị tổ chức giới thiệu chung EVFTA là gì, cơ hội thách thức là gì? CPTPP cũng tương tự như vậy rất nhiều. Chúng tôi thống kê cứ trung bình một ngày có khoảng một hội nghị, hội thảo diễn ra trong thời gian vừa qua, tức là chúng ta rất quan tâm đến việc tuyên truyền nhưng độ sâu của các hoạt động tuyên truyền đấy chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp", ông Khanh nhìn nhận.

Theo ông Ngô Chung Khanh còn một số hạn chế khác là số lượng cán bộ trực tiếp triển khai thực thi FTA ở các tỉnh thành còn hạn chế. Tỷ trọng của các thị trường FTA thế hệ mới trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu còn khiêm tốn. Các địa phương chưa có chương trình hỗ trợ cụ thể thực hiện FTA trên địa bàn.

"Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, các bộ, ngành có liên quan để đào tạo các chuyên gia về FTA không chỉ cho cơ quan, địa phương mà kể cả các doanh nghiệp, các hiệp hội. Tiến tới chúng tôi cũng xây dựng các chương trình đào tạo với các trường đại học để chúng ta tạo nguồn cho các doanh nghiệp, cho cơ quan quản lý trong thời gian tới", ông Ngô Chung Khanh thông tin.

Ảnh minh họa (tapchitaichinh)

Ảnh minh họa (tapchitaichinh)

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2022, có 52/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường CPTPP và 49/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường EVFTA, tăng 11 địa phương so với năm 2021.

Tương tự, có 44/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường UKVFTA, tăng 13 địa phương so với năm 2021.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, việc Bộ Công Thương đang triển khai FTA Index, bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện FTA tại các tỉnh, thành và địa phương là sáng kiến hay. 

FTA Index được công bố định kỳ sẽ giúp các địa phương tạo được động lực trong việc thực hiện các hiệp định.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

"Tôi nghĩ với vai trò của Bộ Công Thương khi làm được và công bố được các số liệu này một cách định kỳ sẽ giúp các địa phương tạo được động lực trong việc thực hiện các hiệp định trước đây theo nhiệm vụ, có mục tiêu để phấn đấu, để làm tốt hơn. Thứ hai, việc đánh giá một cách minh bạch giúp các địa phương biết mình làm tốt phần nào, những phần nào làm chưa tốt để cải thiện", ông Nguyễn Anh Dương chia sẻ.

Nhìn nhận ở góc độ địa phương, bà Tô Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cho biết, thời gian tới, để tận dụng các FTA đẩy mạnh sản xuất cũng như xuất khẩu, Sở Công Thương sẽ có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, quy mô sản xuất, bên cạnh đó thúc đẩy thực hiện các giải pháp xúc tiến xuất khẩu. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn tập huấn cho doanh nghiệp tận dụng cũng như nắm bắt các cơ hội từ các FTA, quy tắc xuất xứ để theo các chuyên ngành, ngành hàng để làm sao các doanh nghiệp hiểu rõ, nắm rõ và thực hiện được đúng các cái quy tắc xuất xứ, theo đó sẽ chủ động được chiến lược sản xuất kinh doanh của mình", bà Tô Thị Hương Lan chia sẻ.

Được biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội ngành nghề xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA. Bên cạnh đó thống nhất phương pháp thống kê số liệu về đầu tư, xuất, nhập khẩu liên quan đến thực thi các FTA cũng như cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ, liên kết giữa các địa phương nhằm tận dụng hiệu quả các FTA.

Đặc biệt, Bộ Công thương đang hoàn thiện và tiến tới công bố bộ chỉ số đánh giá việc thực thi các FTA của các địa phương (FTA Index) vào cuối năm nay.

 

 

Thái Sơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.