Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

Cabin tập lái, áp dụng thế nào để đảm bảo mục tiêu mà không gây quá nhiều xáo trộn?

Kênh VOV Giao thông: Thứ sáu 23/12/2022, 09:45 (GMT+7)

Theo quy định của Bộ GTVT, từ 1/1/2023, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe phải trang bị cabin điện tử. Trong khi cả nước có hơn 380 đơn vị đào tạo lái xe nhưng đến thời điểm này cả nước mới chỉ có 2 đơn vị được chứng nhận hợp quy, đủ điều kiện cung cấp cabin tập lái.

Thời hạn cuối chỉ còn 1 tuần, liệu các trung tâm đào tạo có kịp trang bị cabin tập lái? Việc trang bị cabin tập lái cần được áp dụng thế nào để đảm bảo mục tiêu, nhưng không gây quá nhiều xáo trộn cho các các đơn vị đào tạo và cho cả học viên?

Tọa đàm với chủ đề: "Cabin tập lái, áp dụng thế nào để đảm bảo mục tiêu mà không gây quá nhiều xáo trộn?" trực tiếp lúc 12h30 - 13h30, thứ Sáu, ngày 23/12/2022 trên FM91 và vovgiaothong.vn.

Với sự tham gia của các vị khách mời: Ông Lương Duyên Thống - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam và TS Nguyễn Đinh Vinh Mẫn - Trường Đại học Việt Đức.


Cabin học lái, nơi đã đầu tư, nơi còn nghe ngóng

Dù chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến hạn cuối phải trang bị cabin tập lái theo Thông tư 04 của Bộ GTVT, tuy vậy, hiện Trung tâm dạy nghề Thái Việt (Hà Nội) vẫn chưa mua thiết bị nào theo quy định.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Cao Cương, Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian qua, riêng khoản đầu tư thiết bị giám sát hành trình đã lên đến gần 3 tỷ đồng, chưa kể các khoản đầu tư để đáp ứng yêu cầu đào tạo và thi bằng lái theo quy định mới, nên việc thêm khoản tiền đầu tư cho cabin là rất khó khăn:

"Mỗi tháng Trung tâm tuyển thêm khoảng 1.000 học viên, như vậy cần khoảng 8-10 cabin điện tử, mỗi cabin theo báo giá cũng tầm 400-500 triệu thì cũng ngót 5 tỷ".

Tương tự, Trung tâm dạy nghề đào tạo lái xe ô tô Âu Lạc (Bắc Ninh) cũng chưa trang bị cabin nào. Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Phó giám đốc Trung tâm cho hay, theo lưu lượng được cấp hơn 1.000 học viên, cần trang bị khoảng 10 cabin tập lái, là một khoản kinh phí rất khó đáp ứng vào thời điểm này:

"Nếu trang bị, tôi cũng phải hơn chục chiếc, tổng khoảng 5-6 tỷ. Giờ loại bình dân nhất cũng khoảng 400 triệu".

Theo tìm hiều của VOVGT, tình trạng chậm trễ, chờ đợi trong việc trang bị cabin tập lái không chỉ diễn ra tại Hà Nội, mà ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước (Ảnh: TTXVN)

Theo tìm hiều của VOVGT, tình trạng chậm trễ, chờ đợi trong việc trang bị cabin tập lái không chỉ diễn ra tại Hà Nội, mà ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước (Ảnh: TTXVN)

Theo tìm hiểu của VOVGT, hiện tại, Trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội) đã trang bị cabin tập lái.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm cho biết, đơn vị đã trang bị 3 cabin tập lái, nhưng đó là từ thời điểm các đơn vị cung cấp chưa được cấp chứng nhận hợp quy:

"Năm 2023 đơn vị sẽ phải trang bị khoảng 10 ca bin, giá thành là trên 4 tỷ đồng. Đây là đang lắp đặt thử nghiệm, về phía trung tâm đang phối hợp với nhà cung cấp sản xuất góp ý, viết lại các bài làm sao phù hợp với sân sát hạch của mình để cho học viên trong quá trình đào tạo để sát với thực tế, sát với sân sát hạch".

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, đến thời điểm này, chưa có đơn vị nào trang bị thiết bị này theo quy định.

Ông Nguyễn Hồng Đạt, Phó trưởng Phòng quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp phải thực hiện đầu tư nhiều hạng mục theo lộ trình quy định tại Thông tư 04 như: nâng cấp hệ thống máy tính, cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên… đòi hỏi nguồn kinh phí lớn nên các đơn vị còn chậm đầu tư. Thêm vào đó, việc mới có 2 đơn vị cung cấp thiết bị nên các đơn vị khó thực hiện theo lộ trình:

"Các cơ sở đào tạo đã nắm bắt được thông tin này rồi, tuy nhiên, còn đang xem xét và nghiên cứu, tham khảo giá cả, chất lượng sản phẩm, lúc đấy các cơ sở đào tạo mới quyết định đầu tư. Chúng tôi cũng thường xuyên động viên, đôn đốc, theo dõi các cơ sở đào tạo chấp hành các quy định của Nhà nước nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe".

Theo tìm hiều của VOVGT, tình trạng chậm trễ, chờ đợi trong việc trang bị cabin tập lái không chỉ diễn ra tại Hà Nội, mà ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dù hạn cuối để trang bị cabin tập lái đã cận kề, song việc chỉ có 2 đơn vị được chứng nhận hợp quy, đủ điều kiện cung cấp cabin tập lái khiến các đơn vị có rất ít sự lựa chọn

Dù hạn cuối để trang bị cabin tập lái đã cận kề, song việc chỉ có 2 đơn vị được chứng nhận hợp quy, đủ điều kiện cung cấp cabin tập lái khiến các đơn vị có rất ít sự lựa chọn

Giá cao, loạn giá, chất lượng chưa biết thế nào, các trung tâm hoa mắt trước thị trường cabin

Giải thích lý do vẫn nghe ngóng, dù thời điểm cuối để trang bị cabin tập lái đã cận kề, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Đức Thịnh (Hà Nội) cho biết, do mới có 2 đơn vị được chứng nhận hợp quy, đủ điều kiện cung cấp cabin tập lái nên giá thành còn cao. Do vậy, đơn vị đang chờ có thêm đơn vị cung cấp để có thể “mặc cả”:

"Mới có 2 đơn vị được công nhận đủ tiêu chuẩn hợp quy, nên đang chờ có thêm những đơn vị để có thêm giá cả để có sự mặc cả để cho hợp lý. Chứ bây giờ giá nó cao quá, chào giá bây giờ khoảng 430-440 là quá cao bởi vì bằng một chiếc xe Matiz, trong khi xe này theo cabin mà nó đắt thế, nên là cũng đang chờ".

Ông Trần Văn Toản, Chủ tịch HĐQT Trung tâm dạy nghề lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) cũng cho biết đơn vị cũng chưa trang bị thiết bị cabin tập lái nào. Với lưu lượng hơn 1.000 học viên/tháng, Trung tâm đào tạo lái xe Đông Đô phải trang bị hơn 10 cabin tập lái với mức giá đang được chào bán đều khoảng 400-500 triệu đồng khiến nhiều trung tâm khá băn khoăn:

"Một là mẫu mã, hai là độ bền vì cái này chạy nó cũng rung giật nó cũng là cả vấn đề. Ba là giá cả, tiền nong các thứ, nhưng đều trên dưới 400 triệu cả. Đang phải nhờ các anh em làm “chuột bạch” xem dùng loại nào cho phù hợp".

Lãnh đạo một trung tâm đào tạo lái xe tại Hà Nội xin được giấu tên cũng cho hạy, do lưu lượng của đơn vị được cấp chỉ dưới 1.000 học viên, nên đơn vị chỉ cần trang bị khoảng 5-7 chiếc cabin. Do số lượng ít nên đang bị các đơn vị cung cấp chào giá khá cao, lên đến gần 500 triệu đồng/chiếc:

"Đối với một cái cabin như thế mà chúng tôi phải sắm cỡ khoảng 500 triệu, tương đương một chiếc xe ô tô bình thường mà chúng tôi đầu tư cho tập lái. Như vậy, về mặt tài chính cũng là một băn khoặn của chúng tôi. Để có được điều này chúng tôi cũng phải tính toán về mặt tài chính, tính toán về công nghệ, lựa chọn nhà sản xuất nào cho phù hợp để khi áp dụng vào thì học viên thấy đây là một cái có lợi cho họ".

Một số ý kiến cũng cho rằng, dù hạn cuối để trang bị cabin tập lái đã cận kề, song việc chỉ có 2 đơn vị được chứng nhận hợp quy, đủ điều kiện cung cấp cabin tập lái khiến các đơn vị có rất ít sự lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho biết:

"Số đơn vị được chứng nhận hợp quy còn ít, thứ 2 là giá chào bán khá cao, 450-500/một cái cabin. Cái này về phía cơ quan quản lý nhà nước cũng không sát sao chỉ đạo, có phần chủ quan, dẫn đến sự chậm trễ này".

Một số ý kiến cũng cho rằng, đối với các đào tạo lái xe công lập, thủ tục đầu tư đòi hỏi phải có từ 3 đơn vị chào giá cạnh tranh, thì việc không đủ số đơn vị chào bán khiến các trung tâm đào tạo công lập rất khó thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư công, dẫn đến khó khăn khi thực hiện.

Ý kiến của bạn
Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Trên một diễn đàn giao thông, chỉ một lời phàn nàn về việc bị “chặt chém” chi phí sửa chữa xe máy tại Hà Nội, nhưng đã thực sự thổi bùng lên rất nhiều sự đồng cảm, bức xúc của những người cùng cảnh ngộ.

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Theo dự liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN, số lượng đăng kiểm viên bị khởi tố và số người nghỉ việc chiếm khoảng hơn 40% lượng đăng kiểm viên của toàn hệ thống.

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Hiện nay kinh tế đang có phần khó khăn hơn, cộng với việc bán hàng qua kênh online phát triển mạnh, chưa kể các siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi mọc lên khắp hang cùng ngõ hẻm....được xem là những nguyên nhân khiến nhiều chợ truyền thống ngày càng ảm đạm, ế khách ngay cả trong mùa mua sắm.

Ảnh hưởng từ việc tăng trần giá vé máy bay

Ảnh hưởng từ việc tăng trần giá vé máy bay

Sau rất nhiều ồn ào tranh cãi, cuối cùng mức trần giá vé máy bay cũng chính thức được điều chỉnh tăng. Nhìn nhận câu chuyện này ở góc độ kinh tế sẽ như thế nào?

Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua

Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá nhiều mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp và năng lượng lao dốc trong ngày giao dịch hôm qua (5/12) kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,48%, xuống còn 2.146 điểm. Như vậy, chỉ số này đã có 4 phiên rơi điểm liên tiếp và đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Tháng 8/2023, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam triển khai dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 1.000 xe tại 79 điểm trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ… Sau một thời gian triển khai, người dân thấy sao về dịch vụ này?

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố cổ Hà Nội, nổi danh với những phố Hàng, nhưng bây giờ còn rất ít phố giữ được nghề truyền thống xưa, như chính tên gọi của nó. Nếu ai đã từng đi qua phố Hàng Thiếc sẽ cảm thấy khá thú vị khi cả con phố này hầu hết các gia đình đều giữ được nghề, và sống tốt với nghề chì thiếc.