Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Cần giải pháp đột phá để gia tăng hiệu quả thực thi FTA ở các địa phương

Thái Sơn: Thứ ba 31/10/2023, 21:09 (GMT+7)

Thời gian qua, việc tham gia nhiều FTA thế hệ mới mở ra cơ hội để Việt Nam tăng trưởng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, công tác thực thi FTA tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm triển khai FTA của mỗi địa phương còn chưa đủ, chưa đồng đều, chưa tạo được đột phá cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ FTA. 

Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA

Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA

Chia sẻ tại Tọa đàm Trợ lực cho các địa phương gia tăng hiệu quả thực thi FTA ngày 31/10, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhận định, thời gian qua, công tác tuyên truyền thực hiện nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Độ sâu của các hoạt động tuyên truyền chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

"Chúng ta có những hội nghị tổ chức giới thiệu chung EVFTA là gì, cơ hội thách thức là gì? CPTPP cũng tương tự như vậy rất nhiều. Chúng tôi thống kê cứ trung bình một ngày có khoảng một hội nghị, hội thảo diễn ra trong thời gian vừa qua, tức là chúng ta rất quan tâm đến việc tuyên truyền nhưng độ sâu của các hoạt động tuyên truyền đấy chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp", ông Khanh nhìn nhận.

Theo ông Ngô Chung Khanh còn một số hạn chế khác là số lượng cán bộ trực tiếp triển khai thực thi FTA ở các tỉnh thành còn hạn chế. Tỷ trọng của các thị trường FTA thế hệ mới trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu còn khiêm tốn. Các địa phương chưa có chương trình hỗ trợ cụ thể thực hiện FTA trên địa bàn.

"Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, các bộ, ngành có liên quan để đào tạo các chuyên gia về FTA không chỉ cho cơ quan, địa phương mà kể cả các doanh nghiệp, các hiệp hội. Tiến tới chúng tôi cũng xây dựng các chương trình đào tạo với các trường đại học để chúng ta tạo nguồn cho các doanh nghiệp, cho cơ quan quản lý trong thời gian tới", ông Ngô Chung Khanh thông tin.

Ảnh minh họa (tapchitaichinh)

Ảnh minh họa (tapchitaichinh)

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2022, có 52/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường CPTPP và 49/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường EVFTA, tăng 11 địa phương so với năm 2021.

Tương tự, có 44/63 tỉnh, thành phố có hoạt động xuất khẩu sang thị trường UKVFTA, tăng 13 địa phương so với năm 2021.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, việc Bộ Công Thương đang triển khai FTA Index, bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện FTA tại các tỉnh, thành và địa phương là sáng kiến hay. 

FTA Index được công bố định kỳ sẽ giúp các địa phương tạo được động lực trong việc thực hiện các hiệp định.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

"Tôi nghĩ với vai trò của Bộ Công Thương khi làm được và công bố được các số liệu này một cách định kỳ sẽ giúp các địa phương tạo được động lực trong việc thực hiện các hiệp định trước đây theo nhiệm vụ, có mục tiêu để phấn đấu, để làm tốt hơn. Thứ hai, việc đánh giá một cách minh bạch giúp các địa phương biết mình làm tốt phần nào, những phần nào làm chưa tốt để cải thiện", ông Nguyễn Anh Dương chia sẻ.

Nhìn nhận ở góc độ địa phương, bà Tô Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cho biết, thời gian tới, để tận dụng các FTA đẩy mạnh sản xuất cũng như xuất khẩu, Sở Công Thương sẽ có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, quy mô sản xuất, bên cạnh đó thúc đẩy thực hiện các giải pháp xúc tiến xuất khẩu. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn tập huấn cho doanh nghiệp tận dụng cũng như nắm bắt các cơ hội từ các FTA, quy tắc xuất xứ để theo các chuyên ngành, ngành hàng để làm sao các doanh nghiệp hiểu rõ, nắm rõ và thực hiện được đúng các cái quy tắc xuất xứ, theo đó sẽ chủ động được chiến lược sản xuất kinh doanh của mình", bà Tô Thị Hương Lan chia sẻ.

Được biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội ngành nghề xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA. Bên cạnh đó thống nhất phương pháp thống kê số liệu về đầu tư, xuất, nhập khẩu liên quan đến thực thi các FTA cũng như cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ, liên kết giữa các địa phương nhằm tận dụng hiệu quả các FTA.

Đặc biệt, Bộ Công thương đang hoàn thiện và tiến tới công bố bộ chỉ số đánh giá việc thực thi các FTA của các địa phương (FTA Index) vào cuối năm nay.

 

 

Ý kiến của bạn
Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.