Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Các tập đoàn lớn xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư vào VN do tác động của thuế tối thiểu toàn cầu

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 23/05/2023, 08:56 (GMT+7)

Từ năm 2024, một số nền kinh tế dự kiến áp dụng thuế suất thuế tối thiểu toàn cầu 15% khiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng chậm lại.

# Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đánh giá, với sự tăng trưởng, phát triển liên tục những năm qua, Việt Nam đang nằm trong 20 nền kinh tế thương mại quốc tế hàng đầu thế giới. 

# Còn khảo sát của Tập đoàn dịch vụ tài chính DbS cho thấy, tỷ lệ các DN Việt áp dụng chiến lược chuyển đổi số nhằm số hóa trải nghiệm người dùng đang cao hơn nhiều nước trên thế giới. 

# Theo các Tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cạnh tranh giữa các nước đang phát triển trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ diễn ra quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn FDI được dự báo giảm trong năm nay.

Áp dụng quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam sẽ mất lợi thế ưu đãi thuế trong thu hút FDI. Ảnh: Hải Linh

Áp dụng quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam sẽ mất lợi thế ưu đãi thuế trong thu hút FDI. Ảnh: Hải Linh

Và gần đây, các tập đoàn lớn có dấu hiệu cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Ông Đỗ Văn Sử- Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết:

"Con số để kích tổng vốn đầu tư nước ngoài tại VN lên nhanh thì nó do các dự án khổng lồ tỷ đô la Mỹ trở lên. Số lượng rất ít nhưng chiếm tổng tỷ vốn rất lớn nợ đang giảm xuống. Lý do các tập đoàn lớn là đối tượng tác động chính của chính sách thuế đó, và có sự cân nhắc các phản ứng chính sách của từ các quốc gia thu thuế, cũng như xác nhận đầu tư. Trong thời gian 1-2 tháng nữachắc chắn sẽ có giải pháp rõ ràng, để không ảnh hưởng tiêu cực tới dòng vốn."

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, trên phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

# Mới đây, qua ra soát, cơ quan chức năng tại Đà Nẵng xác định có một số trường hợp có mã số thuế thu nhập cá nhân, có đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức cao vẫn đăng ký mua NƠXH tại các dự án. 

# Trong khi đó, Hà Nội vừa giao các đơn vị khẩn trương phát triển NƠXH cho công nhân, phấn đấu đến năm 2030, 100% khu công nghiệp có nhà ở cho công nhân. 

# Chương trình khuyến mại tập trung Tp. Hà Nội năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động sự kiện trọng tâm vào các tháng 5, 7 và 11/2023 nhằm góp phần kích cầu nội địa.

Năm nay, chương trình Khuyến mại tập trung Tp. Hà Nội thu hút hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia, đăng ký khoảng 20.000 chương trình khuyến mại, giảm giá tối đa 100%. Tổng giá trị khuyến mại lên tới 25.000 tỷ đồng. 

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

"Mỗi tháng có một chủ đề riêng, mỗi tháng áp dụng cho một lĩnh vực, ngành nghề để có thể chuyên sâu và đưa ra những sản phẩm hấp dẫn đến với người tiêu dùng. Chúng tôi mong muốn là người tiêu dùng sẽ có xu hướng thích ứng theo từng lĩnh vực ngành nghề, theo nhu cầu sở thích của mình để làm sao mà đến với từng sự kiện sẽ đạt được mong mỏi. Mục đích của các doanh nghiệp cũng thúc đẩy tăng tổng mức bán lẻ và giảm lượng hàng tồn kho."

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ có tại chương trình khuyến mại tập trung Hà Nội năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ có tại chương trình khuyến mại tập trung Hà Nội năm 2023. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Cùng với các chương trình triển khai trong 3 tháng khuyến mại tập trung, Sở Công Thương HNvà các đơn vị của thành phố tiếp tục triển khai các chương trình kích cầu như các hội chợ về công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chủ lực, hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm; tuần hàng trái cây, nông sản./.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới tiếp tục phân hoá. Tuy nhiên, đà tăng mạnh của các mặt hàng nông sản đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đóng cửa nhích nhẹ lên mức 2.153 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5.300 tỷ đồng, cao hơn 17% so với mức trung bình ghi nhận trong tuần trước.

Giá dầu đậu tương dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường với mức tăng 3,17% lên 1.975 USD/tấn. Mới đây, xuất khẩu đậu tương tháng 05 của Brazil được dự báo có thể lên tới 15,9 triệu tấn, cao hơn nhiều so với cả ước tính trong tháng 04 cũng như mức ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, 2 mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Cà phê robusta nối dài đà tăng với mức tăng gần 1,6% lên 2.629 USD/tấn, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 03/2011. Ngược lại, cà phê arabica quay đầu giảm 1,46%.

# Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban châu Âu, tốc độ giảm GDP của Nga dự kiến sẽ ở thấp nhiều so với dự báo trước đó. 

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

# Và theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, GDP nước này giảm 1,9% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Chủ tịch Ủy ban châu Âu đề xuất "giảm thiểu rủi ro" cho EU bằng cách cắt bớt liên hệ kinh tế với Trung Quốc nhưng không dễ thực hiện. 

# Mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Nhật Bản để trở thành nhà XK ô tô lớn nhất thế giới, nhờ XK xe điện tăng cũng như lượng xe bán sang Nga tăng mạnh. 

# TTCK Mỹ phân hóa trước khi cuộc đàm phán về trần nợ công được nối lại sau giờ giao dịch. Theo đó, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức tăng tương ứng +0,02% và +0,5% trong khi DJIA -0,42% giảm điểm.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD duy trì ổn định với mặt bằng giá hiện tại, đồng thời dòng tiền cũng lan tỏa đều ở các nhóm ngành chính.

# Theo SSI Reseach, Trên đồ thị ngày, chỉ số VNIndex tiếp tục chuỗi đi ngang trong biên độ hẹp 1.060 – 1.076. Chỉ báo RSI (xác định xu hướng tăng giá) vận động trên mức 60, thể hiện chỉ số đang tiếp diễn xu hướng với mục tiêu là ngưỡng 1.076.

Dù vậy, chỉ báo ADX (để xác định cổ phiếu đang vào xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh) lại chưa có sự đồng thuận khi vẫn dưới mốc 20, cho khả năng vượt qua khu vực trên không cao./.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn